ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 MAR 2021 1:32PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !!
ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਬਜਟ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਕੰਮ ਤਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁਣ ਜੋ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਹੈ... ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ, last mile delivery ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਏ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਵੱਡੀ efficiency ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਰੀਏ। Public-Private Partnership ਦਾ perfect ਨਮੂਨਾ। centre or state coordination ਦਾ perfect ਨਮੂਨਾ... ਅਜਿਹਾ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਡੇਅਰੀ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਜਿਹੇ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਵੀ ਹਨ, Public, Private ਅਤੇ Cooperative ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਥੀ ਵੀ .... ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ Rural Economy ਨੂੰ ਫੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ Stake-holders ਹੋ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ Empowerment ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ economy ਦਾ driving force ਵੀ ਉਹੀ ਬਣੇਗਾ।
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋਹਰਾਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਹੋ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ Agriculture Credit Target ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 16 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। Rural Infrastructure Fund ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਇਕਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਧਾ ਕੇ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। Operation Green ਸਕੀਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾ ਕੇ ਹੁਣ 22 Perishable Products ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 1000 ਹੋਰ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ e-NAM ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਝਲਕਦੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚੋਂ ਉਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Post Harvest ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਜਾਂ ਫਿਰ Food Processing ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ Value Addition ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਅਗਰ ਇਹ ਕੰਮ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਹੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਉਹ ਇਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ Processing ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਅਨਾਜ, ਹਰ ਸਬਜ਼ੀ, ਫਲ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼, ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ Processing ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ Processing ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ... ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਖੇਤ ਤੋਂ Processing Unit ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰਨੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, Processing unit ਦੀ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ, Farmer Producer Organisations ਮਿਲ ਕੇ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ Food Processing ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲੇ। ਸਿਰਫ਼ Raw Product, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਿਰਫ਼ ਉਪਜ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ, Processed Food ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ Agro-Industries Clusters ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਸਕਣ। Organic Clusters, Export Clusters ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਐਗਰੋਬੇਸਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਣ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ Micro Food Processing Units ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ... ਇਹ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। One District, One Product, ਇਸ ਯੋਜਨਾ, ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁਟਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Processing ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਕੋਪ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ Fish Producers ਅਤੇ Exporters ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ Processed Fish ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ Fish, East Asia ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ Processed Form ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਣੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਰੀਬ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ Production Linked Incentives ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਉਠਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। Ready to Eat, Ready to Cook ਫ਼ਲ-ਸਬਜੀਆਂ ਹੋਣ, Sea Food ਹੋਵੇ, ਮੋਜ਼ਜਾਰੇਲਾ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਬਿਹਰਤੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਕਿਤਨੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਫ਼ਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ’ਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਮਾਂਡ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ 3 ਸੌ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ਼ਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਕੰਜਯੂਮਰ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਕਲਸਟਰਸ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਖਾਦਯ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ ਉੱਦਮ ਉਨਯਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੀਆਂ Food and Processing Units ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਨਿਟਸ ਲਗਾਉਣ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲ ਪਾਏ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਪਰਾਲੀ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਫੋਰਡ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਕੀ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ, ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕਲਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੱਕ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਪਜ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੱਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਵੀ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਖੇਤ ਤੋਂ ਮੰਡੀ ਜਾਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਖੇਤ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਤੱਕ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਬਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਲੈਬਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ private party ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਆਦਤ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਉਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿਹਤ ਕਿਵੇਂ ਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਰਹੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਧੀਆ, ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਹ ਫਸਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ R&D ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇ। R&D ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਬੀਜ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਫਸਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੂਰੇ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਸਾਈਕਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇਣੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਣਕ-ਚਾਵਲ ਉਗਾਉਣ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਰਹਿਣ।
ਔਰਗੈਨਿਕ ਫੂਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਲਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਫਸਲਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਅਜ਼ਮਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ Millets ਦੀ ਨਵੀਂ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਵੀ Tap ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਇਹ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਜ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। Millets ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੀ, ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਇਹ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ popular ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰਫ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਫੂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Sea Weed ਅਤੇ Bee Wax, ਅੱਜ ਹਨੀ ਦਾ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਫੈਲਾਅ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ honey bee ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ‘ਤੇ see weed ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ honey bee ਅਤੇ ਫਿਰ bee wax ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ Tap ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Sea Weed ਦੀ Farming ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ Coastline ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। Sea Weed ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ Bee Wax ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ .... ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦਿਨ ਭਰ ਤੁਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ, ਵਿਚਾਰ-ਵਿਮਰਸ਼ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਛੀਆਂ-ਅੱਛੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਉਣਗੀਆਂ।
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Contract Farming, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ Contract Farming ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਪਾਰ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਿਭਾਈਏ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਜਿਹੇ ਬੀਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣੇ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ ਵੀ Healthy ਹੋਣ ਅਤੇ Nutrition ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਿਜਾਈ, ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਤੱਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਨੇਕਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਅਤੇ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਕਤਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਣ, ਬੀਜ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ, ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ 6-7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ Infra Fund ਦਾ implementation ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟੋਰੇਜ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਚੇਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ APMCs ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ 10 ਹਜ਼ਾਰ FPOs ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ Co-operatives ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ........ ਇਹ ਅਸੀਂ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫੋਂ ਜੋ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਆਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਤੁਹਾਡੇ ਕੀ ਪਲਾਨ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਚਲੋਗੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਓ। ਹਾਂ.... ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ, ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਕੋਈ ਆਖਰੀ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਈ ਬਜਟ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਹੀ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਾਰ ਜੋ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ....... ਇਸੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਸੰਵਾਦ ਫੋਕਸ ਰਹੇਗਾ, ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ blue economy ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ white revolution ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on implementation of Budget in Agriculture sector
01 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Your suggestions have played a very important role in this year's budget. And you must have also noticed that we have tried our best to incorporate your suggestions and views. The aim of today’s dialogue is how to carry forward agricultural reforms and budget provisions rapidly, to ensure its efficient last mile delivery within a definite time frame and with the inclusion of everybody. The crux of today’s discussion should be that there should be an example of perfect public-private partnership and centre-state coordination.
There are experts from sectors like agriculture, dairy, fisheries in this webinar and also colleagues from public, private and cooperative sectors. Your views are going to benefit us today. The webinar also has representatives of banks that fund the country's rural economy.
All of you are important stake-holders of the self-reliant rural economy necessary for Atmanirbhar Bharat. I had elaborated in Parliament some time back as to how the government has taken several important decisions over the years, keeping in view the small farmers of the country. The number of these small farmers is close to 12 crore and their empowerment will help in relieving the Indian agriculture from many difficulties. Not only that, the small farmers will become the driving force of the rural economy.
Before I elaborate, I want to reiterate some of the budget highlights regarding agriculture. I know you all are familiar with these. The government has increased the agriculture credit target to 16.50 lakh crore rupees this time. Priority has been given to animal husbandry, dairying and fisheries sector. The Rural Infrastructure Fund has also been increased to Rs. 40,000 crore. The amount of Micro Irrigation Fund has also been doubled. The Operation Green scheme has now been widened to 22 perishable products. It has been decided to link 1,000 more Mandis of the country with e-NAM. All these decisions reflect the thinking, intention and the vision of the government. And all these decisions have emerged from the earlier discussions with all of you which we have pursued further. Amidst the ever-increasing agricultural production, India needs the post harvest revolution or the food processing revolution and value addition in the 21st century. It would have been very good for the country had it been done two-three decades ago. Now, we have to compensate for the time that has been lost and therefore we have to intensify our preparedness and speed in the days to come.
Friends,
If we look at our dairy sector, it is strong today because it has expanded processing a lot in so many decades. Today, we have to focus the most on processing in every sector of agriculture, in every food grain, vegetables, fruit, fisheries, etc. In order to improve processing, the farmers need to get modern storage facilities near their villages. We need to improve the system of accessing the processing unit from the farm. The Farmer Producer Organisations should handhold the processing units. And we all know that the farmers of the country as well as the public-private-cooperative sector of the country will have to come forward in the right direction and with full strength for the food processing revolution.
Friends,
Time demands that the farmers of the country get more and more options in the market for their produce. The country is witnessing the damages done due to limiting the farmers to just raw products, or just the produce. We have to expand the country's agriculture and processed food sector into the global market. We need to increase the number of agro-industries clusters near the villages so that the villagers can get farming related employment in the village itself. Organic and export clusters will also have a big role to play. We need to move in the direction so that the agro-based products of villages move to cities and other industrial products of cities reach villages. Lakhs of micro food processing units are still functioning in the country. It is very important and time also demands that they are expanded and strengthened. We need to tackle how the One District, One Product scheme can enable our products in the world market.
Friends,
Not just farming, we have a huge scope of processing even in the fisheries sector. Although we are one of the world's largest fish producers and exporters, our presence in the processed fish in the international market is very limited. India's fish reaches the foreign market in processed form via East Asia. We have to change this situation.
Friends, along with the necessary reforms, the government has also planned a production linked incentive of about Rs. 11,000 crore, which the industry can avail. Ready to eat, ready to cook vegetables, sea food, mozzarella cheese, many such products are being encouraged. You know better than me how much the demand for such products has increased in the country and abroad after the COVID.
Friends,
Under the Operation Greens scheme, 50% subsidy is being provided on transportation of all fruits and vegetables through Kisan Rail. Kisan Rail has also become a powerful medium of cold storage network in the country today. The Kisan Rail is succeeding in connecting small farmers and fishermen with large markets and high demand markets. In the last six months, about 275 Kisan Rails have been run and about one lakh metric tonnes of fruits and vegetables have been transported. Not only it is a very big medium for the small farmers, the consumers and the industry are also benefiting.
Friends, emphasis is being given to build clusters for processing of fruits and vegetables produced in the districts across the country. Similarly, under the Atmanirbhar Bharat campaign, millions of small food and processing units are being supported under the Pradhan Mantri Micro Food Processing Enterprise Upgradation Scheme. Your participation is very important from the infrastructure required to the installation of units.
Friends,
Along with food processing, we also have to focus on how the small farmers could get the benefit of modern technology. Small farmers cannot afford tractors, straw machines or other machines. Can an institutional, cheaper and effective alternative be provided to the farmers so that they can share tractors and other machines? When airlines can hire aircraft on an hourly basis, such arrangements can also be extended to the farmers in the country.
Truck aggregators were also used to some extent during the Corona period to transport the farmers’ produce to markets. And people liked it. We have to work on how it can be extended from farms to mandis or factories or to Kisan Rail. Another important aspect of farming is soil testing. In the past few years, crores of farmers have been given soil health cards by the central government. Now, we have to extend the facility of soil health cards to villages of the country. We have to develop a network of soil testing on the lines of blood testing labs. Private companies can participate in a large way. And once the soil testing network is developed and farmers get used to it, there will be greater awareness among the farmers regarding the health of their fields and there will be a drastic change in their decisions. The more the farmer of the country is aware of the health of the soil the better will be the production of his crop.
Friends,
The public sector is mostly contributing to R&D in the agriculture sector. The time has come for the private sector to increase its participation. When it comes to R&D, I am talking about the entire scientific ecosystem associated with a crop, and not just to the seed. There should be a holistic approach, a complete cycle. We now have to give the farmers options in which they are not confined to growing only wheat and rice. There are many crops that we can try from organic food to salad-related vegetables. Similarly, I would suggest you tap the new market for millets as well. Land in India is very useful for coarse cereals. It consumes minimum water and gives better yield. The demand for millets was already very high in the world, and now after the corona, it has become very popular as an immunisation booster. It is also a great responsibility of the food industry colleagues to encourage farmers on this count.
Friends,
Seaweed and bee wax is becoming popular in our country. And the farmers are also working towards the honey bee. It is also the need of the hour to tap the market of seaweed, honey bee and bee wax. There is a lot of potential in the country for seaweed farming, because we have a very large coastline. Seaweed will give a considerable means of income to our fishermen. While we are doing better in the honey trade, we also have to increase our participation in bee wax. The discussions today can help you see how you can have maximum contribution in this sphere.
With the increase in private sector participation, the farmer's confidence will also increase. Contract farming has been there in some form or the other for a long time in our country. Our effort should be to make contract farming not just a business, but also discharge our responsibility towards that land. We have to provide farmers with technology and seeds that are healthy for the farm and also have a higher amount of nutrition.
Friends,
We have to make concerted efforts to get a complete solution from irrigation to sowing, harvesting, earnings and technology in the cultivation of the country. We have to encourage the youth and promote start-ups associated with the agriculture sector. We've seen how several start-ups transported fruits and vegetables to people's homes during Corona. And it is heartening that most of the start-ups have been started by the youth of the country. We have to encourage them. This is not possible without your active participation. Loans, seeds, manure and markets to the farmers are the primary needs of the farmer, which he needs in time.
Over the years, we have expanded the scope of Kisan credit cards to the small farmers, to the herders and the fishermen. We have given Kisan credit cards to more than 1.80 crore farmers in the last one year. The provision of credit has also been more than doubled as compared to 6-7 years ago. It is very important that this credit is available to farmers in time. Similarly, your role in funding rural infrastructure is also important. The implementation of Infra Fund worth Rs. 1 lakh crore is also encouraging. The move will encourage modernisation of the entire chain from purchase to storage. In this budget, it has also been decided to give the benefit of this fund to APMCs across the country. The 10,000 FPOs that are being formed in the country will help in developing a strong cooperative system.
Friends,
Your suggestions are very important on how we can pursue these concerted efforts. You have experience and vision in this field. We have to bring about a change in the agriculture sector of the country through the approach, vision and administration of the government and your strength. Your suggestions and ideas for India's agriculture and rural economy during this dialogue will help the government a lot.
Discuss it with an open mind about your plans, how you and the government will work together and give your suggestions. Yes... you may have some apprehensions about the budget, but this is not the last budget. There will be many more budgets to come. You have given us the opportunity to serve and we will continue to do it. Today’s dialogue will focus on how to implement this budget quickly so as to benefit more and more people. Your open-minded discussion will provide a great strength to our farmers, agriculture sector, blue economy and the white revolution. Once again, I express my gratitude to you very much.
Thanks
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.