ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਕ ਫੋਕਸ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਓਡੀਓਐਫਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
27 FEB 2021 1:10PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਕ ਫੋਕਸ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਐਫਪੀ) ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 728 ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਪੋਲਟਰੀ, ਦੁੱਧ, ਮੱਛੀਆਂ, ਐਕੁਆਕਲੱਚਰ, ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਤੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਫਾਈਨਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਕਲਸਟਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇ। ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪੀਐਮ-ਐਫਐਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਮਆਈਡੀਐਚ, ਐਨਐਫਐਸਐਮ, ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ, ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ ਆਦਿ ਨਾਲ ਓਡੀਓਐਫਪੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਓਡੀਓਐਫਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਹਨ -
1. ਝੋਨਾ - 40 ਜਿਲ੍ਹੇ
2. ਕਣਕ - 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ
3. ਕੋਰਸ ਕਮ ਨਿਊਟ੍ਰੀ ਸੀਰੀਲਜ਼ - 25 ਜਿਲ੍ਹੇ
4. ਦਾਲਾਂ - 16 ਜਿਲ੍ਹੇ
5. ਵਪਾਰਕ ਫਸਲਾਂ - 22 ਜਿਲ੍ਹੇ
6. ਤੇਲ ਬੀਜ - 41 ਜਿਲ੍ਹੇ
7. ਸਬਜ਼ੀਆਂ - 107 ਜਿਲ੍ਹੇ
8. ਮਸਾਲੇ - 105 ਜਿਲ੍ਹੇ
9. ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ - 28 ਜਿਲ੍ਹੇ
10. ਫਲ - 226 ਜਿਲ੍ਹੇ
11. ਫਲੋਰੀਕਲਚਰ - 2 ਜਿਲ੍ਹੇ
12. ਸ਼ਹਿਦ - 9 ਜਿਲ੍ਹੇ
13. ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ / ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ - 40 ਜਿਲ੍ਹੇ
14. ਐਕੁਆਕਲਚਰ /ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀਆਂ - 29 ਜਿਲ੍ਹੇ
15. ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦ - 33 ਜਿਲ੍ਹੇ
-------------------------------
ਏਪੀਐਸ ਜੇਕੇ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare finalizes products for One District One Focus Product
Implementation of ODOFP will benefit farmers and subsequently enhance agricultural exports
27 FEB 2021 1:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in consultation with the Ministry of Food Processing Industrieshas finalized the products for One District One Focus Product (ODOFP). The products have been identified from agricultural, horticultural, animal, poultry, milk, fisheries and aquaculture, marine sectors for 728 districts across the country. The list of products have been finalized after taking inputs from the States/UTs and Indian Council of Agricultural Research (ICAR). These products will be promoted in a cluster approach through convergence of the Government of India schemes, to increase the value of the products and with the ultimate aim of increasing the income of the farmers. These identified products will be supported under the PM-FME scheme of the Ministry of Food Processing Industries which provides incentives to promoter and micro-enterprises. Many products also include convergence of resources and approach from the other departments. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare will support ODOFP from its ongoing centrally sponsored schemes such as MIDH, NFSM, RKVY, PKVY. The implementation of ODOFP by State Governments will benefit farmers and provide support for realizing the expectations of value addition and subsequently enhancing agricultural exports.
The products for various districts are;
(i) Paddy - 40 districts
(ii) Wheat - 5 districts
(iii) Coarse cum Nutri Cereals- 25 districts
(iv) Pulses - 16 districts
(v) Commercial crops - 22 districts
(vi) Oilseeds - 41 districts
(vii) Vegetables - 107 districts
(viii) Spices - 105 districts
(ix) Plantation - 28 districts
(x) Fruits - 226 districts
(xi) Floriculture - 2 districts
(xii) Honey - 9 districts
(xi) Animal husbandry/Dairy products - 40 districts
(xi) Aquaculture/Marine fisheries - 29 districts
(xii) Processed Products - 33 districts