ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐਚਐਸ) ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਵਿੰਗ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ
05 MAR 2021 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐਚਐਸ) ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 5 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਗ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਲਈ 78 ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਆਯੁਸ਼ ਫਿਜੀਸ਼ੀਅਨ ਆਯੁਰਵੈਦ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਅਰਥਾਤ 39 ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਤੋਂ ਹਨ।
ਇਕ ਸਾਲ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 6 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦਿਆਂ, ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਇੰਟਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਲੋਂ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੇ ਸੈੱਟ ਨਾਲ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਨੁੱਖੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸੈੱਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਵਿਚ ਸਨ, ਨੂੰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਡੀਏਸੀਪੀ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜੂਨ 2018 ਵਿਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਰਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ 2 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਆਯੁਸ਼) ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਡੀਪੀਸੀ ਵਿਚ ਆਯੁਰਵੈਦ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤਕ ਦੇ 78 ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਯੋਗ ਸਨ, ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ, “ਕਿਉਕਿ ਮੈਰਿਟ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਰਿਵਾਰ੍ਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਕੋਰਸ ਦੀ ਚੀਜ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਲਕਿ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ, ਚੰਗੇ ਚਾਲ-ਚਲਣ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਮੁਖੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਲ ਕਮਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ”
ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕਲਾਉਡ ਅਧਾਰਤ ਆਯੁਸ਼ ਹੈਲਥ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਏ-ਐਚਐਮਆਈਐੱਸ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦਾ ਸੈੱਟ ਐਚਆਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਦਾ ਹਿਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਖਵਾਹਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

AYUSH
AYUSH wing of Central Government Health Scheme (CGHS) gets a shot in the arm with senior level manpower revamp
05 MAR 2021 3:35PM by PIB Delhi
In a major exercise to streamline the functioning of the AYUSH units of the Central Government Health Scheme (CGHS), the AYUSH Ministry promoted a panel of 78 AYUSH Physicians to the post of Chief Medical Officers in the Senior Administrative Grade on 5th March 2021. These AYUSH Physicians belong to the Ayurveda, Homoeopathy, Unani and Siddha disciplines, with the maximum number i.e., 39 officers being from Homoeopathy.
The Ayush units of CGHS play an important role in the Central Government firmament, treating nearly 6 lakh patients in a year. These units are being visited by an increasing number of clients in recent years, seeking solutions for general health and well-being, apart from treatment for disease conditions. Career progression through the instant set of promotions at the senior level is expected to have a positive impact on the CGHS healthcare system through man-power utilization.
This set of promotions of AYUSH Physicians, many of whom were in the pre-promotion level for many years, was made possible when new provisions of the DACP scheme were incorporated in the Recruitment Rules notified in June 2018. A total of 78 AYUSH physicians in Ayurveda, Homoeopathy, Unani and Siddha streams who were eligible for promotion to the level of Senior Administrative Grade were consequently considered in the DPC chaired by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary to Government of India (AYUSH), held on 2nd February 2021.
The Committee considered the eligibility of the candidates based on the guidelines of the Department of Personnel & Training, that “While merit has to be recognized and rewarded, advancement in an officer’s career should not be regarded as a matter of course, but should be earned by dint of hard work, good conduct and result oriented performance”.
The Ayush units of CGHS are seeing many steps of infrastructure upgradation in the recent years. There are also plans to induct the cloud based Ayush Health Management Information System (A-HMIS) across the board in these units, which will further improve their efficiency and effectiveness. The current set of promotions is part of a set of HR initiatives which are being taken up to improve the functioning of the system, against the backdrop of the ambitions modernization plans.