ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਚ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਲਈਆਂ
01 MAR 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 24.02.2021 ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਇਕ ਵੱਡੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਸਮੂਹ ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਸਮੂਹ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਇਨਗ੍ਰੀਡਿਐਂਟਸ (ਏਪੀਆਈਜ਼) ਅਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਤਪਾਦ ਅਮਰੀਕਾ / ਯੂਰਪ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 20 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦ ਰਕਮ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ, ਪੈਨ-ਡਰਾਈਵਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਇਤਰਾਜ਼ ਯੋਗ ਸਬੂਤ ਪਾਏ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤ ਐਸਏਪੀ, ਈਆਰਪੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਅਸੈਸੀ ਗਰੁੱਪ ਵਲੋਂ ਮੇਨਟੇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬੋਗਸ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਖਰਚੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਦੇ ਨਕਲੀ ਇਨਫਲੇਸ਼ਨ ਜੋ ਬਾਇ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਰਸੀਦਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਨ, ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪੈਸੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਕਈ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿਚ ਨਿੱਜੀ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਇਕਾਈਆਂ / ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਐਸਆਰਓ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਸੀ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਣ ਤਕਰੀਬਨ 400 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਅਸੈਸੀ ਗਰੁੱਪ ਨੇ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦੀ ਗੱਲ ਮੰਨੀ ਹੈ।
ਅਗਲੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਹੈ।
-------------------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Hyderabad
01 MAR 2021 4:49PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search & seizure operations on 24.02.2021 on a major Pharmaceutical group based out of Hyderabad. This Pharmaceutical group is engaged in the business of manufacturing of intermediates, Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and formulations. Majority of the total manufactured products are exported to various countries i.e. USA / Europe. The search operation was carried out at about 20 locations in 5 States.
Searches have resulted in seizure of cash amounting to Rs. 1.66 crore. During the search action incriminating evidence in the form of digital media, pen drives, documents, etc. have been found and seized. Incriminating digital evidences were gathered from SAP @ ERP software maintained by the assessee group.
During these searches, issues relating to purchases made from bogus and non-existent entities, artificial inflation of certain heads of expenditure, alongwith suppression of receipts relating to by-product sale were detected. Further, evidence of on-money payment for purchase of lands was also found. Multiple other legal issues were also identified such as personal expenses being booked in the company’s books and land purchased by related concerns / individuals below govt. SRO value.
The search has led to unearthing of evidence relating to unaccounted income of around Rs. 400 crore out of which the assessee group has admitted an additional income of Rs. 350 crore.
Further investigations are in progress.