ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్‌టీ పరిహారంలో భాగంగా రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సాయం
09 MAR 2021 1:12PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలకు చెల్లించాల్సిన జీఎస్‌టీ పరిహారంలో లోటును భర్తీ చేసేందుకు, గతేడాది అక్టోబర్‌లో, కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక రుణ సదుపాయాన్ని కల్పించింది. రూ.1.1 లక్షల కోట్ల అంచనా లోటును భర్తీ చేసేందుకు దీనిని ఏర్పాటు చేసింది.
కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ సింగ్‌ ఠాకూర్‌ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా రాజ్యసభకు సమర్పించారు.
ప్రత్యేక రుణ సదుపాయం ద్వారా రాష్ట్రాలు, యూటీల తరపున కేంద్రం 03.02.2021 వరకు రూ.84 వేల కోట్ల రూపాయల అప్పు తీసుకున్నట్లు మంత్రి వివరించారు. దీనిని విడతలవారీగా ఆయా రాష్ట్రాలు, యూటీలకు అందించినట్లు పేర్కొన్నారు. జీఎస్‌టీ పరిహార నిధిలో నిధుల కొరతతో పరిహారం విడుదల చేయకపోవడం వల్ల ఏర్పడిన ఆర్థిక వనరుల ఇబ్బందులను తీర్చేందుకు ఈ నిధులను కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలకు అందించిందని రాజ్యసభకు వెల్లడించారు.
ప్రత్యేక రుణ సదుపాయంతోపాటు, ఆప్షన్‌-1 ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలు అదనపు ఆర్థిక వనరులు సమీకరించుకునేలా, వాటి స్థూల ఉత్పత్తి (జీఎస్‌డీపీ)లో అర శాతం మించకుండా అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి కూడా కేంద్రం అనుమతి ఇచ్చినట్లు శ్రీ ఠాకూర్‌ పేర్కొన్నారు. అన్ని రాష్ట్రాలు ఆప్షన్‌-1నే ఎంచుకున్నాయి. ఈ నిబంధన కింద రూ.1,06,830 కోట్ల అప్పులు (జీఎస్‌డీపీలో అర శాతం) తీసుకునేందుకు 28 రాష్ట్రాలకు ఇప్పటికే అనుమతులు అందాయి.
జీఎస్‌టీ పరిహార లోటు భర్తీలో భాగంగా, 2020-21లో, కేంద్రం నుంచి విడతల వారీగా రుణాలు పొందిన రాష్ట్రాల వివరాలు, అదనపు రుణం కోసం 03.02.2021 వరకు అనుమతులు పొందిన రాష్ట్రాల వివరాలు క్రింది పట్టికలో ఉన్నాయి.

Ministry of Finance
Financial aid to states to meet GST compensation
09 MAR 2021 1:12PM by PIB Delhi
In order to meet the shortfall in Goods and Services Tax (GST) compensation to be paid to States, the Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to raise the estimated shortfall of Rs. 1.1 lakh crore.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated that an amount of Rs. 84,000 crore has been borrowed through this window by the Government of India upto 03.02.2021 on behalf of the States and Union Territories (UTs) with legislative assembly and has been passed on to the States/UTs as loan on back to back basis to help the States/UTs to meet the resource gap due to non-release of compensation due to inadequate balance in GST compensation fund.
The Minister stated that in addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the States choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing an amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
State-wise details of back to back loan released to State Governments during the year 2020-21 to meet GST compensation shortfall and the amount of additional borrowing permission granted to States till 03.02.2021 is at Annexure.