अर्थ मंत्रालय
जी 20 देशांचे वित्त मंत्री आणि सेन्ट्रल बँक गव्हर्नर यांच्या बैठकीला केंद्रीय वित्त मंत्री निर्मला सीतारामन यांची दूरदृश्य प्रणालीद्वारे उपस्थिती
26 FEB 2021 9:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 फेब्रुवारी 2021
केंद्रीय वित्त मंत्री निर्मला सीतारामन आज जी 20 देशांचे वित्त मंत्री आणि सेन्ट्रल बँक गव्हर्नर यांच्या बैठकीला दूरदृश्य प्रणालीद्वारे उपस्थित राहिल्या.
इटलीच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या पहिल्या बैठकीत अर्थव्यवस्था परिवर्तनशील आणि न्याय्य पद्धतीने पूर्वपदावर आणण्यासाठी धोरणात्मक कृती,जागतिक आर्थिक परिदृश्य,वित्तीय क्षेत्रातले मुद्दे, वित्तीय समावेश आणि शाश्वत वित्त व्यवस्था यावर चर्चा करण्यासाठी ही बैठक होती.
कोविड महामारीला भारताने दिलेल्या धोरणात्मक प्रतिसादाबाबत वित्त मंत्र्यांनी यावेळी माहिती दिली.भारताची देशांतर्गत धोरणे,व्यापक प्रमाणात नागरिकांना सहाय्य करण्यावर आधारित आहेत.यामध्ये पत हमी,थेट हस्तांतरण,अन्न सुरक्षा, आर्थिक प्रोत्साहन पॅकेज आणि संरचनात्मक सुधारणांना गती यांचा समावेश आहे असे त्यांनी सांगितले. जगातल्या सर्वात मोठ्या आणि महत्वाकांक्षी अशा भारताच्या लसीकरण कार्यक्रमाबाबत मंत्र्यांनी यावेळी माहिती दिली.भारताने अनेक देशांना लसी बाबत सहाय्य केल्याचा उल्लेखही त्यांनी केला.
जागतिक हवामान बदलाचा जागतिक विकास आणि वित्तीय स्थैर्य यावर होणाऱ्या परिणामांची जी 20 देशामधील वित्त मंत्री आणि सेन्ट्रल बँक गव्हर्नर यांनी बैठकीत चर्चा केली. हवामान जोखीम आणि पर्यावरण करप्रणाली याबाबत सुनियोजित धोरण संवाद घेण्याच्या अध्यक्षीय प्रस्तावावर बोलताना हा संवाद पॅरिस कराराच्या चौकटीत राहून आणि सामायिक मात्र वेगवेगळी जबाबदारी या तत्वावर आधारित आणि ऐच्छिक स्वरूपाच्या कटिबद्धतेवर असावा असे सीतारामन यांनी सुचवले. हरित तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण आणि हवामान विषयक वित्तीय पाठबळाचे प्रमाण वाढवण्याच्या महत्वावर त्यांनी भर दिला.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends virtual G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting
26 FEB 2021 7:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated virtually in the First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the Italian Presidency here today to discuss policy actions for transformative and equitable recovery along with other issues on the agenda including global economic outlook, financial sector issues, financial inclusion and sustainable finance.
Smt. Sitharaman spoke about India’s policy response to the pandemic. The Finance Minister said that India’s domestic policies have been based broadly on supporting citizens through measures such as credit guarantees, direct transfers, food guarantees, economic stimulus packages and accelerating structural reform. Smt. Sitharaman also spoke about India’s vaccination programme, which is the world’s largest and the most ambitious vaccination drive. The Finance Minister also mentioned that India has extended vaccine support to several countries.
During this meeting, G20 Finance Ministers and Central Bank Governors also discussed the implications of climate change on global growth and financial stability. Speaking on the Presidency’s proposal to undertake systematic policy dialogue on climate risk and environment taxation, Smt. Sitharaman suggested that these conversations should remain within the ambit of Paris Agreement and should be based on the principles of common but differentiated responsibility, respective capability, and the voluntary nature of the commitments. The Finance Minister also stressed the importance of transfer of green technologies and scaling up of climate finance.