ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
09 MAR 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐਸਟੀ) ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰੀ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਕਿ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਘਾਟੇ ਲਈ ਫੰਡ ਜੁਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਦੇਂਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼) ਦੀ ਤਰਫੋਂ 03.02.2021 ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ 84,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਲਈ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਸਰੋਤ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਲਈ ਬੈਕ ਟੂ ਬੈਕ ਆਧਾਰ ਤੇ ਲੋਨ ਵਜੋਂ ਇਹ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਣ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਪਏ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰੀ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਪੈਸਾ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪ-1 ਚੁਣਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 1,06,830 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਰਕਮ ਉਧਾਰੀ ਲਈ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪ-1 ਚੁਣਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ ਇਹ ਰਕਮ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
2020-21 ਦੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੈਕ ਟੂ ਬੈਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ 03.02.2021 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਰਕਮ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਐਨੈਕਸਚਰ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/mar/doc20213911.pdf
-------------------------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Finance
Financial aid to states to meet GST compensation
09 MAR 2021 1:12PM by PIB Delhi
In order to meet the shortfall in Goods and Services Tax (GST) compensation to be paid to States, the Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to raise the estimated shortfall of Rs. 1.1 lakh crore.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated that an amount of Rs. 84,000 crore has been borrowed through this window by the Government of India upto 03.02.2021 on behalf of the States and Union Territories (UTs) with legislative assembly and has been passed on to the States/UTs as loan on back to back basis to help the States/UTs to meet the resource gap due to non-release of compensation due to inadequate balance in GST compensation fund.
The Minister stated that in addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the States choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing an amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
State-wise details of back to back loan released to State Governments during the year 2020-21 to meet GST compensation shortfall and the amount of additional borrowing permission granted to States till 03.02.2021 is at Annexure.