પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કૃષિ ક્ષેત્રમાં બજેટના અમલીકરણ ઉપર એક વેબીનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2021 1:32PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!!
તમારા સૂચનોની આ વર્ષના બજેટમાં ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા રહી છે. અને તમે પણ જ્યારે બજેટ જોયું હશે તો તમારા બધાના ધ્યાનમાં પણ આવ્યું હશે કે તમારા સૂચનોને, તમારા વિચારોને તેમાં સમાવિષ્ટ કરવાના ભરપૂર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તે કામ તો થઈ ગયું હવે જે આજનો આ સંવાદ છે.. આ સંવાદ કૃષિ સુધારાઓ અને બજેટની જોગવાઇઓને આપણે આગળ વધારીએ, ઝડપથી આગળ વધારીએ, છેક છેવાડાના માણસ સુધી પહોંચે, નિર્ધારિત સમય મર્યાદામાં રહીને કરીએ. અને ખૂબ ચોકસાઇ સાથે કરીએ અને તેમ છતાં બધાને સાથે જોડીને કરીએ. જાહેર ખાનગી ભાગીદારીનો સંપૂર્ણ નમૂનો! કેન્દ્ર અને રાજ્યના સહયોગનો સંપૂર્ણ નમૂનો! એવું આપણે આજની ચર્ચામાંથી કાઢવા માંગીએ છીએ.
આ વેબીનારમાં કૃષિ, ડેરી, મત્સ્ય ઉદ્યોગ જેવા જુદા જુદા ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો પણ છે, જાહેર, ખાનગી અને સહકારી ક્ષેત્રના સાથીઓ પણ.. આજે આપણને તેમના વિચારોનો પણ લાભ મળવાનો છે. અને દેશની ગ્રામ્ય અર્થવ્યવસ્થાને ભંડોળ પૂરું પાડનાર બેંકોના પ્રતિનિધિઓ પણ છે.
આપ સૌ આત્મનિર્ભર ભારતની માટે જરૂરી આત્મનિર્ભર ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાના મહત્વપૂર્ણ હિતધારકો છો. મેં થોડા સમય પહેલા સંસદમાં આ વાતને વિસ્તારપૂર્વક રજૂ કરી હતી કે કઈ રીતે દેશના નાના ખેડૂતોને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે વિતેલા વર્ષોમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. આ નાના ખેડૂતોની સંખ્યા 12 કરોડની આસપાસ છે અને તેમનું સશક્તિકરણ, આ નાના ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ જ ભારતીય કૃષિને અનેક મુસીબતોમાંથી મુક્તિ અપાવવા માટે ઘણી મદદ કરશે. એટલું જ નહિ ગ્રામીણ અર્થતંત્રનું પ્રેરક બળ પણ તે જ બનશે.
હું મારી વાત આગળ વધારતા પહેલા બજેટમાં કૃષિ માટે જે કરવામાં આવ્યું છે તેની કેટલીક હાઈલાઈટ્સ તમારી સામે રજૂ કરવા માંગુ છું. હું જાણું છું કે તમે આ બધી વાતોથી પરિચિત છો. સરકારે આ વખતે કૃષિ ધિરાણ લક્ષ્યાંકને વધારીને 16 લાખ 50 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધા છે. તેમાં પણ પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર ક્ષેત્રને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર ફંડને પણ વધારીને 40 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દેવામાં આવ્યું છે. સૂક્ષ્મ સિંચાઇ ભંડોળની રકમ પણ વધારીને બમણી કરી દેવામાં આવી છે. ઓપરેશન ગ્રીન યોજનાની મર્યાદા વધારીને હવે 22 નાશવાન ઉત્પાદનો સુધી તેને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. દેશના 1000 અન્ય બજારોને ઇ-નામ સાથે જોડવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ બધા જ નિર્ણયોમાં સરકારની વિચારધારા ઝળકે છે, સરકારનો ઇરાદો અનુભવાય છે અને સાથે સાથે સરકારના વિઝન વિષે પણ માહિતી મળે છે. અને આ બધી વાતો તમારા બધાની સાથે થયેલ ચર્ચામાંથી બહાર આવેલી છે. જેને અમે આગળ વધારી છે. સતત વધી રહેલા કૃષિ ઉત્પાદનની વચ્ચે, 21 મી સદીમાં ભારતને લણણી પછીની ક્રાંતિ અથવા તો ખાદ્યાન્ન પ્રક્રિયા ક્રાંતિ અને મૂલ્ય ઉમેરણની જરૂરિયાત છે. દેશની માટે ખૂબ સારું થાત જો આ કામ બે ત્રણ દાયકાઓ પહેલા જ કરી દેવામાં આવ્યું હોત તો. હવે આપણે જે સમય જતો રહ્યો છે તેની ભરપાઈ તો કરવાની જ છે પરંતુ આવનાર દિવસો માટે પણ આપણી તૈયારી અને આપણી ગતિને વધારવાની છે.
સાથીઓ,
જો આપણે આપણાં ડેરી ક્ષેત્રને જ જોઈએ તો આજે તે આટલું મજબૂત એટલા માટે છે કારણ કે દાયકાઓમાં તેણે પ્રક્રિયામાં ઘણો વિસ્તાર કર્યો છે. આજે આપણે કૃષિના દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક ખાદ્યાન્ન, દરેક શાકભાજી, ફળો, માછલીઓ, બધામાં પ્રક્રિયા ઉપર સૌથી વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું છે પ્રક્રિયાની વ્યવસ્થા.. તેને સુધારવા માટે જરૂરી છે – ખેડૂતોને પોતાના ગામડાઓની પાસે જ સંગ્રહની આધુનિક સુવિધાઓ મળે, ખેતરમાંથી પ્રક્રિયા એકમો સુધી પહોંચવાની વ્યવસ્થા સુધારવી જ પડશે, પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સનો હાથ પકડવાનું કામ ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ મંડળીઓ સાથે મળીને કરે. અને આપણે સૌ એ જાણીએ છીએ કે ખાદ્યાન્ન પ્રક્રિયા ક્રાંતિ માટે દેશના ખેડૂતોની સાથે જ દેશના જાહેર ખાનગી સહકારી ક્ષેત્રએ પણ સંપૂર્ણ તાકાત સાથે આગળ સાચી દિશામાં આગળ આવવું પડશે.
સાથીઓ,
આજે તે સમયની માંગ છે કે દેશના ખેડૂતોની ઊપજને બજારમાં વધુમાં વધુ વિકલ્પો મળી રહે. માત્ર કાચા માલ, અથવા માત્ર ઉત્પાદન સુધી ખેડૂતોને સીમિત રાખવાનું નુકસાન દેશ જોઈ રહ્યો છે. આપણે દેશના કૃષિ ક્ષેત્રનો, પ્રક્રિયાકરણ કરેલ ખોરાકના વૈશ્વિક બજારમાં વિસ્તાર કરવો જ પડશે. આપણે ગામની પાસે જ એગ્રો ઇન્ડસ્ટ્રી ક્લસ્ટર્સની સંખ્યા વધારવી જ પડશે કે જેથી ગામના લોકોને ગામમાં જ ખેતી સાથે જોડાયેલ રોજગાર મળી શકે. ઓર્ગેનિક ક્લસ્ટર્સ, એક્સપોર્ટ ક્લસ્ટર્સ તેની પણ તેમાં બહુ મોટી ભૂમિકા રહેશે. ગામડામાંથી કૃષિ આધારિત ઉત્પાદનો શહેરો બાજુ આવે અને શહેરોથી બીજા ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનો ગામડાઓમાં પહોંચે, એવી સ્થિતિ તરફ આપણે આગળ વધવાનું છે. હજી પણ લાખો સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા એકમો દેશમાં ચાલી રહ્યા છે. પરંતુ તેમનું વિસ્તરણ કરવું, તેમના સામર્થ્યને વધારવું.. તે આજે સમયની માંગ છે, ખૂબ જરૂરી છે. એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન, આ યોજના કઈ રીતે આપણાં ઉત્પાદનોને વિશ્વ બજાર સુધી લઈને જાય, તેની માટે આપણે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે લાગી જવાનું છે.
સાથીઓ,
માત્ર ખેતી જ નહિ, ત્યાં સુધી કે મત્સ્ય પાલન ક્ષેત્રમાં પ્રોસેસિંગની પણ એક બહુ મોટી સંભાવના આપણે ત્યાં રહેલી છે. ભલે આપણે દુનિયાના મોટા મત્સ્ય ઉત્પાદક અને નિકાસકારોમાંથી એક છીએ પરંતુ પ્રક્રિયા કરેલ માછલીના આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં આપણી હાજરી ખૂબ મર્યાદિત છે. ભારતની માછલી, પૂર્વ એશિયાથી થઈને, પ્રક્રિયાગત થઈને વિદેશી બજારો સુધી પહોંચે છે. આ સ્થિતિ આપણે બદલવી જ પડશે.
સાથીઓ, તેની માટે જરૂરી સુધારાઓ સિવાય આશરે 11 હજાર કરોડ રૂપિયાની ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહનની યોજના પણ સરકારે બનાવી છે, જેનો લાભ ઉદ્યોગો ઉઠાવી શકે છે. રેડી ટુ ઈટ, રેડી ટુ કૂક ફળો શાકભાજીઓ હોય, દરિયાઈ ખોરાક હોય, મોઝરેલા ચીઝ હોય, આવા અનેક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. કોવિડ પછી દેશ અને વિદેશમાં આવા સર્વશ્રેષ્ઠ ઉત્પાદનોની માંગ કેટલી વધી ગઈ છે તે તમે મારા કરતાં વધુ જાણો છો.
સાથીઓ,
ઓપરેશન ગ્રીન્સ યોજના અંતર્ગત ખેડૂત રેલવે માટે તમામ ફળો અને શાકભાજીઓના પરિવહન પર 50 ટકા સબસિડી આપવામાં આવી રહી છે. ખેડૂત રેલવે પણ આજે દેશના કોલ્ડ સ્ટોરેજ નેટવર્કનું સશક્ત માધ્યમ બની છે. આ ખેડૂત રેલવે, નાના ખેડૂતો, માછીમારોને મોટા બજારો અને વધુ માંગ ધરાવતા બજારો સાથે જોડવામાં સફળ થઈ રહી છે. વિતેલા 6 મહિનાઓમાં જ આશરે પોણા ત્રણસો ખેડૂત રેલવે ચલાવી દેવામાં આવી છે અને તેના માધ્યમથી લગભગ લગભગ 1 લાખ મેટ્રિક ટન ફળો અને શાકભાજીઓની હેરફેર કરી દેવામાં આવી ચૂકી છે. આ નાના ખેડૂતોની માટે બહુ મોટું માધ્યમ તો છે જ, ગ્રાહક અને ઉદ્યોગોને પણ તેનો લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ, દેશભરના જિલ્લાઓની વચ્ચે ત્યાં ઉત્પન્ન થનાર ફળ શાકભાજીઓની પ્રક્રિયા માટે ક્લસ્ટર્સ બનાવવા ઉપર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. એ જ રીતે આત્મનિર્ભર અભિયાન અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યમ ઉન્નયન યોજના અંતર્ગત લાખો નાના ખાદ્યાન્ન અને પ્રક્રિયા એકમોની પણ મદદ કરવામાં આવી રહી છે. તેની માટે જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરથી લઈને એકમો લગાવવા સુધી તમારી ભાગીદારી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
ખાદ્યાન્ન પ્રક્રિયાની સાથે સાથે આપણે એ વાત ઉપર પણ ધ્યાન આપવાનું છે કે નાનામાં નાના ખેડૂતને પણ આધુનિક ટેકનોલોજીનો લાભ કઈ રીતે મળી શકે. દેશના નાના ખેડૂતને ટ્રેક્ટર, પરાળીવાળી મશીનો અથવા તો પછી અન્ય મશીનો પોસાય તેમ નથી હોતા. શું ટ્રેક્ટર અને બીજા મશીનોને વહેંચવાનો એક સંસ્થાગત, સસ્તો અને અસરકારક વિકલ્પ ખેડૂતોને આપી શકાય ખરો? આજે જ્યારે વિમાનોથી લઈને એરલાઇન્સ સુદ્ધાંને કલાકના આધાર પર ભાડે મળી જાય છે તો ખેડૂતો માટે પણ આવી વ્યવસ્થાઓનું વિસ્તૃતિકરણ દેશમાં કરવામાં આવી શકે છે. ખેડૂતની ઉપજ બજારો સુધી પહોંચાડવા માટે ટ્રક એગ્રીગ્રેટર્સનો પ્રયોગ તો કોરોના કાળમાં અમુક અંશે શરૂ પણ કરી દેવામાં આવ્યો હતો. અને લોકોને ગમ્યું પણ હતું. તેનું વિસ્તરણ ખેતરથી બજાર અથવા ફેક્ટરીઓ સુધી, ખેતરથી ખેડૂત રેલવે સુધી આ કઈ રીતે થઈ શકે, તેની ઉપર આપણે કામ કરવું પડશે. ખેતી સાથે જોડાયેલ એક અન્ય મહત્વનું પાસું જમીન પરીક્ષણનું છે. વિતેલા વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કરોડો ખેડૂતોને જમીન આરોગ્ય કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. હવે આપણે દેશમાં જમીન આરોગ્ય કાર્ડના પરીક્ષણની સુવિધા, ગામડે ગામડા સુધી પહોંચાડવાની છે. જે રીતે લોહી પરીક્ષણની લેબ્સ હોય છે તેમનું એક નેટવર્ક હોય છે, તેવું જ આપણે જમીન પરીક્ષણ માટે પણ કરવાનું છે. અને તેમાં ખાનગી પક્ષ બહુ મોટી માત્રામાં જોડાઈ શકે છે. અને એક વાર જમીન પરીક્ષણનું નેટવર્ક બની જશે અને ખેડૂતને જમીન પરીક્ષણની આદત પડી જાય. તેની પોતાના ખેતરની જમીનનું આરોગ્ય કેવું છે, તે જમીન પ્રત્યે તેની અંદર જાગૃતિ આવશે, તો તેના બધા નિર્ણયોમાં બહુ મોટું પરિવર્તન આવશે. દેશના ખેડૂતને જેટલું વધારે પોતાની માટીના આરોગ્ય વિષે ખબર હશે તેટલું જ સારી રીતે તે પાક ઉત્પાદન પર અસર ઊભી કરશે.
સાથીઓ,
કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને લઈને મોટાભાગનું યોગદાન જાહેર ક્ષેત્રનું જ છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે તેમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી પણ વધે. આર એન્ડ ડીની જ્યારે વાત આવે છે તો માત્ર બિયારણ સુધી જ મર્યાદિત નથી પરંતુ હું એક પાક સાથે જોડાયેલ સંપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક ઇકોસિસ્ટમની વાત કરી રહ્યો છું. સમગ્રતયા અભિગમ જોઈએ, સંપૂર્ણ સાયકલ હોવી જોઈએ. આપણે હવે ખેડૂતોને એવા વિકલ્પો આપવાના છે જેમાં તેઓ ઘઉં ડાંગર ઉગાડવા સુધી જ મર્યાદિત ના રહે. ઓર્ગેનિક ફૂડથી લઈને સલાડ સાથે જોડાયેલ શાકભાજી સુધી, એવા અનેક પાકો છે, જે આપણે પ્રયોગ કરી શકીએ છીએ. એ જ રીતે હું તમને બાજરીના નવા બજારોને પણ સ્પર્શ કરવાનું સૂચન આપીશ. ભરડેલા અનાજ માટે ભારતની એક મોટી જમીન બહુ ઉપયોગી છે. તે ઓછા પાણીમાં પણ સર્વશ્રેષ્ઠ પાક આપે છે. બાજરીની માંગ પહેલા જ દુનિયામાં ઘણી વધારે હતી, હવે કોરોના પછી તો આ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનારના રૂપમાં ખૂબ પ્રચલિત થઈ ચૂકી છે. આ બાજુ ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરવા એ પણ ખાદ્ય ઉદ્યોગોના સાથીઓની બહુ મોટી જવાબદારી છે.
સાથીઓ,
દરિયાઈ ખોરાક અને મધમાખીનું મીણ, આજે મધનો આપણે ત્યાં ધીમે ધીમે ફેલાવો થઈ રહ્યો છે. અને ખેડૂતો પણ મધમાખી ઉછેરની દિશામાં કામ કરી રહ્યા છે. એવામાં સમુદ્રી તટ પર દરિયાઈ ખોરાક અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં મધમાખી અને પછી મધમાખી મીણ તેના બજારને સ્પર્શ કરવો એ પણ સમયની જરૂરિયાત છે. દરિયાઈ વનસ્પતિની ખેતી માટે દેશમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે, કારણ કે એક બહુ મોટો દરિયાકિનારો આપણી પાસે ઉપલબ્ધ છે. દરિયાઈ વનસ્પતિ વડે આપણાં માછીમારોને રોજગારીનું એક મોટું માધ્યમ મળશે. એ જ રીતે આપણે મધના વેપારમાં તો સારું પ્રદર્શન કરી જ રહ્યા છીએ આપણે મધમાખીના મીણને લઈને પણ આપણી ભાગીદારી હજી વધારે વધારવાની છે. તેમાં તમારું વધુમાં વધુ યોગદાન કઈ રીતે હોઇ શકે છે, તેની ઉપર પણ.. આજે જ્યારે આખો દિવસ તમે ચર્ચા કરશો, વિચાર વિમર્શ કરશો તો જરૂરથી સારી સારી વાતો સામે બહાર આવશે.
જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્રની આ ભાગીદારી વધશે તો સ્વાભાવિક રીતે ખેડૂતનો ભરોસો પણ વધશે. આપણે ત્યાં કોન્ટ્રાક્ટ કૃષિ, લાંબા સમયથી કોઈ ને કોઈ રૂપમાં કરવામાં આવી રહી છે. અમારો પ્રયાસ એવો હોવો જોઈએ કે કોન્ટ્રાક્ટ કૃષિ માત્ર એક વેપાર બનીને જ ના રહી જાય પરંતુ તે જમીન પ્રત્યે આપણી જવાબદારીને પણ આપણે નિભાવીએ. આપણે ખેડૂતોને એવી ટેકનોલોજી, એવા બિયારણો ઉપલબ્ધ કરાવવાના છે, કે જે જમીન માટે પણ આરોગ્યપ્રદ હોય અને પોષણની માત્રા પણ તેમાં વધુ હોય.
સાથીઓ,
દેશની ખેતીમાં સિંચાઇથી લઈને વાવણી, કાપણી અને કમાણી સુધી, ટેકનોલોજીનું એક સંપૂર્ણ સમાધાન મળે તેની માટે આપણે એકસાથે મળીને પ્રયાસ કરવાના છે. આપણે કૃષિ સાથે જોડાયેલ સ્ટાર્ટ અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે, યુવાનોને જોડવા પડશે. કોરોનાના સમયમાં, આપણે જોયું છે કે કઈ રીતે અનેક સ્ટાર્ટ અપ્સે ફળો અને શાકભાજીઓને લોકોના ઘર સુધી પહોંચાડ્યા. અને ખુશીની વાત એ છે કે મોટાભાગના સ્ટાર્ટ અપ્સ દેશના નવયુવાનો દ્વારા જ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આપણે તેમને સતત પ્રોત્સાહિત કરવા પડશે. તે આપ સૌ સાથીઓની સક્રિય ભાગીદારી વિના શક્ય નથી. ખેડૂતોનું ધિરાણ, બિયારણ, ખાતર અને બજાર, તે ખેડૂતની પ્રાથમિક જરૂરિયાતો હોય છે, જે તેને સમય પર જોઈએ છે.
વિતેલા વર્ષોમાં કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની મર્યાદા અમે નાનામાં નાના ખેડૂત સુધી, પશુપાલક અને માછીમારો સુધી તેને વધારી છે, તેનું વિસ્તરણ કર્યું છે. અમે અભિયાન ચલાવીને છેલ્લા એક વર્ષમાં 1 કરોડ 80 લાખથી વધુ ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપ્યા છે. ક્રેડિટની જોગવાઈ પણ 6-7 વર્ષ પહેલાંની સરખામણીએ બમણા કરતાં વધારે કરવામાં આવી છે. આ ક્રેડિટ ખેડૂતો સુધી સમયસર પહોંચે તે ખૂબ જરૂરી છે. એ જ રીતે ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરના ભંડોળમાં પણ તમારી ભૂમિકા મહત્વની છે. એક લાખ કરોડ રૂપિયાના ઇન્ફ્રા ફંડનું અમલીકરણ પણ ઉત્સાહવર્ધક છે. આ પગલાં વડે ખરીદીથી લઈને સંગ્રહ સુધીની સંપૂર્ણ શૃંખલાના આધુનિકરણને પ્રોત્સાહન મળશે. આ બજેટમાં તો દેશભરના એપીએમસીને પણ આ ફંડનો લાભ આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. દેશમાં જે 10 હજાર એફપીઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, તેના વડે એક ખૂબ જ સશક્ત સહકારી સંગઠનની વ્યવસ્થા બની રહી છે.
સાથીઓ,
આ સંગઠિત પ્રયાસોને આપણે આગળ કઈ રીતે વધારી શકીએ છીએ, તેની સાથે જોડાયેલ તમારા સૂચનો ખૂબ મહત્વના છે. આ ક્ષેત્રમાં તમારો એક અનુભવ છે, તમારું એક વિઝન છે. સરકારની વિચારધારા, સરકારનું વિઝન, સરકારની વ્યવસ્થા, તમારી શક્તિ.. આ આપણે એકત્રિત કરીને દેશના કૃષિ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવાનું છે. આ સંવાદ દરમિયાન તમે જે પણ સૂચનો ભારતની કૃષિ માટે, ભારતની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા માટે તમારા તરફથી જે પણ વિચારો આવશે, તેનાથી સરકારને ખૂબ મદદ મળશે.
તમારા શું આયોજનો છે, સરકાર અને આપ સૌ સાથે મળીને કઈ રીતે ચાલશો, તેની ઉપર તમે બધા ખુલ્લા મન સાથે ચર્ચાઓ કરો, તમારા મનમાં જે વિચારો છે તે જરૂરથી આપો. હા, તમને લાગે છે કે બજેટમાં આવું ના હોત તો સારું થાત, આ હોત તો સારું થાત તો આ કોઈ છેલ્લું બજેટ નથી, તેના પછી પણ અમે કેટલાય બજેટ લઈને આવવાના જ છીએ, તમે લોકોએ અમને સેવા કરવાનો મોકો આપ્યો છે, તો અમે કરતાં રહીશું. આ વખતે જે બજેટ આવ્યું છે તેને આવનારા એક વર્ષમાં કઈ રીતે લાગુ કરવું, જલ્દીથી જલ્દી લાગુ કરવું, વધુમાં વધુ લોકો સુધી લાભ પહોંચાડવો.. તેની જ ઉપર આજના સંવાદનું ફોકસ રહેશે, કેન્દ્રિત રહેશે, બહુ લાભ થશે. હું ઈચ્છું છું કે તમારી આ ખુલ્લા મનની ચર્ચા આપણાં ખેતરોને, આપણાં ખેડૂતોને, આપણાં કૃષિ ક્ષેત્રને આપણાં બ્લૂ અર્થતંત્રના ક્ષેત્રને, આપણી શ્વેત ક્રાંતિના ક્ષેત્રને બહુ મોટી તાકાત આપશે. ફરી એકવાર હું આપનો ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on implementation of Budget in Agriculture sector
01 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Your suggestions have played a very important role in this year's budget. And you must have also noticed that we have tried our best to incorporate your suggestions and views. The aim of today’s dialogue is how to carry forward agricultural reforms and budget provisions rapidly, to ensure its efficient last mile delivery within a definite time frame and with the inclusion of everybody. The crux of today’s discussion should be that there should be an example of perfect public-private partnership and centre-state coordination.
There are experts from sectors like agriculture, dairy, fisheries in this webinar and also colleagues from public, private and cooperative sectors. Your views are going to benefit us today. The webinar also has representatives of banks that fund the country's rural economy.
All of you are important stake-holders of the self-reliant rural economy necessary for Atmanirbhar Bharat. I had elaborated in Parliament some time back as to how the government has taken several important decisions over the years, keeping in view the small farmers of the country. The number of these small farmers is close to 12 crore and their empowerment will help in relieving the Indian agriculture from many difficulties. Not only that, the small farmers will become the driving force of the rural economy.
Before I elaborate, I want to reiterate some of the budget highlights regarding agriculture. I know you all are familiar with these. The government has increased the agriculture credit target to 16.50 lakh crore rupees this time. Priority has been given to animal husbandry, dairying and fisheries sector. The Rural Infrastructure Fund has also been increased to Rs. 40,000 crore. The amount of Micro Irrigation Fund has also been doubled. The Operation Green scheme has now been widened to 22 perishable products. It has been decided to link 1,000 more Mandis of the country with e-NAM. All these decisions reflect the thinking, intention and the vision of the government. And all these decisions have emerged from the earlier discussions with all of you which we have pursued further. Amidst the ever-increasing agricultural production, India needs the post harvest revolution or the food processing revolution and value addition in the 21st century. It would have been very good for the country had it been done two-three decades ago. Now, we have to compensate for the time that has been lost and therefore we have to intensify our preparedness and speed in the days to come.
Friends,
If we look at our dairy sector, it is strong today because it has expanded processing a lot in so many decades. Today, we have to focus the most on processing in every sector of agriculture, in every food grain, vegetables, fruit, fisheries, etc. In order to improve processing, the farmers need to get modern storage facilities near their villages. We need to improve the system of accessing the processing unit from the farm. The Farmer Producer Organisations should handhold the processing units. And we all know that the farmers of the country as well as the public-private-cooperative sector of the country will have to come forward in the right direction and with full strength for the food processing revolution.
Friends,
Time demands that the farmers of the country get more and more options in the market for their produce. The country is witnessing the damages done due to limiting the farmers to just raw products, or just the produce. We have to expand the country's agriculture and processed food sector into the global market. We need to increase the number of agro-industries clusters near the villages so that the villagers can get farming related employment in the village itself. Organic and export clusters will also have a big role to play. We need to move in the direction so that the agro-based products of villages move to cities and other industrial products of cities reach villages. Lakhs of micro food processing units are still functioning in the country. It is very important and time also demands that they are expanded and strengthened. We need to tackle how the One District, One Product scheme can enable our products in the world market.
Friends,
Not just farming, we have a huge scope of processing even in the fisheries sector. Although we are one of the world's largest fish producers and exporters, our presence in the processed fish in the international market is very limited. India's fish reaches the foreign market in processed form via East Asia. We have to change this situation.
Friends, along with the necessary reforms, the government has also planned a production linked incentive of about Rs. 11,000 crore, which the industry can avail. Ready to eat, ready to cook vegetables, sea food, mozzarella cheese, many such products are being encouraged. You know better than me how much the demand for such products has increased in the country and abroad after the COVID.
Friends,
Under the Operation Greens scheme, 50% subsidy is being provided on transportation of all fruits and vegetables through Kisan Rail. Kisan Rail has also become a powerful medium of cold storage network in the country today. The Kisan Rail is succeeding in connecting small farmers and fishermen with large markets and high demand markets. In the last six months, about 275 Kisan Rails have been run and about one lakh metric tonnes of fruits and vegetables have been transported. Not only it is a very big medium for the small farmers, the consumers and the industry are also benefiting.
Friends, emphasis is being given to build clusters for processing of fruits and vegetables produced in the districts across the country. Similarly, under the Atmanirbhar Bharat campaign, millions of small food and processing units are being supported under the Pradhan Mantri Micro Food Processing Enterprise Upgradation Scheme. Your participation is very important from the infrastructure required to the installation of units.
Friends,
Along with food processing, we also have to focus on how the small farmers could get the benefit of modern technology. Small farmers cannot afford tractors, straw machines or other machines. Can an institutional, cheaper and effective alternative be provided to the farmers so that they can share tractors and other machines? When airlines can hire aircraft on an hourly basis, such arrangements can also be extended to the farmers in the country.
Truck aggregators were also used to some extent during the Corona period to transport the farmers’ produce to markets. And people liked it. We have to work on how it can be extended from farms to mandis or factories or to Kisan Rail. Another important aspect of farming is soil testing. In the past few years, crores of farmers have been given soil health cards by the central government. Now, we have to extend the facility of soil health cards to villages of the country. We have to develop a network of soil testing on the lines of blood testing labs. Private companies can participate in a large way. And once the soil testing network is developed and farmers get used to it, there will be greater awareness among the farmers regarding the health of their fields and there will be a drastic change in their decisions. The more the farmer of the country is aware of the health of the soil the better will be the production of his crop.
Friends,
The public sector is mostly contributing to R&D in the agriculture sector. The time has come for the private sector to increase its participation. When it comes to R&D, I am talking about the entire scientific ecosystem associated with a crop, and not just to the seed. There should be a holistic approach, a complete cycle. We now have to give the farmers options in which they are not confined to growing only wheat and rice. There are many crops that we can try from organic food to salad-related vegetables. Similarly, I would suggest you tap the new market for millets as well. Land in India is very useful for coarse cereals. It consumes minimum water and gives better yield. The demand for millets was already very high in the world, and now after the corona, it has become very popular as an immunisation booster. It is also a great responsibility of the food industry colleagues to encourage farmers on this count.
Friends,
Seaweed and bee wax is becoming popular in our country. And the farmers are also working towards the honey bee. It is also the need of the hour to tap the market of seaweed, honey bee and bee wax. There is a lot of potential in the country for seaweed farming, because we have a very large coastline. Seaweed will give a considerable means of income to our fishermen. While we are doing better in the honey trade, we also have to increase our participation in bee wax. The discussions today can help you see how you can have maximum contribution in this sphere.
With the increase in private sector participation, the farmer's confidence will also increase. Contract farming has been there in some form or the other for a long time in our country. Our effort should be to make contract farming not just a business, but also discharge our responsibility towards that land. We have to provide farmers with technology and seeds that are healthy for the farm and also have a higher amount of nutrition.
Friends,
We have to make concerted efforts to get a complete solution from irrigation to sowing, harvesting, earnings and technology in the cultivation of the country. We have to encourage the youth and promote start-ups associated with the agriculture sector. We've seen how several start-ups transported fruits and vegetables to people's homes during Corona. And it is heartening that most of the start-ups have been started by the youth of the country. We have to encourage them. This is not possible without your active participation. Loans, seeds, manure and markets to the farmers are the primary needs of the farmer, which he needs in time.
Over the years, we have expanded the scope of Kisan credit cards to the small farmers, to the herders and the fishermen. We have given Kisan credit cards to more than 1.80 crore farmers in the last one year. The provision of credit has also been more than doubled as compared to 6-7 years ago. It is very important that this credit is available to farmers in time. Similarly, your role in funding rural infrastructure is also important. The implementation of Infra Fund worth Rs. 1 lakh crore is also encouraging. The move will encourage modernisation of the entire chain from purchase to storage. In this budget, it has also been decided to give the benefit of this fund to APMCs across the country. The 10,000 FPOs that are being formed in the country will help in developing a strong cooperative system.
Friends,
Your suggestions are very important on how we can pursue these concerted efforts. You have experience and vision in this field. We have to bring about a change in the agriculture sector of the country through the approach, vision and administration of the government and your strength. Your suggestions and ideas for India's agriculture and rural economy during this dialogue will help the government a lot.
Discuss it with an open mind about your plans, how you and the government will work together and give your suggestions. Yes... you may have some apprehensions about the budget, but this is not the last budget. There will be many more budgets to come. You have given us the opportunity to serve and we will continue to do it. Today’s dialogue will focus on how to implement this budget quickly so as to benefit more and more people. Your open-minded discussion will provide a great strength to our farmers, agriculture sector, blue economy and the white revolution. Once again, I express my gratitude to you very much.
Thanks
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.