ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦਾ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪੋਰਟਲ ਨਵੇਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਛੋਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ; ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
27 FEB 2021 2:41PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਜਨਤਕ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.khadiindia.gov.in ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 1.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਟਰਨਓਵਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
7 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਦੀ ਈ ਪੋਰਟਲ ਨੇ 10000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਡਰ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਹਨ । 65000 ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਈ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਵਿਜਿ਼ਟ ਕੀਤਾ, ਨੂੰ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਕਲ ਭੇਜੇ ਹਨ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤਨ ਆਨਲਾਈਨ ਖ਼ਰੀਦ 11000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਖਾਦੀ ਦੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ।
Khadi E-portal: Highlights (figures as on 26.02.2021)
Launch of Khadi e-portal
7th July 2020
Gross Online Sale in 8 months
Rs 1.12 crore
Number of orders in 8 months
10,100
Number of visitors on e-portal
65,000
Average sale per customer
Rs 11,000
Total quantity dispatched in orders
1,00,600
Average quantity per order
10
Number of products in online inventory
800
Highest individual sale value
Rs 1.25 lakh
Maximum orders sent to
Maharashtra (1785) Delhi (1584)
UP (1281)
Online bestsellers
Khadi Masks, honey, herbal soaps, grocery, spices, fabric, Agarbatti
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਈ ਕਮਰਸ ਉੱਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੇ ਵੱਡੀ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੀ ਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇੱਕ ਗੇਮਚੇਂਜਰ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਟਰਨਓਵਰ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਵੈੱਬ ਡਵੈੱਲਪਿੰਗ ਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਵੀ ਖਰਚਣ ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ ਇਨ ਹਾਊਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਜੋ ਖਾਦੀ ਈ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਈ ਕਮਰਸ ਸਾਈਟਸ ਤੋਂ ਵੱਖ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਬਾਕੀ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉਲਟ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਸਾਰੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮਰਥਨ ਜਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ , ਉਤਪਾਦ ਫੋਟੋਸ਼ੂਟ , ਆਨਲਾਈਨ ਇਨਵੈਨਟਰੀ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਇਕਾਈਆਂ ਜੋ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ , ਉੱਪਰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਈ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਾਰਾ ਖਰਚਾ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਈ ਕਮਰਸ ਸਾਈਟਸ , ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਭੇਜਣਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਇਹ ਨੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟੀਕਲ ਬੋਝ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਰੁਪਏ ਬਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦਾ ਈ ਪੋਰਟਲ ਲੱਖਾਂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖਾਦੀ ਲਈ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ।
ਖਾਦੀ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿੱਕਰੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵਲ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ , ਹੁਣ ਵੱਧ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 800 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕੱਤੇ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਮਲਮਲ , ਰੇਸ਼ਮ , ਡੈਨਿਮ ਅਤੇ ਸੂਤ , ਯੂਨੀਸੈਕਸ ਵਿਚਾਰ ਵਸਤਰ ਟ੍ਰੈਂਡੀ ਮੋਦੀ ਕੁਰਤਾ ਅਤੇ ਜੈਕੇਟ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਿਗਨੇਚਰ , ਗੁੱਟ ਘੜੀ , ਕਈ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ , ਹਰਬਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ , ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਸਾਬਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪਾਪੜ , ਕੱਚੀ ਘਣੀ ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ , ਗੋਬਰ / ਗਊ ਮੂਤਰ ਤੇ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਹਾਰ ਸਿ਼ੰਗਾਰ ਰੇਂਜ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਕਈ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਫੁੱਟਵੀਅਰ , ਨਵੀਨਤਮ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਭੇਂਟ , ਜੋ ਗਊ ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਰਵਾਇਤੀ ਮੋਨਪਾ ਹੈਂਡ ਮੇਡ ਪੇਪਰ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਚੋਣ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦਿਆਂ 50 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5000 ਰੁਪਏ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਰੇ 31 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡ ਦੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਦੀਪ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕੇਰਲ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s E-Market Portal Touches New Milestone; Gives a Big Push to Swadeshi
27 FEB 2021 2:41PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industry Commission’s (KVIC) foray into the online marketing segment has found tremendous public patronage. Testimony to this is the gross turnover of over Rs 1.12 crore in just 8 months of the launch of Khadi’s e-portal www.khadiindia.gov.in.
Launched on 7th July 2020, Khadi e-portal has delivered orders to over 10,000 customers out of the 65,000 people who visited the e-portal till date. KVIC has also delivered more than 1 lakh articles/commodities to these customers. During this period, the average online purchase has been recorded at Rs 11,000 per customer which is an indication of Khadi’s ever-growing popularity and the diversity of its product range to suit all segments of buyers.
Khadi E-portal: Highlights (figures as on 26.02.2021)
Launch of Khadi e-portal
7th July 2020
Gross Online Sale in 8 months
Rs 1.12 crore
Number of orders in 8 months
10,100
Number of visitors on e-portal
65,000
Average sale per customer
Rs 11,000
Total quantity dispatched in orders
1,00,600
Average quantity per order
10
Number of products in online inventory
800
Highest individual sale value
Rs 1.25 lakh
Maximum orders sent to
Maharashtra (1785) Delhi (1584)
UP (1281)
Online bestsellers
Khadi Masks, honey, herbal soaps, grocery, spices, fabric, Agarbatti
Union Minister forMSMEs, Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has lauded Khadi’s successful e-commerce venture saying this provided a wide marketing platform for various Khadi and village industry products to a larger population. He said, E-marketing of Khadi is proving to be a game-changer. Shri Gadkari said, effort should be to reach a turnover of Rs 200 crore per year.
KVIC has developed the e-portal in-house without spending a single rupee on web-developing. This is another factor that differentiates Khadi e-portal from other e-commerce sites - unlike other online portals, KVIC takes care of all logistics and infrastructure support like cataloguing, product photoshoot, maintaining online inventory and packaging and transportation of goods to the customers’ doorsteps. This saves Khadi artisans, institutions and PMEGP units manufacturing Khadi products from any financial burden.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said, all expenses incurred on operating Khadi e-portal are borne by KVIC. While in case of other e-commerce sites, product cataloguing, packaging and dispatch are the responsibility of the respective sellers; KVIC has a policy that the Khadi institutions and PMEGP units are exempted from any such financial and logistical burden. He said, this saves them a lot of money and, therefore, Khadi’s e-portal is a unique platform for lakhs of Khadi artisans. He added that Khadi’s e-portal has given a big push to Swadeshi. He said that while this has provided artisans an additional platform to sell their goods, it has also displayed people’s love for Khadi and their resolve to make India Aatmanirbhar.
Khadi’s online sale that started with just Khadi Face Masks during the Covid-19 lockdown, has evolved into a full-fledged E-market platform with nearly 800 products. The product range includes hand-spun and hand-woven fine fabric like Muslin, Silk, Denim and Cotton, Unisex VicharVastra, trendy Modi Kurta & Jackets, Khadi’s Signature Wrist Watch, a variety of honey, Herbal and Green Tea, Herbal Medicines and Soaps, Papad, Kacchi Ghani Mustard Oil, cow dung/cow urine soaps and a range of herbal cosmetics among many others.
A number of unique products like Khadi fabric footwear, innovative KhadiPrakritik Paint from cow dung and the just-revived Heritage Monpa Handmade Paper are also being sold online. The product range is priced from Rs 50 to Rs 5000, keeping in view the choice and affordability of all sections of buyers.
KVIC has received online orders from all 31 states and union territories that include the far-flung Andaman and Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir among others.