ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విద్యా రంగంలో బడ్జెట్ అమలుపై వెబ్‌నార్ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
03 MAR 2021 1:10PM by PIB Hyderabad
మస్కారం!!
విద్య, నైపుణ్యం, పరిశోధన, వంటి ముఖ్యమైన రంగాలతో సంబంధమున్న ప్రముఖులందరికీ శుభాకాంక్షలు.
దేశం తన వ్యక్తిగత, మేధో, పారిశ్రామిక ధోరణి మరియు ప్రతిభకు దిశానిర్దేశాన్ని అందించే మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థపరివర్తనదిశగా వేగంగా సాగుతున్న సమయంలో ఈ మేధోమధనం సెషన్ నేడు జరుగుతోంది. దీనికి మరింత ప్రేరణ ఇవ్వడానికి బడ్జెట్ ముందు మీ అందరి నుంచి సూచనలు వచ్చాయి. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం గురించి కూడా దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజలతో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం మాకు దక్కింది, ఇప్పుడు దాని అమలు కోసం మనందరం కలిసి ముందుకు సాగాల్సి ఉంది.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి దేశంలోని యువతలో విశ్వాసం చాలా అవసరం. యువత తమ విద్య, విజ్ఞానం, నైపుణ్యాలపై పూర్తి విశ్వాసం ఉంటేనే ఆత్మవిశ్వాసం వస్తుంది. తన చదువు తనకు ఉద్యోగం చేసే అవకాశం ఇస్తోందని, అవసరమైన నైపుణ్యాన్ని కూడా అందిస్తోందని గ్రహించినప్పుడే ఆత్మవిశ్వాసం వస్తుంది.
ఈ మనస్తత్వంతో కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం రూపొందించబడింది. ప్రీ-నర్సరీ నుండి పిహెచ్.డి వరకు జాతీయ విద్యా విధానం యొక్క ప్రతి నిబంధనను త్వరగా అమలు చేయడానికి మేము ఇప్పుడు వేగంగా పనిచేయాలి. కరోనా కారణంగా వేగం మందగించినట్లయితే, పనులను వేగవంతం చేసి ముందుకు సాగడం అవసరం.
ఈ దిశగా ఈ ఏడాది బడ్జెట్ కూడా ఎంతగానో ఉపకరిస్తుంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ఆరోగ్యం తర్వాత రెండో అతిపెద్ద దృష్టి విద్య, నైపుణ్యం, పరిశోధన, ఆవిష్కరణపై దృష్టి సారిస్తుంది. విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, ఆర్ అండ్ డి సంస్థల్లో మెరుగైన సమ్మిళితంగా నేడు మన దేశానికి అతిపెద్ద అవసరంగా మారింది. దీని దృష్ట్యా, తొమ్మిది నగరాల్లో అవసరమైన యంత్రాంగాలను తయారు చేయడానికి గ్లూ గ్రాంట్ అందించబడింది.
మిత్రులారా,
ఈ బడ్జెట్‌లో అప్రెంటిస్‌షిప్, నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు అప్‌గ్రేడేషన్‌కు ఇచ్చిన ప్రాధాన్యత కూడా అపూర్వమైనది. ఈ బడ్జెట్‌లో చేసిన అన్ని నిబంధనలు ఉన్నత విద్య పట్ల దేశ విధానంలో భారీ మార్పుకు దారి తీస్తాయి. సంవత్సరాలుగా విద్యను ఉపాధి మరియు వ్యవస్థాపక సామర్థ్యాలతో అనుసంధానించడానికి చేసిన ప్రయత్నాలను బడ్జెట్ మరింత విస్తరిస్తుంది.
ఈ ప్రయోగాల ఫలితమే నేడు వైజ్ఞానిక ప్రచురణల పరంగా భారతదేశం మొదటి మూడు దేశాలలో ఉంది. పీహెచ్ డీల సంఖ్య, స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ పరంగా ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు దేశాల్లో కూడా మనం ఉన్నాం.
ప్రపంచ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ లో భారత్ టాప్ 50 ఇన్నోవేటివ్ దేశాల్లో ఒకటిగా ఉందని, నిరంతరం మెరుగైన కృషి చేస్తోందని తెలిపారు. ఉన్నత విద్య, పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణయొక్క నిరంతర ప్రోత్సాహంతో, మన విద్యార్థులు మరియు యువ శాస్త్రవేత్తలకు కొత్త అవకాశాలు చాలా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. మంచి విషయం ఏమిటంటే ఆర్ అండ్ డీలో కుమార్తెల భాగస్వామ్యం సంతృప్తికరంగా ఉంది.
అదేవిధంగా నేషనల్ సూపర్ కంప్యూటింగ్ మిషన్ కింద పరమ్ శివాయ్, పరమ్ శక్తి, పరమ్ బ్రహ్మ అనే మూడు సూపర్ కంప్యూటర్లను ఐ.ఐ.టి.బి.యు,ఐ.టి.ఖరగ్ పూర్, ఐఐఎస్ ఈఆర్, పూణేలలో నెలకొల్పారు. ఈ ఏడాది దేశంలో డజనుకు పైగా సంస్థల్లో ఇలాంటి సూపర్ కంప్యూటర్లను ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రణాళికలు సిద్ధం చేస్తున్నారు. మూడు అత్యాధునిక విశ్లేషణాత్మక మరియు సాంకేతిక సహాయ సంస్థలు (SATHIs) కూడా IITఖరగ్ పూర్, IIT ఢిల్లీ మరియు BHUలో సేవలందిస్తున్నాయి.
ఈ రోజు ఈ విషయాలన్నిటినీ ప్రస్తావించడం చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే ఇది ప్రభుత్వ దృష్టి మరియు విధానాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశంలో, 19 వ శతాబ్దం యొక్క విధానాన్ని వదిలిపెట్టి మనం ముందుకు సాగాలి.
మిత్రులారా,
ఇది మన దేశంలో ఇలా చెప్పబడింది: व्यये कृते वर्धते नित्यं विद्याधनं सर्वधन అనగా, జ్ఞానం అనేది ఒక సంపద, దానిని పంచుకోవడం ద్వారా మరియు దానిని తనకే పరిమితం చేయకుండా పెరుగుతుంది. అందువల్ల, జ్ఞానం మరియు దాని వ్యాప్తి విలువైనది. జ్ఞానం మరియు పరిశోధనలను పరిమితం చేయడం దేశ సామర్థ్యానికి గొప్ప అన్యాయం. ఈ లక్ష్యంతో ప్రతిభావంతులైన యువత కోసం స్థలం, అణుశక్తి, డిఆర్‌డిఓ, వ్యవసాయం మొదలైన అనేక రంగాల తలుపులు తెరుస్తున్నారు.
ఇటీవల మరో రెండు ప్రధాన చర్యలు చేపట్టబడ్డాయి, ఇది సృజనాత్మకత, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి యొక్క మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మొదటిసారిగా, దేశం భారతీయ పరిష్కారాలను పొందింది, ఇది వాతావరణ శాస్త్రానికి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను చేర్పుమరియు వ్యవస్థ ను క్రమంగా బలోపేతం చేస్తోంది. ఇది R&D మరియు మన ఉత్పత్తుల యొక్క ప్రపంచ సామర్థ్యాన్ని గొప్పగా మెరుగుపరుస్తుంది.
దీనికి తోడు ఇటీవల జియో-ప్రాదేశిక డేటా రంగంలో ఒక ప్రధాన సంస్కరణ చేపట్టబడింది. ఇప్పుడు దీనికి సంబంధించిన స్పేస్ డేటా, స్పేస్ టెక్నాలజీ ని దేశంలోని యువత, యువ వ్యవస్థాపకులు మరియు స్టార్టప్ ల కొరకు తెరవడం జరిగింది. ఈ సంస్కరణలను ఉపయోగించమని, గరిష్ఠ ప్రయోజనాన్ని పొందమని సహచరులను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ఇన్ స్టిట్యూషన్ మేకింగ్, యాక్సెస్ కు మరింత ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. దేశంలోనే తొలిసారిగా నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇందుకోసం రూ.50 వేల కోట్ల కేటాయింపు జరిగింది. పరిశోధన సంబంధిత సంస్థల యొక్క పరిపాలనా నిర్మాణం R&D, విద్యా మరియు పరిశ్రమల పరస్పర సంబంధాన్ని ఇది తెలియజేస్తుంది. బయోటెక్నాలజీ సంబంధిత పరిశోధనకు బడ్జెట్ లో 100 శాతం కంటే ఎక్కువ పెరుగుదల ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలను ప్రతిబింబిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు, దేశ ఆహార భద్రత, పోషణ మరియు వ్యవసాయ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా బయోటెక్నాలజీ సామర్థ్యాన్ని విస్తృతం చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. రైతుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించడానికి, వారి జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి బయోటెక్నాలజీ సంబంధిత పరిశోధనలో నిమగ్నమైన సహచరుల నుంచి దేశం గొప్ప ఆశలను కలిగి ఉంది. పరిశ్రమ సహచరులందరూ కూడా దీనిలో తమ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని నేను కోరుతున్నాను. పది బయోటెక్ యూనివర్సిటీ రీసెర్చ్ జాయింట్ ఇండస్ట్రీ ట్రాన్స్ లేషన్ క్లస్టర్లు (URJఐటీలు) కూడా దేశంలో సృష్టించబడుతున్నాయి, తద్వారా పరిశ్రమ తమ ఆవిష్కరణలు మరియు ఆవిష్కరణలను వేగంగా ఉపయోగించగలుగుతుంది. అదేవిధంగా, దేశంలోని 100 కు పైగా ఔత్సాహిక జిల్లాల్లో బయోటెక్-ఫార్మర్ కార్యక్రమం, హిమాలయన్ బయో రిసోర్స్ మిషన్ ప్రోగ్రామ్ లేదా కన్సార్టియం ప్రోగ్రామ్ ఆన్ మెరైన్ బయోటెక్నాలజీ నెట్ వర్క్ లో పరిశోధన మరియు పరిశ్రమల భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి మనం కలిసి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మన ఇంధన రంగంలో స్వయం సమృద్ధికి భవిష్యత్ ఇంధనం మరియు గ్రీన్ ఎనర్జీ చాలా అవసరం. కాబట్టి, బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన హైడ్రోజన్ మిషన్ భారీ తీర్మానం. భారతదేశం హైడ్రోజన్ వాహనాలను పరీక్షించింది. రవాణాకు ఇంధనంగా హైడ్రోజన్‌ను యుటిలిటీగా మార్చడానికి మరియు పరిశ్రమను సిద్ధంగా ఉంచడానికి ఇప్పుడు మనం కలిసి ముందుకు సాగాలి. అదనంగా, సముద్ర సంపద పరిశోధనలో మన సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుకోవాలి. డీప్ సీ మిషన్‌ను కూడా ప్రభుత్వం ప్రారంభించబోతోంది. ఈ మిషన్ లక్ష్యం-ఆధారితమైనది మరియు బహుళ-రంగాల విధానం ఆధారంగా ఉంటుంది, తద్వారా మనం నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా అన్‌లాక్ చేయవచ్చు.
మిత్రులారా,
విద్యాసంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థలు, పరిశ్రమల సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలి. క్రొత్త పరిశోధనా పత్రాలను ప్రచురించడంపై మనం దృష్టి పెట్టడం మాత్రమే కాదు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రచురించబడిన పరిశోధనా పత్రాలు భారతదేశ పరిశోధకులకు మరియు విద్యార్థులకు సులభంగా లభిస్తాయని మేము ఎలా నిర్ధారిస్తామో సమయం కోరుతుంది. ప్రభుత్వం దానిపై దాని స్థాయిలో పనిచేస్తోంది, కాని పరిశ్రమ కూడా దీనికి తోడ్పడాలి.
యాక్సెస్ మరియు చేరిక తప్పనిసరి అని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. మరియు సరసమైన ది యాక్సెస్ యొక్క అతి పెద్ద ప్రీ కండిషన్. గ్లోబల్ ని లోకల్ తో ఎలా ఇంటిగ్రేట్ చేయాలనే దానిపై మనం దృష్టి సారించాల్సి ఉంది. నేడు, భారతదేశం యొక్క ప్రతిభకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా డిమాండ్ ఉంది. ప్రపంచ డిమాండ్ దృష్ట్యా నైపుణ్య సెట్లను మ్యాపింగ్ చేయడం, ఆ ప్రాతిపదికన దేశంలోని యువతను తయారు చేయడం ముఖ్యం.
అంతర్జాతీయ క్యాంపస్ లను భారత్ కు తీసుకురావడానికి, ఇతర దేశాల సహకారంతో అత్యుత్తమ విధానాలను అవలంబించడానికి మనం కలిసి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది. మన యువ పరిశ్రమను సిద్ధం చేయడానికి ఒక సంఘటిత ప్రయత్నం కూడా అవసరం, అదేవిధంగా కొత్త సవాళ్లు మరియు మారుతున్న టెక్నాలజీల కొరకు నైపుణ్యం అప్ గ్రేడ్ చేసే సమర్థవంతమైన యంత్రాంగం. ఈ బడ్జెట్ లో ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ అప్రెంటిస్ షిప్ ప్రోగ్రామ్ కూడా పరిశ్రమ, దేశంలోని యువతకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ఈ విషయంలో పరిశ్రమ భాగస్వామ్యం కూడా విస్తరిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇది నైపుణ్యం అభివృద్ధి అయినా, పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణ అయినా, దానిని అర్థం చేసుకోకుండా సాధ్యం కాదు. అందువల్ల, కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశ విద్యావ్యవస్థలో అతిపెద్ద మెరుగుదల జరుగుతోంది. ఈ వెబ్‌నార్‌లో పాల్గొనే అన్ని నిపుణులు మరియు విద్యావేత్తల కంటే మంచి ఎవరు ఈ విషయం అర్థం చేసుకోవడంలో భాష కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది? కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం స్థానిక భాషను ఎక్కువగా ఉపయోగించడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఇప్పుడు, భారతీయ భాషలలో దేశం మరియు ప్రపంచం యొక్క ఉత్తమ కంటెంట్ ఎలా తయారు చేయబడుతుందనేది ప్రతి భాష యొక్క విద్యావేత్తలు మరియు సహచరుల బాధ్యత. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్న ఈ యుగంలో ఇది పూర్తిగా సాధ్యమే. ప్రాధమిక నుండి ఉన్నత విద్య వరకు దేశంలోని యువతకు భారతీయ భాషలలో ఉత్తమమైన విషయాలను పొందేలా చూడాలి. భారతీయ భాషలలో మెడికల్, ఇంజనీరింగ్, టెక్నాలజీ, మేనేజ్‌మెంట్ మొదలైన వాటికి కంటెంట్ అభివృద్ధి చాలా అవసరం.
మన దేశంలో ప్రతిభకు కొరత లేదని నేను మీకు విజ్ఞప్తి చేయాలి. ఒక పల్లెనుంచి గానీ, పేదవాడు గానీ తన భాష తప్ప మరేమీ తెలియని వాడు అయితే, అతనికి ప్రతిభ లోపించిందని అర్థం కాదు. కేవలం భాష వల్లనే ఆయన ప్రతిభ చావనివ్వకూడదు. దేశ అభివృద్ధి యాత్ర నుంచి ఆయన తప్పుకునే పరిస్థితి లేదు. గ్రామాల్లో, పేద ప్రజలలో, ప్రధాన భాషల్లో ఒకదానికి దూరమైన పిల్లల్లో ప్రతిభ ఉంది. కాబట్టి, అలాంటి పెద్ద దేశానికి ఆ ప్రతిభను ఉపయోగించడం చాలా ముఖ్యం. అందువల్ల, భాషా అడ్డంకి నుంచి అతడిని బయటకు తీసుకెళ్లడానికి మరియు అతని భాషలో వర్ధిల్లడానికి అతని ప్రతిభకు అవకాశం కల్పించడం కొరకు మనం ఒక మిషన్ మోడ్ లో పనిచేయాల్సి ఉంటుంది. బడ్జెట్ లో ప్రకటించిన జాతీయ భాషా అనువాద మిషన్ కు గొప్ప ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ అన్ని నిబంధనలు, సంస్కరణలు అందరి భాగస్వామ్యంతో నే నెరవేరుతాయి. సహకార విధానం ద్వారా ఉన్నత విద్యా రంగాన్ని ఎలా తరలించాలనే అంశంపై నేటి చర్చలో ప్రభుత్వం, విద్యావేత్తలు, నిపుణులు, పరిశ్రమ నుంచి వచ్చిన సూచనలు ఎంతో విలువైనవి. దీనికి సంబంధించిన ఆరు థీమ్ లు రాబోయే కొన్ని గంటల్లో ఇక్కడ సవిస్తరంగా చర్చించబడతాయి.
ఇక్కడి నుంచి వచ్చే సలహాలు, పరిష్కారాల పై దేశం ఎంతో ఆశలు పెట్టుకుంది. పాలసీలో గానీ, బడ్జెట్ లో గానీ మార్పు రావాలని చర్చించడానికి సమయం వృథా చేసుకోవద్దని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. కొత్త పథకాలను వేగంగా అమలు చేయడానికి, దేశవ్యాప్తంగా ఎలా చేరగలరో, చివరి వ్యక్తి వరకు, ఏప్రిల్ 1 నుంచి అమలు లో చిన్న చిన్న అవరోధాలను తొలగించుకునేందుకు, రాబోయే 365 రోజుల పాటు అమలు చేసే విధంగా రోడ్ మ్యాప్ పై మనం దృష్టి సారించాల్సి ఉంది. ఏప్రిల్ 1 నుంచి బడ్జెట్ కేటాయింపులు సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి మా వద్ద ఉన్నంత సమయాన్ని ఉపయోగించాలని మేం భావిస్తున్నాం.
మీకు వివిధ రంగాలలో అనుభవం ఉందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ ఆలోచనలు, మీ అనుభవం మరియు కొంత బాధ్యతను పంచుకోవడానికి మీ సంసిద్ధత ఖచ్చితంగా మాకు కావలసిన ఫలితాలను ఇస్తాయి. ఈ వెబ్‌నార్‌కి, మీ ఆలోచనలకు మరియు చాలా ఖచ్చితమైన రోడ్‌మ్యాప్ కోసం నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on implementation of Budget Provisions in education sector
03 MAR 2021 1:10PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Greetings to all the dignitaries associated with education, skill, research and such important spheres.
This brainstorming session is happening today at a time when the country is rapidly moving towards transforming the entire ecosystem that gives direction to its personal, intellectual, industrial temperament and talent. Suggestions were solicited from all of you ahead of the budget to give further impetus to this. We had the privilege to interact with millions of people in the country even with regard to the new National Education Policy, and now we all have to move together for its implementation.
Friends,
Confidence among the youth of the country is as essential for building a self-reliant India. Confidence comes only when the youth have full faith in their education, knowledge and skills. Confidence comes only when he realizes that his education is giving him the opportunity to do his job and also providing the necessary skill.
The new National Education Policy has been formulated with this mindset. We now have to work fast for early implementation of every provision of the National Education Policy from pre-nursery to Ph.D. If the speed was slowed down due to Corona, it is necessary to speed up things and move forward.
This year's budget will also be very helpful in this direction. The second biggest focus after health in this year's budget is on education, skill, research and innovation. Better synergy in the universities, colleges and R&D institutions has become the biggest need of our country today. In view of this, Glue Grant has been provided under which necessary mechanisms can be prepared in nine cities.
Friends,
The emphasis given on apprenticeship, skill development and upgradation in this budget is also unprecedented. All the provisions made in this budget will lead to a massive shift in the country's approach to higher education. The budget further expands the efforts that have been made to connect education with employability and entrepreneurial capabilities over the years.
It is the result of these experiments that India figures in the top three countries today in terms of scientific publications. We are also among the top three countries in the world in terms of the number of PhDs and the start-up ecosystem.
India is among the world's top 50 innovative countries in the Global Innovation Index and is doing better continuously. With the sustained promotion of higher education, research and innovation, new opportunities for our students and young scientists are developing very much. And the good thing is that there is satisfactory growth in the participation of daughters in R&D.
Friends,
For the first time, there is greater focus on Atal Tinkering Labs in schools to Atal Incubation Centers in higher institutions in the country. The new tradition of Hackathons for start-ups has become a major force for both the youth and industry of the country. More than 3,500 start-ups have been nurtured through the National Initiative for Developing and Harnessing Innovation.
Similarly, three supercomputers, namelyParamShivay, Param Shakti and Param Brahma, have been set up at IIT BHU, IIT-Kharagpurand IISER, Pune under the National SuperComputing Mission. Plans are afoot to set up such supercomputers in more than a dozen institutions in the country this year. Three Sophisticated Analytical and Technical Help Institutes (SATHIs) are also serving in IITKharagpur, IIT Delhi and BHU.
It is important to mention all these things today because it demonstrates the vision and approach of the government. In the 21st century India, we have to move forward, leaving behind the approach of the 19th century.
Friends,
It is said in our country: व्यये कृते वर्धते एव नित्यं विद्याधनं सर्वधन प्रधानम् ॥ i.e., knowledge is a wealth which grows by sharing it and not limiting it to oneself. Therefore, the knowledge and its dissemination is precious. Limiting knowledge and research is a great injustice to the country's competence. With this aim, the doors of many sectors like space, atomic energy, DRDO, agriculture, etc. are being opened for the talented youth.
Two more major steps have been taken recently, which will greatly benefit the entire ecosystem of innovation, research and development. For the first time, the country has got Indian solutions which meet the international standards associated with meteorology and the system is being strengthened regularly. This will greatly improve the global competency of R&D and our products.
In addition, a major reform has been undertaken in the field of geo-spatial data recently. Now space data and space technology related to it have been opened for the youth, the young entrepreneurs and start-ups of the country. I urge all the colleagues to use these reforms and take maximum advantage.
Friends,
This year's budget has put more emphasis on Institution Making and Access. The National Research Foundation is being set up for the first time in the country. A provision of Rs. 50,000 crore has been made for this. This will give impetus to the interrelationship of the governance structure of research-related institutions to R&D, academia and industry. The more than 100 percent increase in the budget for biotechnology-related research reflects the priorities of the government.
Friends,
India's researchers engaged in pharma and vaccines have ensured both safety and respect for the country. The government has already declared seven National Institutes of Pharmaceutical Education &Research as institutions of national importance to further strengthen its potential. The role of our private sector and industry in this sector’s R&D is very commendable. I am confident that this role will expand further in the future.
Friends,
Now, efforts are being made to broaden the scope of biotechnology's potential in the interest of the country's food security, nutrition and agriculture. The country has great expectations from the colleagues who are engaged in biotechnology-related research to increase the income of the farmers and improve their lives. I urge all industry colleagues to increase their participation in it. Ten Biotech University Research Joint Industry Translational Clusters (URJITs) are also being created in the country so that the industry can make speedy use of their inventions and innovations. Similarly, we have to work together to improve the participation of research and industry in the Biotech-Farmer programme, Himalayan Bio-resource Mission Programme or Consortium Programme on Marine Biotechnology Network in more than 100 aspirational districts of the country.
Friends,
Future Fuel and Green Energy is vital for self-sufficiency in our energy sector. Therefore, the Hydrogen Mission announced in the budget is a huge resolution. India has tested hydrogen vehicles. Now we have to move forward together to make hydrogen a utility as a fuel for transport and make it industry ready. In addition, we also have to increase our potential in marine wealth research. The government is also going to launch the Deep Sea Mission. This mission will be goal-oriented and based on a multi-sectoral approach so that we can unlock Blue Economy's potential completely.
Friends,
We have to strengthen the collaboration of educational institutions, research institutions and industry. Not only do we have to focus on publishing new research papers, time demands how we ensure that research papers published all over the world are easily available to India’s researchers and students. The government is working on it at its level, but the industry will also have to contribute to it.
We have to remember that Access and Inclusion have become mandatory. And affordability is the biggest pre-condition of Access. Another thing that we have to focus on is how to integrate Global with Local. Today, India's talent has a lot of demand all over the world. It is important to have a mapping of skill sets in view of the global demand and to prepare youth in the country on that basis.
We have to work together to bring international campuses to India and to adopt the best practices of other countries with collaboration. A concerted effort is also needed to prepare our youth industry ready as well as the effective mechanism of skill up-gradation for new challenges and changing technologies. The Ease of Doing Apprenticeship Program in this budget is also going to benefit the industry and the youth of the country immensely. I am confident that the industry's participation will also expand in this regard.
Friends,
Whether it is skill development or research and innovation, it is not possible without understanding it. Therefore, the biggest improvement is being carried out in the education system of the country through the new National Education Policy. Who better than all the experts and academics participating in this webinar knowsthat language plays a vital role in the understanding of the subject? The new National Education Policy encourages greater use of the local language.
Now, it is the responsibility of all academics and peers of every language as to how the best content of the country and the world is prepared in Indian languages. This is entirely possible in this age of technology. We have to ensure that the youth of the country get one of the best contents in Indian languages from primary to higher education. The development of content for medical, engineering, technology, management, etc in Indian languages is very necessary.
I must urge you that there is no dearth of talent in our country. If somebody is from a village or poor who does not know anything but his language, it does not mean that he lacks in talent. We should not let his talent die just only because of the language. He should not be deprived of the development journey of the country. There is talent in the villages, in the poor people and also in the children who have been deprived of one of the major languages. Therefore, it is very important to use that talent for such a big country. Therefore, we have to work on a mission mode to take him out of the language barrier and give an opportunity to his talent to flourish in his language. The National Language Translation Mission announced in the budget will be a great encouragement.
Friends,
All these provisions and reforms will be fulfilled with the participation of all. Suggestions from the government, educationists, experts and the industry in today’s discussion on how to move the higher education sector through collaborative approach will be very valued. I am told that six themes associated with it will be discussed in detail here in the next few hours.
The country has great expectations from the suggestions and solutions emanating from here. And I would urge you not to waste time on discussing that there should be a change in the policy or in the budget. Now we have to focus on the roadmap for the speedy implementation of new schemes, how they can reach across the country, to the last person, to get rid of minor hurdles in the implementation from April 1 for the next 365 days. We intend to use as much time as we have for effective implementation of the budget provisions from April 1.
I am sure you have experience in different fields. Your thoughts, your experience and your readiness to share some responsibility will definitely give us the desired results. I convey to you all the best wishes for this webinar, for your thoughts and for a very perfect roadmap.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.