ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਕੰਬਾਈਂਡ ਕਮਾਂਡਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
05 MAR 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਾਂਡਰ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਦੇ ਵਿਵੇਚਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਕੇਵੜੀਆ ਪਹੁੰਚਣ ਪਿੱਛੋਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੁਨਿਟੀ ਪਹੁੰਚੇ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਫ਼ੌਜੀ ਖਤਰਿਆਂ , ਫ਼ੌਜੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਹਨਾਂ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਰਤਣਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ । ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪੀਪੁਲਜ਼ ਲਿਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਰਮੀ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਨਿਸਵਾਰਥ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ , ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਕੰਬਾਈਨ ਕਮਾਂਡਰਜ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਬੰਧਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ 2 ਵਿਵੇਚਨਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕੁਝ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਬੰਦ ਦਰਵਾਜਿ਼ਆਂ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹਨਾਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ੌਜੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਰੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਥਿਅੇਟਰਜ਼ ਕਮਾਂਡਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭੇ ਗਏ । ਕਈ ਮੁੱਦੇ ਜਿਵੇਂ ਫ਼ੌਜੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਬਾਰੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜੋਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Confers with Combined Commanders
05 MAR 2021 4:41PM by PIB Delhi
The Raksha Mantri Hon'ble Rajnath Singh joined the Combined Commanders of the Armed Forces for the Vivechana Sessions at the ongoing Combined Commanders Conference 2021 at Kevadia in Gujarat. Soon after arriving at Kevadia, the RM visited the Statue of Unity to pay his homage to the Iron Man of India, Sardar Vallabh Bhai Patel.
Delivering the inaugural address, the Raksha Mantri dwelled on a wide spectrum of issues affecting the defence& security of the Nation. He spoke at length on the emerging nature of military threats, the critical role of the Armed Forces in meeting these threats and the anticipated changes in the nature of warfare in future. Hon’ble RM expressed his heartfelt appreciation and respect to the selfless courage displayed by the soldiers during the Eastern Ladakh standoff with PLA. Secretaries of Department of Defence, Defence Production, Department of R&D and Financial Advisor Defence Services also shared their thoughts on various relevant aspects with the Combined Commanders.
The two Vivechana sessions held over the day in the presence of the Defence Minister deliberated over a wide range of issues, some of them held behind closed doors. These deliberations addressed the ongoing modernisation of Armed Forces especially focusing on creation of integrated Theatre Commands and infusion of modern technology. Issues like morale & motivation and promotion of spirit of innovation in the Armed Forces witnessed enthusiastic participation with useful feedback and suggestions from the soldiers and younger officers of the three Services.