Ministry of Defence
Raksha Mantri Confers with Combined Commanders
05 MAR 2021 4:41PM by PIB Delhi
The Raksha Mantri Hon'ble Rajnath Singh joined the Combined Commanders of the Armed Forces for the Vivechana Sessions at the ongoing Combined Commanders Conference 2021 at Kevadia in Gujarat. Soon after arriving at Kevadia, the RM visited the Statue of Unity to pay his homage to the Iron Man of India, Sardar Vallabh Bhai Patel.
Delivering the inaugural address, the Raksha Mantri dwelled on a wide spectrum of issues affecting the defence& security of the Nation. He spoke at length on the emerging nature of military threats, the critical role of the Armed Forces in meeting these threats and the anticipated changes in the nature of warfare in future. Hon’ble RM expressed his heartfelt appreciation and respect to the selfless courage displayed by the soldiers during the Eastern Ladakh standoff with PLA. Secretaries of Department of Defence, Defence Production, Department of R&D and Financial Advisor Defence Services also shared their thoughts on various relevant aspects with the Combined Commanders.
The two Vivechana sessions held over the day in the presence of the Defence Minister deliberated over a wide range of issues, some of them held behind closed doors. These deliberations addressed the ongoing modernisation of Armed Forces especially focusing on creation of integrated Theatre Commands and infusion of modern technology. Issues like morale & motivation and promotion of spirit of innovation in the Armed Forces witnessed enthusiastic participation with useful feedback and suggestions from the soldiers and younger officers of the three Services.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ સાથે વિવેચના સત્રોમાં જોડાયા
05 MAR 2021 4:41PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી માનનીય રાજનાથ સિંહ ગુજરાતમાં કેવડિયા ખાતે હાલ ચાલુ કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ 2021માં વિવેચના સત્રો માટે સૈન્ય દળોના કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ સાથે જોડાયા હતા. તેમણે કેવડિયા પહોંચી તરત સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટીની મુલાકાત લઈને ભારતના લોહપુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાસુમન અર્પણ કર્યા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ઉદ્ઘાટન સંબોધન કરતા દેશની સુરક્ષા અને એના રક્ષણને અસર કરતા વિવિધ મુદ્દાઓ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે સૈન્ય સ્તરના જોખમનાં સંપૂર્ણ સ્વરૂપ, આ જોખમોનો સામનો કરવામાં સશસ્ત્ર દળોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને ભવિષ્યમાં યુદ્ધનાં સ્વરૂપમાં અપેક્ષિત પરિવર્તનો વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. માનનીય સંરક્ષણ મંત્રીએ પીએલએ સાથે પૂર્વ લદાખમાં મડાગાંઠ દરમિયાન સૈનિકોએ દર્શાવેલા નિઃસ્વાર્થ સાહસની પ્રશંસા કરી હતી અને એને બિરદાવ્યું હતું. આ પ્રસંગે સંરક્ષણ વિભાગ, સંરક્ષણ ઉત્પાદન, સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવો તથા સંરક્ષણ સેવાના નાણાકીય સલાહકારે કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ સાથે વિવિધ પ્રસ્તુત પાસાઓ પર તેમના વિચારો પણ વહેંચ્યા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીની હાજરીમાં દિવસ દરમિયાન બે વિવેચના સત્રો યોજાયા હતા, જેમાં વિવિધ પ્રકારના મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા થઈ હતી, જેમાંથી કેટલીક ચર્ચા બંધબારણે થઈ હતી. આ ચર્ચાઓમાં સશસ્ત્ર દળોના હાલ ચાલુ આધુનિકીકરણનો મુદ્દો સામેલ હતો. તેમાં ખાસ કરીને સંકલિત થિયેટર કમાન્ડ્સ ઊભું કરવું અને આધુનિક ટેકનોલોજીને ઉમેરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સશસ્ત્ર દળોમાં નૈતિક અને પ્રેરણાત્મક અને નવીનતાના જુસ્સાને પ્રોત્સાહન જેવા મુદ્દા પર ઉત્સાહભેર ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં ત્રણેય પાંખોના સૈનિકો અને યુવાન અધિકારીઓ પાસેથી ઉપયોગી પ્રતિભાવો અને સૂચનો મળ્યાં હતાં.