ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అశోక్ విహార్ లోని దీప్ మార్కెట్ దగ్గర జన్ ఔషధీ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించిన - డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"ఈ రోజున, దేశంలోని వివిధ జిల్లాలలో 7,500 జన్ ఔషధీ కేంద్రాలు ఉన్నాయి"
"పౌరులందరికీ నాణ్యమైన, అనుకూలమైన, సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది"
07 MAR 2021 5:07PM by PIB Hyderabad
జన్ ఔషధీ దినోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఈ రోజు, అశోక్ విహార్‌లోని డీప్ మార్కెట్ దగ్గర జన్ ఔషధీ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, జనరిక్ ఔషధాల వ్యాప్తిని ప్రోత్సహించి, పెంపొందించడం కోసం, ఇకనుంచి ప్రతీ ఏడాదీ, మార్చి నెల 7వ తేదీన, జన్ ఔషధీ దినోత్సవంగా జరుపుకుందామని, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, 2019 మార్చి, 7వ తేదీన ప్రకటించినట్లు, తెలిపారు. సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు నాణ్యమైన ఔషధాల అందుబాటు భరోసాతో పాటు ఫార్మసిస్టులకు అర్ధవంతమైన ఉపాధిని కల్పించాలనే లక్ష్యంతో, ఈ ఏడాది, నిర్వహిస్తున్న 3వ జన్ ఔషధీ దినోత్సవాన్ని “సేవా-భీ-రోజ్-గార్-భీ” అనే ఇతివృత్తంతో నిర్వహించడం జరిగింది.
గత వారం రోజులుగా నిర్వహిస్తున్న, "జన్ ఔషధీ వారోత్సవాలు" ఈ రోజుతో ముగుస్తున్నాయని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, తెలియజేశారు. జన్ ఔషధీ గురించి అవగాహన కల్పించడం కోసం, 2021 మార్చి, 1వ తేదీ నుండి 6వ తేదీ వరకు, వైద్య శిబిరాలు నిర్వహించడం, శానిటరీ న్యాప్‌-కిన్ ‌ల పంపిణీ, పాదయాత్ర, బైక్ ర్యాలీ మొదలైన వివిధ కార్యక్రమాలను ఏర్పాటుచేయడం జరిగింది. తన ఇటీవలి పర్యటనలో నాగాలాండ్ ‌లోని మోన్ వద్ద, జన్ ఔషధాల లభ్యతపై కేంద్ర మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఈశాన్య భారతదేశంలో భౌగోళికంగా మారుమూల ప్రాంతాలలో ఈ జిల్లా ఒకటి.
ఇప్పటివరకు, ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధీ ప్రాజెక్టు (పి.ఎమ్.‌బి.జె.పి) ప్రస్తానం గురించి, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ వివరిస్తూ, “ఈ పథకం మొదటి ఆరు సంవత్సరాల్లో, అంటే 2008 నుండి 2014 సంవత్సరం వరకు 86 దుకాణాలు మాత్రమే ప్రారంభించడం జరిగింది. ఆ తర్వాత ఆరేళ్లలో, అంటే 2020 సంవత్సరం వరకు, ఈ దుకాణాల సంఖ్య 7,300 కు పెరిగింది. దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో, ఇప్పటికే, ఈ దుకాణాలను ప్రారంభించడం జరిగింది. ఈ రోజు, 2021 మార్చి, 7వ తేదీన, మనం, దేశంలో, 7500వ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించుకున్నాము. 2024 సంవత్సరం నాటికి ఈ దుకాణాల సంఖ్యను 10,000 కు పెంచడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.” అని తెలియజేశారు.
ప్రజలపై జన్ ఔషధీ కేంద్రాల ప్రభావాన్నీ, చాలా మందికి ఆదాయ వనరుగా దాని పాత్రను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రశంసిస్తూ, “ప్రతీ నెలా సుమారు ఒక కోటి నుండి కోటీ 25 లక్షల మంది ప్రజలు జాన్ ఔషధీ కేంద్రాలనుండి మందులు కొనుగోలుచేస్తున్నారు. ‘ప్రధాన మంత్రి గారి దుకాణం’ అనీ 'ప్రధానమంత్రి గారి మందులు' అని ప్రజలు ఈ కేంద్రాలను వ్యవహరించడం ద్వారా, ఈ కేంద్రాలకు లభించిన ప్రజాదరణను మనం నిర్ణయించవచ్చు. సరసమైన ధరలకు, నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను అందించడంతో పాటు, ఈ పథకం దేశంలోని విద్యావంతులైన నిరుద్యోగ యువతకు మంచి ఉపాధి వనరుగా కూడా నిరూపించబడింది. ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధీ కేంద్రాలు (పి.ఎమ్.‌బి.జె.కే.) లలో, పంపిణీదారులు, నాణ్యతా పరీక్షా ప్రయోగశాలలు వంటి లాజిస్టిక్స్ భాగస్వాములతో కలిసి మొత్తం, 15 వేల మందికి పైగా వ్యక్తులు ప్రత్యక్షంగా పనిచేస్తున్నారు. వీటిలో వెయ్యి కంటే ఎక్కువ కేంద్రాలను మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు / ఫార్మసిస్ట్‌లు నిర్వహిస్తున్నారన్న విషయం నిజంగా ప్రశంసనీయం.” అని వివరించారు.
ఈ సంవత్సరంలో పి.ఎమ్.‌బి.జె.పి. ని బలోపేతం చేయడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను కేంద్ర మంత్రి పునరుద్ఘాటిస్తూ, కొత్త సంవత్సరంలో రెండు కార్యక్రమాలను చేపట్టినట్లు, చెప్పారు. ఇందులో - మొదటి కార్యక్రమం - ఈ పథకాన్ని మరింత ఆకర్షణీయంగా చేయడానికి కొత్త ప్రోత్సాహక ప్రణాళికను ప్రవేశపెట్టడం. ఈ ప్రణాళిక ప్రకారం, ఈ కేంద్రాల యజమానులకు ప్రస్తుతం అందిస్తున్న 2.50 లక్షల రూపాయల ప్రోత్సాహకాన్ని 5.00 లక్షల రూపాయల వరకు, గరిష్టంగా నెలకు 15,000 రూపాయలు పెంచారు. దీనితో పాటు, మహిళలు, ఎస్.టి; ఎస్.సి. లతో పాటు, ఆకాంక్ష జిల్లాలు లేదా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో దుకాణాలు ప్రారంభించిన పారిశ్రామికవేత్తలకు, కంప్యూటర్ మరియు ఫర్నిచర్ కోసం రెండు లక్షల రూపాయలను, ఒక సారి ప్రోత్సాహకంగా చెల్లించాలని ఆమోదించడం జరిగింది. ఇందులో - రెండవ కార్యక్రమం కింద - ఈ కేంద్రాల ప్రయోజనాన్ని విస్తరించడం కోసం మరో 75 ఆయుష్ ఔషధాలను పి.ఎమ్.‌బి.జె.పి. ఉత్పత్తుల జాబితాలో చేర్చడం జరిగింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో పి.ఎమ్.బి.జే.కె. లు నిర్వహించిన పాత్రను, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రత్యేకంగా వివరించి, ప్రశంసించారు. ఆయన ఇంకా మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో, పి.ఎమ్.బి.జే.కె. లు దేశానికి అత్యవసర సేవలను అందించాయి. అన్ని పి.ఎమ్.బి.జే.కె. కేంద్రాలు తమ కార్యకలాపాలను క్రమం తప్పకుండా నివహించడం ద్వారా, ఔషధాలు పౌరులకు అందుబాటులో ఉండే విధంగా చర్యలు తీసుకున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా లాక్-డౌన్ అమలులో ఉన్న సమయంలో ఈ దుకాణాల్లో మందుల అమ్మకాలు పెరిగాయి.” అని చెప్పారు.
మధు మేహం, రక్తపోటు, క్యాన్సర్ వంటి ఇతర తీవ్రమైన వ్యాధుల కోసం 50,000 కంటే ఎక్కువ ఎ.బి-హెచ్.‌డబ్ల్యు.సి. కేంద్రాల ద్వారా, ప్రజలకు స్కానింగ్ సౌకర్యాన్ని కల్పించడంతో పాటు, 24,000 కంటే ఎక్కువ ప్రయివేటు ఆసుపత్రుల్లో, పి.ఎమ్-జె.ఏ.వై. కార్డు చూపించడం ద్వారా వారికి, ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడం; జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా త్రాగునీటిని అందించడంతో పాటు, నీటి వలన కలిగే వ్యాధులను నివారించడం; ఉజ్వల పథకం ద్వారా మహిళలకు గ్యాస్ సిలిండర్లను అందించడంతో పాటు, వారిలో ఊపిరితిత్తుల వ్యాధులను నివారించడం వంటి చర్యలతో పాటు - ప్రజల సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో చేపట్టిన అనేక చర్యల్లో, ఇది కేవలం ఒక ఇటుక మాత్రమే అని అభివర్ణిస్తూ, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. మహమ్మారిగా మారే అవకాశం ఉన్న కొత్త వ్యాధులను సమూలంగా నివారించడంలో పాటు, ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క అన్ని స్థాయిలలో చికిత్స చేయడానికి అధునాతన ఆసుపత్రి సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడంతో పాటు, దేశంలోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతాల్లోనూ, ఎన్.ఐ.వి. వంటి సంస్థల ఏర్పాటును, కొత్త బడ్జెట్ నిబంధనలు, సాకారం చేయనున్నాయని, కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా వివరించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan Inaugurates Jan Aushadhi Centre at Deep Market, Ashok Vihar
“Today, there are 7500 Jan Aushadhi Kendras across various districts of the country”
“Committed to providing quality, accessible and affordable healthcare to all citizen”
07 MAR 2021 5:07PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health & Family Welfare inaugurated a Jan Aushadhi Centre at Deep Market, Ashok Vihar on the occasion of Jan Aushadhi Diwas, today.
The Union Health Minister stated that on 7th March 2019, Prime Minister Shri Narendra Modi had declared that henceforth 7th March every year would be celebrated as Jan Aushadhi Diwas for promoting and increasing the outreach of generic medicines. The theme of 3rd Jan Aushadhi Diwas this year is “Seva bhi- Rozgar Bhi” to highlight the meaningful employment to pharmacists along with assured access to quality medicines for all sections of the society.
Dr Harsh Vardhan informed that today is the culmination of the week-long celebration of the ‘Jan Aushadhi Week’. During the period from 1 - 6 March, 2021 various events like organizing medical camps, distribution of sanitary napkins, holding padayatra, bike rally etc., have been organized for creating awareness about Jan Aushadhi. The Union Minister recollected having been satisfied at the availability of Jan Ausadhi at Mon in Nagaland in his recent trip. The district is one of the geographically remotest parts of North East.
Detailing Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)'s journey so far, Dr Harsh Vardhan noted, “In the first six years of the scheme, i.e., from 2008 till the year 2014, only 86 stores were opened. In the next six years (up to 2020) the number of outlets have grown to 7,300. All the districts of the country have already been covered. Today, on March 7th, 2021, we have started the 7500th Kendra. We are committed to increasing the number of stores to 10,000 by the year 2024.”
Appreciating the impact of Jan Aushadhi Centres on people and its role as a source of income for many people, he noted, “Approximately 1.00 to 1.25 Crore people are taking medicines from Jan Aushadhi Kendra’s every month. The popularity of the Kendras can be judged from the fact that people refer these Kendras as ‘Pradhan Mantri Ji Ki Dukan’, 'Modicine' etc. Besides providing quality, affordable generic medicines, the scheme has proved as a good source of employment to the educated unemployed youth of the country. More than 15,000 persons are directly employed at various levels in Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra’s (PMBJKs), with logistics partners like distributors, quality testing labs etc. It is also praiseworthy to note that more than 1,000 Kendras are run by women entrepreneurs/pharmacists.”
Reiterating the government’s commitment towards strengthening PMBJP during this year, the Union Minister said two initiatives have been taken in the new year. First is the Introduction of New Incentive Plan to make the scheme more attractive. Under this plan, the incentive provided to the Kendra owners has been enhanced from existing Rs. 2.50 lakh to Rs. 5.00 lakh, maximum at Rs. 15,000 per month. Further, one time incentive of Rs. 2 lakhs for computer and furniture have been approved for stores opened by women, SC and ST & any entrepreneur in aspirational districts or North-Eastern States. The second initiative taken is the Inclusion of 75 Ayush medicines in the product basket of PMBJP to expand the utility of Kendras.
Dr Vardhan highlighted and appreciated the role of PMBJKs during COVID-19 pandemic. He said, “In the wake of COVID-19 pandemic, PMBJKs have rendered essential services to the nation. All Kendras (PMBJKs) maintained their operations regularly and made medicines available to citizens. The sale of medicines in the stores increased during the nationwide lockdown.”
Dr. Harsh Vardhan concluded by pointing out that this initiative is just a brick in the government's commitment to holistic health; AB-HWCs scans people for diabetes, hypertension and other grave diseases like cancer at more than 50,000 centres while more than 24,000 private hospitals provide free healthcare to them at the drop of a PM-JAY Card; Jal Jeevan Mission will provide potable water and weed out water borne diseases; Ujwala Scheme has provided gas cylinders to women and prevented lung diseases in them; New Budgetary provisions visualize NIV like institutes in all corners of the country to tackle novel diseases with potential to become a pandemic along with increase in specialized hospital capacity to treat them at all levels of healthcare.