ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
10 MAR 2021 12:04PM by PIB Chandigarh
ਵਣਕਮ!
திருவள்ளுவர் பல்கலைகழகத்தின் பதினாராவது வருடாந்திர பட்டமளிப்பு விழாவில் உங்கள் அனைவருடன் இருப்பதில் பெருமகிழ்ச்சி அடைகிறேன். [ਮੈਂ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 16ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।] ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮੂਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿਲੋਂ ਮੁਬਾਰਕਾਂ।
ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੰਤ-ਕਵੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰੀਏ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣਾਓ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। 1806 ਦਾ ਵੈੱਲੋਰ ਸਿਪਾਹੀ ਵਿਦਰੋਹ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਵਿਦਰੋਹ ਸੀ। ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 16ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਬਣਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਹਰ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਵੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਹਿਤ ਵਾਂਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਪਜਾਊ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗ੍ਰੈਂਡ ਅਨਿਕੁਟ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਡੈਮਾਂ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਤੰਜਾਵਰ ਵਿੱਚ ਕਾਵੇਰੀ ਨਦੀ ’ਤੇ ਮਹਾਨ ਚੋਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਡੈਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਗੁਣ ਜਾਪਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਮਹਾਨ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਨ, ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਸੀ. ਵੀ. ਰਮਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਏ ਤੇਜਸਵੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬੇਅੰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਣਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਕਲੌਤੇ ਰਾਜਪਾਲ ਜਨਰਲ ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੋ ਉੱਘੇ ਪੂਰਵਜ ਆਰ. ਵੈਂਕਟਰਮਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਏ. ਪੀ. ਜੇ. ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਪੁੱਤਰ ਹਨ।
ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ,
ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦੇ ਸੂਝਵਾਨ ਸ਼ਬਦ ਤੁਹਾਡੇ ਮੰਤਵ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ: “கண்ணுடையர் என்பவர் கற்றோர்” ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, “ਇਕੱਲੇ ਵਿਦਵਾਨ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਅੱਖਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਗਿਆਨੀ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਦੇ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।”
ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਖਿੜ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਖੋਂ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਸਮਾਜਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 66 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਸੋਨੇ ਦੇ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀਆਂ 55 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ 217 ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਹਨ। ਸਟੇਜ ’ਤੇ ਆਏ 10 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਏ ਸਨ, ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਲੜਕੀਆਂ ਸਨ ਯਾਨੀ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮੈਡਲ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ. ਥਾਮਾਰਾਏ ਸੇਲਵੀ ਸੋਮਸੁੰਦਰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਧੇਰੇ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਬੜੀ ਤਸੱਲੀ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇ ਅਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲੰਘ ਚੁੱਕੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆ ਦੀ ਅਮੀਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ “ਖੂਬਸੂਰਤ ਰੁੱਖ” ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਸੁਧਾਰ ਕਹਿ ਕੇ ਕੱਟਿਆ। ਅਸੀਂ ਹਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੀਕ ਹੋਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸੱਜਣੋ,
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਤਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੋਲ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰਤਾ, ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਸਰ ਸੀ. ਵੀ. ਰਮਨ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਿਹਨਤ ਦੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ੁਭ ਆਰੰਭ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਚੋਣ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪੌੜੀ ਚੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਚ ਵਿਦਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਿੱਖਣਾ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਗਿਆਨਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਤਮਿਲ ਕਹਾਵਤ ਹੈ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ:
கற்றது கைமண் அளவு கல்லாதது உலகளவு
ਸਾਡੀ ਸਿਖਲਾਈ ਰੇਤ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੱਥਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਜਿੰਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਕਿ ਇਕੱਲੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਪੁੱਤਰ ਜਾਂ ਧੀ, ਜਾਂ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਗੁਆਂਢੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਨਾਮ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਰਕ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਅਸੀਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਸਿੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਕੀ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਸਿਆਣਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਕਰੀਅਰ ਤੁਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੌਮ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰ ਭੂਮੀ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੋਗੇ।
ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚਮਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਈਏ। ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਬਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਧੇਰੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵੱਲ ਮੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਇਸ ਭਾਰਤੀ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਅਗਲਾ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਜੋ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਸਹੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਉਲਝਣ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੁਹਾਡੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ: “ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਿੱਖਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਦਾ ਜੀਵਨ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਤਾਉਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।”
ਸੱਜਣੋ,
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!

President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind at the Convocation Ceremony of Thiruvalluvar University
10 MAR 2021 12:04PM by PIB Delhi
Vanakkam!
திருவள்ளுவர் பல்கலைகழகத்தின் பதினாராவது வருடாந்திர பட்டமளிப்பு விழாவில் உங்கள் அனைவருடன் இருப்பதில் பெருமகிழ்ச்சி அடைகிறேன். [I feel happy to be with you all in the 16th annual convocation of the Thiruvalluvar University.] It has always been my pleasure to come amid young scholars like you all. My heartiest congratulations to all students being awarded degrees today.
This university is named after one of the greatest saint-poets and thinkers who is revered for his eternal messages for the welfare of entire humanity. Let us salute the memory of Thiruvalluvar. Let us also resolve to imbibe his noble teachings. Let his kurals be integral parts of your education and life.
I feel proud to stand on this soil that witnessed one of the first challenges to the might of the East India Company. The Vellore Sepoy uprising of 1806 was one of the precursors to our Independence movement. It is my great privilege to be the chief guest of the 16th annual convocation of the Thiruvalluvar University.
Each time I visit Tamil Nadu, I find myself connected to the great tradition of excellence achieved here. As fertile in agriculture as in Literature, Tamil Nadu is a unique place where one of the earliest engineering marvels, the Grand Anicut, one of the most ancient dams and irrigation systems in the world exists. The dam constructed by the great Cholas on Kaveri River in Thanjavur, is a testimony to the engineering excellence in our society during those ancient times. Knowledge and scientific temper appear to be intrinsic traits of people in this region. That is why great mathematicians and scientists like S. Ramanujan, the Nobel Laureates C.V. Raman and S. Chandrashekhar came from this region. The list of luminaries from this region is endless.
It is worth mentioning that the only Indian Governor General, C. Rajgopalachari and two of my illustrious predecessors R. Venkataraman and Dr. A.P.J. Abdul Kalam are great sons of this soil.
Dear Students,
The wise words of Thiruvalluvar serve as your motto: “கண்ணுடையர் என்பவர் கற்றோர்” which means, “The learned alone have eyes on face, whereas the ignorant have two sores of disgrace.”
In a short span of about two decades since it was established, your university has emerged as one of the prestigious universities in the country. It has blossomed into a premier institution, imparting quality education to students, many of whom are from economically and educationally backward regions. This also includes women who come from socially challenged sections.
I am happy to know that 65 percent of the students in this university are women. Our daughters and sisters are breaking barriers and achieving success in all fields. This is clear from the fact that today out of 66 students conferred with gold medals for academic excellence, 55 of them are women students. Similarly, doctorate degree has been conferred upon 217 scholars today of which 100 are women candidates. Out of the 10 students who came on the stage to receive their medals and degrees, I observed that nine were girls i.e. 90 percent of medals given today. This reflects bright future of India. When the women of our country are educated, it not only secures their own future but also of the entire country. I am sure that under the mentorship of Vice Chancellor Dr. Thamarai Selvi Somasundaram, this university will achieve greater heights.
It is a matter of great satisfaction that India’s higher education system has expanded to reach out to serve the rural and marginalised sections. In the process, it has become the third largest education system in the world. However, there is no room for complacency, and we have to catch up for the lost time if we aspire to scale greater heights.
India had a rich system of education prior to the British rule. Gandhiji described it as a “beautiful tree” that was cut down by what the British rulers called reforms. We are yet to fully recover from those drastic changes and recover our legacy.
Ladies and gentlemen,
The National Education Policy 2020 is a well-planned and decisive step in that direction. It has a holistic vision of transforming the way children and youth will be educated to make learning a part of personal development while also serving the needs of society. To this end, it brings together the best of our ancient heritage and the best of the modern learning. It gives emphasis on moral education and awareness of Indian culture. A student coming out of such a system will have a higher degree of self-confidence and will also be better equipped to meet the challenges of the future.
Moreover, the new policy also takes into account what is needed to build a prosperous and self-reliant nation. For this, the higher education system must enable equity, expertise and empowerment. The National Education Policy seeks to achieve these objectives. As Sir C.V. Raman had put it, higher education institutions should lead the nation towards knowledge expansion and economic growth. That precisely is the thrust of the new policy.
Dear Students,
It’s a proud moment in your life today. You are receiving your hard-earned degrees. My congratulations to you all – and also to your parents and teachers who have made this journey possible for you. Indeed, it is an auspicious beginning of your life in society. Hereafter you have to climb up the ladder of success in your life on the strength of your own choices, efforts and wisdom. Your education will open up plenty of opportunities for you. Many of you will pursue higher studies. Learning is, of course, a life-long process. The more we learn, the more we realise the extent of our ignorance. There is a Tamil saying which puts it beautifully:
கற்றது கைமண் அளவு கல்லாதது உலகளவு
Our learning is akin to a hand full of sand while that we need to learn is as wide as the world.
Also, please remember that educational qualifications alone will not make you a good son or daughter, or a good neighbour. Your good deeds will fetch you a good name in the society. You should keep in mind an important difference: What we learn from books is learning, while what we learn from life is wisdom.
Your choices in the career ahead should be guided by your skills and aptitude. I will also urge you to keep our Motherland in mind. You should strive to contribute to the growth and development of our nation as a token of gratitude not only to your alma-mater but also to our Motherland. I am confident that you will excel as duty-conscious citizens of India.
We all have the solemn responsibility to do our part in making India shine on the world stage. More importantly, we also have the opportunity to do so. Our country is in a unique position to offer crucial lessons to the world in how to live together peacefully and how to nurture nature. As India achieves more economic growth and more equity, the world is eagerly turning to us to learn more. Each of you has the capacity to write the next chapter in this India saga. All that is needed is the right aspiration. When you find yourself confused in that regard, Gandhiji’s advice will brighten your path. He had said: “Emphasis laid on the principle of spending every minute of one’s life usefully is the best education for citizenship.”
Ladies and Gentlemen,
On this occasion, I also convey my appreciation to all the family members of the students present here. I also appreciate the faculty members and non-teaching staff of the university, for their important role and major contribution in shaping these young minds to attain excellence in their respective fields.
I wish all of you a bright future. My best wishes are with you in all your future endeavours.
Thank you,
Jai Hind!