ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਐਕਸ ਡੈਜ਼ਰਟ ਫਲੈਗ VI ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ
02 MAR 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਐਕਸ ਡੈਜ਼ਰਟ ਫਲੈਗ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਬਹੁ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੱਡੀ ਸੈਨਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜੰਗੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਯੁਨਾਇਟਿਡ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਯੁਨਾਇਟਿਡ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ , ਅਮਰੀਕਾ , ਫਰਾਂਸ , ਸਾਉਦੀ ਅਰਬ , ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ , ਬਹਿਰੀਨ ਦੀਆਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਐਕਰਸਾਈਜ਼ ਡੈਜ਼ਰਟ ਫਲੈਗ VI ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਯੂ ਏ ਈ ਦੇ ਅਲ—ਧਫਰਾ ਏਅਰਬੇਸ ਵਿੱਚ 03 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 27 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ 6 ਐੱਸ ਯੂ — 30 ਐੱਮ ਕੇ ਆਈ , 2 ਸੀ — 17 ਅਤੇ 1 ਆਈ ਐੱਲ — 78 ਟੈਂਕਰ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ , ਸੀ — 17 ਗਲੋਬ ਮਾਸਟਰ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ , ਜੋ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਦੀ ਇੰਡਕਸ਼ਨ — ਡੀ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਐੱਸ ਯੂ — 30 ਐੱਮ ਕੇ ਆਈ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿੱਧਾ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਜਾਂਦਿਆਂ ਜਾਂਦਿਆਂ ਹੀ ਆਈ ਐੱਲ — 78 ਟੈਂਕਰ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਤੋਂ ਰਿਫਿਊਲਿੰਗ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਲੜਾਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ।
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲੜਾਕੂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਮੇਤ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਲੜਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਗਾਤਾਰ ਬਹੁ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Defence
IAF Participation in EX Desert FLAG VI
02 MAR 2021 5:36PM by PIB Delhi
Ex Desert Flag is an annual multi-national large force employment warfare exercise hosted by the United Arab Emirates Air Force. The Indian Air Force is participating for the first time in Exercise Desert Flag-VI along with air forces of United Arab Emirates, United States of America, France, Saudi Arabia, South Korea and Bahrain. The exercise is scheduled from 03 Mar 21 to 27 Mar 21 at Al-Dhafra airbase, UAE.
The IAF is participating with six Su-30 MKI, two C-17 and one IL-78 tanker aircraft. C-17 Globemaster will provide support for induction/ de-induction of the IAF contingent. Su-30 MKI aircraft will undertake long range ferry, routing direct from India to the exercise area with aerial refueling support from IL-78 tanker aircraft. The aim of the exercise is to provide operational exposure to the participating forces while training them to undertake simulated air combat operations in a controlled environment. The participating forces will get an opportunity to enhance their operational capabilities along with mutual exchange of best practices.
The large-scale exercise involving diverse fighter aircraft from across the globe will provide the participating forces, including IAF, a unique opportunity to exhchange knowledge, experience, enhance operational capabilities and interoperability. Exercising and interaction with the participating nations in a dynamic and realstic warfare environment will also contribute to strengthen international relations.
Over the last decade, IAF has regularly hosted and participated in multi-national operational exercises, wherin collaborative engagements are undertaken amongst the best air forces of the world.