പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
03 MAR 2021 1:10PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം
വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യം, ഗവേഷണം, തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികള്‍ക്കും ആശംസകള്‍.
വ്യക്തിപരവും ബൗദ്ധികവും വ്യാവസായികവുമായ സ്വഭാവത്തിനും കഴിവിനും ദിശാബോധം നല്‍കുന്ന മുഴുവന്‍ ആവാസവ്യവസ്ഥയെയും പരിവര്‍ത്തനം ചെയ്യുന്നതിലേക്ക് രാജ്യം അതിവേഗം നീങ്ങുന്ന ഒരു ഘട്ടത്തിലാണ് ഈ വെബിനാർ ഇന്ന് നടക്കുന്നത്. ഇതിന് കൂടുതല്‍ പ്രചോദനം നല്‍കുന്നതിന് ബജറ്റിന് മുമ്പായി നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചിരുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുമായി സംവദിക്കാനുള്ള അവസരം ഞങ്ങള്‍ക്ക് ലഭിച്ചു, ഇപ്പോള്‍ അത് നടപ്പാക്കുന്നതിന് നാമെല്ലാം ഒരുമിച്ച് നീങ്ങേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കിടയിൽ ആത്മവിശ്വാസം അനിവാര്യമാണ്. യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, അറിവ്, കഴിവുകൾ എന്നിവയിൽ പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ടെങ്കിൽ മാത്രമേ ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടാകൂ. തങ്ങളുടെ പഠനം തനിക്ക് ജോലി ചെയ്യാനുള്ള അവസരവും ആവശ്യമായ നൈപുണ്യവുംനൽകുന്നുവെന്നും മനസ്സിലാക്കുമ്പോഴാണ് ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടാകുന്നത്.
ഈ മനോഭാവത്തോടെയാണ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രൂപീകരിച്ചത്. പ്രീ-നഴ്സറി മുതൽ പിഎച്ച്ഡിവരെയുള്ള ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ എല്ലാ വ്യവസ്ഥകളും നേരത്തേ നടപ്പാക്കുന്നതിന് നാം ഇപ്പോൾവേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. കൊറോണ മൂലം വേഗത കുറഞ്ഞിരുന്നുവെങ്കിൽ, കാര്യങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കിമുന്നോട്ട് പോകേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റും ഈ ദിശയിൽ വളരെ സഹായകരമാകും. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ആരോഗ്യത്തിന്ശേഷമുള്ള രണ്ടാമത്തെ വലിയ ശ്രദ്ധ വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യം, ഗവേഷണം, പുതുമ എന്നിവയാണ്.സർവകലാശാലകൾ, കോളേജുകൾ, ഗവേഷണ-വികസന സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയിലെ മികച്ച സിനർജിയാണ് ഇന്ന്നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ആവശ്യമായി മാറിയത്. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത്, ഒൻപത് നഗരങ്ങളിൽആവശ്യമായ സംവിധാനങ്ങൾ തയ്യാറാക്കാൻ ഗ്ലൂ ഗ്രാന്റ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ ബജറ്റിൽ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ്, നൈപുണ്യ വികസനം, നവീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്അഭൂതപൂർവമാണ്. ഈ ബജറ്റിൽ നൽകിയിട്ടുള്ള എല്ലാ വ്യവസ്ഥകളും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തോടുള്ള രാജ്യത്തിന്റെസമീപനത്തിൽ വലിയ മാറ്റം വരുത്തും. വിദ്യാഭ്യാസത്തെ തൊഴിൽ, സംരംഭക കഴിവുകൾ എന്നിവയുമായിബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് വർഷങ്ങളായി നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെ ബജറ്റ് കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കുന്നു.
ഈ പരീക്ഷണങ്ങളുടെ ഫലമാണ് ശാസ്ത്ര പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് മികച്ച മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളിൽ സ്ഥാനം പിടിക്കുന്നത്. പിഎച്ച്ഡികളുടെ എണ്ണവും സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റവും കണക്കിലെടുത്ത് ലോകത്തിലെ മികച്ച മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളിൽ നാമും ഉൾപ്പെടുന്നു.
ആഗോള നവീനാശയ സൂചികയിലെ ലോകത്തെ മികച്ച 50 നൂതന രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ, തുടർച്ചയായി മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്നു. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, നവീകരണം എന്നിവയുടെ നിരന്തരമായ പ്രോത്സാഹനത്തോടെ, നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ വളരെയധികം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഗവേഷണ-വികസന മേഖലയിലെ പെൺകുട്ടികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിൽ തൃപ്തികരമായ വളർച്ചയുണ്ട് എന്നതാണ് നല്ല കാര്യം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്കൂളുകളിലെ അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ മുതൽ ഉന്നത സ്ഥാപനങ്ങളിലെ അടൽ ഇൻകുബേഷൻ സെന്ററുകൾ വരെയുള്ള വിഷയങ്ങളിൽ ഇത് ആദ്യമായിട്ടാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കായുള്ള ഹാക്കത്തോണിന്റെ പുതിയ പാരമ്പര്യം രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കും വ്യവസായത്തിനും ഒരു പ്രധാന ശക്തിയായി മാറി. നാഷണൽ ഇനീഷ്യേറ്റീവ് ഫോർ ഡെവലപ്പിംഗ് ആന്റ് ഹാർനെസിംഗ് ഇന്നൊവേഷൻ വഴി 3,500 ൽ അധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പരിപോഷിപ്പിച്ചു.
ദേശീയ സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് ദൌത്യത്തിന് കീഴിൽ പരം ശിവായ്, പരം ശക്തി, പരം ബ്രഹ്മ എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ. ബനാറസ് ഹിന്ദു സർവ്വകലാശാലയിലെ ഐ.ഐ.ടി, ഐഐടി-ഖരഗ്പൂർ, ഐസർ പൂനെ എന്നിവിടങ്ങളിൽ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത്തവണ രാജ്യത്ത് ഒരു ഡസനിലധികം സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഇത്തരം സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. ഐ‌ഐ‌ടി ഖരഗ്‌പൂർ, ഐ‌ഐ‌ടി ദില്ലി, ബി‌എച്ച്‌യു എന്നിവിടങ്ങളിൽ മൂന്ന് സോഫിസ്റ്റിക്കേറ്റഡ് അനലിറ്റിക്കൽ ആൻഡ് ടെക്നിക്കൽ ഹെൽപ്പ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളും (സതി) സേവനം ചെയ്യുന്നു.
ഇവയെല്ലാം ഇന്ന് പരാമർശിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്, കാരണം ഇത് ഗവൺമെന്റിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും സമീപനവും പ്രകടമാക്കുന്നു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിൽ, പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ സമീപനത്തെ ഉപേക്ഷിച്ച് നാം മുന്നോട്ട് പോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പറയുന്നു :व्यये कृते वर्धते एव नित्यं विद्याधनं सर्वधन प्रधानम् ॥ അതായത്, അറിവ് ഒരു സമ്പത്താണ്, അത് പങ്കിടുന്നതിലൂടെയും അത് സ്വയം പരിമിതപ്പെടുത്താതെയും വളരുന്നു. അതിനാൽ, അറിവും അതിന്റെ പ്രചാരണവും വിലപ്പെട്ടതാണ്. അറിവും ഗവേഷണവും പരിമിതപ്പെടുത്തുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവിന് വലിയ അനീതിയാണ്. ഈ ലക്ഷ്യത്തോടെ, പ്രഗത്ഭരായ യുവാക്കൾക്കായി ബഹിരാകാശം, അറ്റോമിക് എനർജി, ഡിആർഡിഒ, അഗ്രികൾച്ചർ തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നു.
രണ്ട് പ്രധാന നടപടികൾ കൂടി അടുത്തിടെ സ്വീകരിച്ചു, ഇത് നവീകരണം, ഗവേഷണം, വികസനം എന്നിവയുടെ മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. കാലാവസ്ഥാ ശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അന്താരാഷ്ട്ര മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ പരിഹാരങ്ങൾ ആദ്യമായി രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ചു, ഈ സംവിധാനം പതിവായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ഇത് ഗവേഷണ-വികസന മേഖലയുടെയും ഞങ്ങളുടെ ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളുടെയും ആഗോള കഴിവ് വളരെയധികം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
കൂടാതെ, ജിയോ-സ്പേഷ്യൽ ഡാറ്റാ രംഗത്ത് ഈയിടെ ഒരു വലിയ പരിഷ്കാരം നടത്തി. ഇപ്പോൾ രാജ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട യുവാക്കൾക്കും യുവ സംരംഭകർക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കുമായി ബഹിരാകാശ ഡാറ്റയും ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയും തുറന്നു. ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കാനും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് സ്ഥാപന നിർമ്മാണത്തിനും പ്രവേശനത്തിനും കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകി. രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ദേശീയ ഗവേഷണ ഫൗണ്ടേഷൻ ആരംഭിക്കുന്നു. 50,000 കോടി രൂപ ഇതിനായി നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗവേഷണ-വികസനസ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഗവേഷണ-ഘടന, അക്കാദമികരംഗം, വ്യവസായം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഭരണ ഘടനയുടെപരസ്പര ബന്ധത്തിന് ഇത് പ്രചോദനം നൽകും. ബയോടെക്നോളജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണത്തിനുള്ളബജറ്റിന്റെ 100 ശതമാനത്തിലധികം വർദ്ധന ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണനകളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഫാർമ, വാക്സിനുകൾ എന്നിവയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഗവേഷകർ രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയും ആദരവുംഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഏഴ് നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ എഡ്യൂക്കേഷൻ ആന്റ് റിസർച്ച് ദേശീയപ്രാധാന്യമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളായി ഗവൺമെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ മേഖലയിലെ ഗവേഷണ-വികസന മേഖലയിൽനമ്മുടെ സ്വകാര്യമേഖലയുടെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും പങ്ക് വളരെ പ്രശംസനീയമാണ്. ഭാവിയിൽ ഈ പങ്ക്കൂടുതൽ വികസിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തിന്റെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, പോഷകാഹാരം, കൃഷി എന്നിവയുടെ താൽപ്പര്യത്തിൽ ബയോടെക്നോളജിയുടെസാധ്യതകളുടെ വ്യാപ്തി വിശാലമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നു. കർഷകരുടെ വരുമാനംവർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി ബയോടെക്നോളജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടഗവേഷണങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സഹപ്രവർത്തകരിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന് വലിയ പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. എല്ലാവ്യവസായ സഹപ്രവർത്തകരും ഇതിൽ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. വ്യവസായത്തിന്അവരുടെ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളും പുതുമകളും വേഗത്തിൽ ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ പത്ത് ബയോടെക്
യൂണിവേഴ്സിറ്റി റിസർച്ച് ജോയിന്റ് ഇൻഡസ്ട്രി ട്രാൻസ്ലേഷൻ ക്ലസ്റ്ററുകളും (യുആർജിഐടി) രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്തെ നൂറിലധികം ജില്ലകളിലെ ബയോടെക്-ഫാർമർ പ്രോഗ്രാം, ഹിമാലയൻ ബയോ റിസോഴ്‌സ് മിഷൻ പ്രോഗ്രാം അല്ലെങ്കിൽ മറൈൻ ബയോടെക്നോളജി നെറ്റ്‌വർക്കിലെ കൺസോർഷ്യം പ്രോഗ്രാം എന്നിവയിൽ ഗവേഷണത്തിന്റെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും പങ്കാളിത്തം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് നാം ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഊർജ്ജമേഖലയിലെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്ക് ഭാവിയിലെ ഇന്ധനവും ഹരിത ഊർജ്ജവും പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ഹൈഡ്രജൻ മിഷൻ ഒരു ഗൌരവമുള്ള പ്രതിജ്ഞയാണ്. ഇന്ത്യ ഹൈഡ്രജൻ വാഹനങ്ങൾ പരീക്ഷിച്ചു. ഗതാഗതത്തിനുള്ള ഇന്ധനമായി ഹൈഡ്രജൻ ഉപയോഗിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച വ്യവസായത്തെ സജ്ജമാക്കുന്നതിന് ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണം. കൂടാതെ, സമുദ്ര സമ്പത്ത് ഗവേഷണത്തിലും നമ്മുടെ കഴിവ് വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആഴക്കടൽ ദൌത്യം ആരംഭിക്കാനും ഗവൺമെന്റ്
തയ്യാറെടുക്കുന്നു. ഈ ദൗത്യം ലക്ഷ്യബോധമുള്ളതും മൾട്ടി-സെക്ടറൽ സമീപനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമാണ്, അതുവഴി നമുക്ക് ബ്ലൂ എക്കണോമി സാധ്യതകളെ പൂർണ്ണമായും തുറക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായം എന്നിവയുടെ സഹകരണം നാം ശക്തിപ്പെടുത്തണം. പുതിയ ഗവേഷണ പ്രബന്ധങ്ങൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നതിൽ നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ഗവേഷണ പ്രബന്ധങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ ഗവേഷകർക്കും വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാകുമെന്ന് നാം എങ്ങനെ ഉറപ്പാക്കുകയും വേണം. ഗവൺമെന്റ് അതിന്റെ തലത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും വ്യവസായമേഖലയും അതിന് സംഭാവന നൽകേണ്ടിവരും.
പ്രവേശനവും ഉൾപ്പെടുത്തലും നിർബന്ധിതമായിത്തീർന്നുവെന്ന് നാം ഓർക്കണം. പ്രവേശനത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻകൂർവ്യവസ്ഥയാണ് ചെലവുവഹിക്കാൻ കഴിവുണ്ടാവുക എന്നത്. ഗ്ലോബലിനെ ലോക്കലുമായി എങ്ങനെ സംയോജിപ്പിക്കാം എന്നതാണ് നാം ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട മറ്റൊരു കാര്യം. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾക്ക് ലോകമെമ്പാടും വളരെയധികം ഡിമാൻഡുണ്ട്. ആഗോള ആവശ്യം കണക്കിലെടുത്ത് വിവിധ രംഗങ്ങളിലെ നൈപുണ്യങ്ങൾ ക്രോഡീകരിക്കുകയും ആ അടിസ്ഥാനത്തിൽ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നൈപുണ്യവികസനമോ ഗവേഷണവും നവീനാശയമോ ഏതുമാകട്ടെ, അത് മനസിലാക്കാതെ അത് സാധ്യമല്ല. അതിനാൽ, പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യത്തെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ ഏറ്റവും വലിയ പുരോഗതി നടക്കുന്നു. പഠനത്തിൽ ഭാഷയുടെ പ്രാധാന്യം ഈ വെബിനാറിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാ വിദഗ്ധരേക്കാളും നന്നായിട്ട് ആർക്കാണ് മനസ്സിലാക്കാൻ സാധിക്കുന്നത് ? പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പ്രാദേശിക ഭാഷയുടെ കൂടുതൽ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും മികച്ച ഉള്ളടക്കം ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ എങ്ങനെ തയ്യാറാക്കുന്നു എന്നത് ഇപ്പോൾ എല്ലാ ഭാഷകളിലെയും എല്ലാ അക്കാദമിക് വിദഗ്ധരുടെയും സമപ്രായക്കാരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് പൂർണ്ണമായും സാധ്യമാണ്. പ്രാഥമികം മുതൽ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം വരെയുള്ള ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലെ മികച്ച ഉള്ളടക്കമാണ് രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ലഭിക്കുന്നത് എന്ന് നാംഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലെ മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ടെക്നോളജി, മാനേജ്മെന്റ് മുതലായവയുടെ ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ വികസനം വളരെ ആവശ്യമാണ്.
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കഴിവുകൾക്ക് ക്ഷാമമില്ലെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഉദ്ബോധിപ്പിക്കുന്നു. ഗ്രാമീണരോ സ്വന്തം ഭാഷ മാത്രം അറിയുന്ന ദരിദ്രരാണെങ്കിലും , അതിനർത്ഥം അവർക്ക് കഴിവില്ലെന്നല്ല. ഭാഷ കാരണം മാത്രം അവരുടെ കഴിവുകൾ മരിക്കാൻ നാം അനുവദിക്കരുത്. രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ നിന്ന് അവർക്ക് നഷ്ടപ്പെടരുത്. ഗ്രാമങ്ങളിലും ദരിദ്രരിലും പ്രധാന ഭാഷകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ അവസരം നഷ്ടപ്പെട്ട കുട്ടികളിലും കഴിവുകളുണ്ട്. അതിനാൽ, ആ കഴിവുകൾ ഉപയോഗിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, അവരുടെ ഭാഷാ തടസ്സത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തെടുക്കുന്നതിനും അവരുടെ കഴിവുകൾ അവരുടെ ഭാഷയിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതിനും ഒരു മിഷൻ മോഡിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ദേശീയ ഭാഷാ വിവർത്തന ദൗത്യം വലിയ പ്രോത്സാഹനമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വ്യവസ്ഥകളും പരിഷ്കാരങ്ങളും എല്ലാവരുടേയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ പൂർത്തീകരിക്കും. സഹകരണ സമീപനത്തിലൂടെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയെ എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാമെന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ളഇന്നത്തെ ചർച്ചയിൽ ഗവൺമെന്റ്, വിദ്യാഭ്യാസ വിദഗ്ധർ, വിദഗ്ധർ, വ്യവസായം എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾവളരെ വിലമതിക്കപ്പെടും. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആറ് പ്രമേയങ്ങൾ അടുത്ത കുറച്ച് മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ ഇവിടെവിശദമായി ചർച്ചചെയ്യുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു.
ഇവിടെ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങളിൽ നിന്നും പരിഹാരങ്ങളിൽ നിന്നും രാജ്യത്തിന് വലിയ പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്.നയത്തിലോ ബജറ്റിലോ എന്തെങ്കിലും മാറ്റം വരുത്തണമെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യാൻ സമയം പാഴാക്കരുതെന്ന് ഞാൻനിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അടുത്ത 365 ദിവസത്തേക്ക് ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ നടപ്പാക്കുന്നതിലെ ചെറിയ തടസ്സങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷ നേടുന്നതിന് പുതിയ പദ്ധതികൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള റോഡ്‌മാപ്പിൽ, അവ രാജ്യത്തുടനീളം അവസാന വ്യക്തി വരെ എങ്ങനെ എത്തിച്ചേരാം എന്നതിൽ ഇപ്പോൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കാൻ കഴിയുന്നത്ര സമയം ഉപയോഗിക്കാൻ ഞങ്ങൾ
ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്ക് വിവിധ മേഖലകളിൽ പരിചയമുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ചിന്തകളും അനുഭവവും ചില ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ പങ്കിടാനുള്ള നിങ്ങളുടെ സന്നദ്ധതയും തീർച്ചയായും ഞങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമുള്ള ഫലങ്ങൾ നൽകും. ഈ വെബിനാറിനും നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾക്കും ഞാൻ എല്ലാ ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on implementation of Budget Provisions in education sector
03 MAR 2021 1:10PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Greetings to all the dignitaries associated with education, skill, research and such important spheres.
This brainstorming session is happening today at a time when the country is rapidly moving towards transforming the entire ecosystem that gives direction to its personal, intellectual, industrial temperament and talent. Suggestions were solicited from all of you ahead of the budget to give further impetus to this. We had the privilege to interact with millions of people in the country even with regard to the new National Education Policy, and now we all have to move together for its implementation.
Friends,
Confidence among the youth of the country is as essential for building a self-reliant India. Confidence comes only when the youth have full faith in their education, knowledge and skills. Confidence comes only when he realizes that his education is giving him the opportunity to do his job and also providing the necessary skill.
The new National Education Policy has been formulated with this mindset. We now have to work fast for early implementation of every provision of the National Education Policy from pre-nursery to Ph.D. If the speed was slowed down due to Corona, it is necessary to speed up things and move forward.
This year's budget will also be very helpful in this direction. The second biggest focus after health in this year's budget is on education, skill, research and innovation. Better synergy in the universities, colleges and R&D institutions has become the biggest need of our country today. In view of this, Glue Grant has been provided under which necessary mechanisms can be prepared in nine cities.
Friends,
The emphasis given on apprenticeship, skill development and upgradation in this budget is also unprecedented. All the provisions made in this budget will lead to a massive shift in the country's approach to higher education. The budget further expands the efforts that have been made to connect education with employability and entrepreneurial capabilities over the years.
It is the result of these experiments that India figures in the top three countries today in terms of scientific publications. We are also among the top three countries in the world in terms of the number of PhDs and the start-up ecosystem.
India is among the world's top 50 innovative countries in the Global Innovation Index and is doing better continuously. With the sustained promotion of higher education, research and innovation, new opportunities for our students and young scientists are developing very much. And the good thing is that there is satisfactory growth in the participation of daughters in R&D.
Friends,
For the first time, there is greater focus on Atal Tinkering Labs in schools to Atal Incubation Centers in higher institutions in the country. The new tradition of Hackathons for start-ups has become a major force for both the youth and industry of the country. More than 3,500 start-ups have been nurtured through the National Initiative for Developing and Harnessing Innovation.
Similarly, three supercomputers, namelyParamShivay, Param Shakti and Param Brahma, have been set up at IIT BHU, IIT-Kharagpurand IISER, Pune under the National SuperComputing Mission. Plans are afoot to set up such supercomputers in more than a dozen institutions in the country this year. Three Sophisticated Analytical and Technical Help Institutes (SATHIs) are also serving in IITKharagpur, IIT Delhi and BHU.
It is important to mention all these things today because it demonstrates the vision and approach of the government. In the 21st century India, we have to move forward, leaving behind the approach of the 19th century.
Friends,
It is said in our country: व्यये कृते वर्धते एव नित्यं विद्याधनं सर्वधन प्रधानम् ॥ i.e., knowledge is a wealth which grows by sharing it and not limiting it to oneself. Therefore, the knowledge and its dissemination is precious. Limiting knowledge and research is a great injustice to the country's competence. With this aim, the doors of many sectors like space, atomic energy, DRDO, agriculture, etc. are being opened for the talented youth.
Two more major steps have been taken recently, which will greatly benefit the entire ecosystem of innovation, research and development. For the first time, the country has got Indian solutions which meet the international standards associated with meteorology and the system is being strengthened regularly. This will greatly improve the global competency of R&D and our products.
In addition, a major reform has been undertaken in the field of geo-spatial data recently. Now space data and space technology related to it have been opened for the youth, the young entrepreneurs and start-ups of the country. I urge all the colleagues to use these reforms and take maximum advantage.
Friends,
This year's budget has put more emphasis on Institution Making and Access. The National Research Foundation is being set up for the first time in the country. A provision of Rs. 50,000 crore has been made for this. This will give impetus to the interrelationship of the governance structure of research-related institutions to R&D, academia and industry. The more than 100 percent increase in the budget for biotechnology-related research reflects the priorities of the government.
Friends,
India's researchers engaged in pharma and vaccines have ensured both safety and respect for the country. The government has already declared seven National Institutes of Pharmaceutical Education &Research as institutions of national importance to further strengthen its potential. The role of our private sector and industry in this sector’s R&D is very commendable. I am confident that this role will expand further in the future.
Friends,
Now, efforts are being made to broaden the scope of biotechnology's potential in the interest of the country's food security, nutrition and agriculture. The country has great expectations from the colleagues who are engaged in biotechnology-related research to increase the income of the farmers and improve their lives. I urge all industry colleagues to increase their participation in it. Ten Biotech University Research Joint Industry Translational Clusters (URJITs) are also being created in the country so that the industry can make speedy use of their inventions and innovations. Similarly, we have to work together to improve the participation of research and industry in the Biotech-Farmer programme, Himalayan Bio-resource Mission Programme or Consortium Programme on Marine Biotechnology Network in more than 100 aspirational districts of the country.
Friends,
Future Fuel and Green Energy is vital for self-sufficiency in our energy sector. Therefore, the Hydrogen Mission announced in the budget is a huge resolution. India has tested hydrogen vehicles. Now we have to move forward together to make hydrogen a utility as a fuel for transport and make it industry ready. In addition, we also have to increase our potential in marine wealth research. The government is also going to launch the Deep Sea Mission. This mission will be goal-oriented and based on a multi-sectoral approach so that we can unlock Blue Economy's potential completely.
Friends,
We have to strengthen the collaboration of educational institutions, research institutions and industry. Not only do we have to focus on publishing new research papers, time demands how we ensure that research papers published all over the world are easily available to India’s researchers and students. The government is working on it at its level, but the industry will also have to contribute to it.
We have to remember that Access and Inclusion have become mandatory. And affordability is the biggest pre-condition of Access. Another thing that we have to focus on is how to integrate Global with Local. Today, India's talent has a lot of demand all over the world. It is important to have a mapping of skill sets in view of the global demand and to prepare youth in the country on that basis.
We have to work together to bring international campuses to India and to adopt the best practices of other countries with collaboration. A concerted effort is also needed to prepare our youth industry ready as well as the effective mechanism of skill up-gradation for new challenges and changing technologies. The Ease of Doing Apprenticeship Program in this budget is also going to benefit the industry and the youth of the country immensely. I am confident that the industry's participation will also expand in this regard.
Friends,
Whether it is skill development or research and innovation, it is not possible without understanding it. Therefore, the biggest improvement is being carried out in the education system of the country through the new National Education Policy. Who better than all the experts and academics participating in this webinar knowsthat language plays a vital role in the understanding of the subject? The new National Education Policy encourages greater use of the local language.
Now, it is the responsibility of all academics and peers of every language as to how the best content of the country and the world is prepared in Indian languages. This is entirely possible in this age of technology. We have to ensure that the youth of the country get one of the best contents in Indian languages from primary to higher education. The development of content for medical, engineering, technology, management, etc in Indian languages is very necessary.
I must urge you that there is no dearth of talent in our country. If somebody is from a village or poor who does not know anything but his language, it does not mean that he lacks in talent. We should not let his talent die just only because of the language. He should not be deprived of the development journey of the country. There is talent in the villages, in the poor people and also in the children who have been deprived of one of the major languages. Therefore, it is very important to use that talent for such a big country. Therefore, we have to work on a mission mode to take him out of the language barrier and give an opportunity to his talent to flourish in his language. The National Language Translation Mission announced in the budget will be a great encouragement.
Friends,
All these provisions and reforms will be fulfilled with the participation of all. Suggestions from the government, educationists, experts and the industry in today’s discussion on how to move the higher education sector through collaborative approach will be very valued. I am told that six themes associated with it will be discussed in detail here in the next few hours.
The country has great expectations from the suggestions and solutions emanating from here. And I would urge you not to waste time on discussing that there should be a change in the policy or in the budget. Now we have to focus on the roadmap for the speedy implementation of new schemes, how they can reach across the country, to the last person, to get rid of minor hurdles in the implementation from April 1 for the next 365 days. We intend to use as much time as we have for effective implementation of the budget provisions from April 1.
I am sure you have experience in different fields. Your thoughts, your experience and your readiness to share some responsibility will definitely give us the desired results. I convey to you all the best wishes for this webinar, for your thoughts and for a very perfect roadmap.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.