ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਡਾਟੇ ਦੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਪਰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
25 FEB 2021 1:05PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸੇਜ਼ ਐਂਡ ਕਸਟਮਜ਼ —ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਡਾਟਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਏ ਡੀ ਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਬੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਡਾਟਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦ — ਬਰਾਮਦ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ । ਐੱਮ ਸੀ ਏ 21 ਵਰਜ਼ਨ 3 ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਮ ਸੀ ਏ 21 ਵਰਜ਼ਨ 3 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਉਸਨੇ ਏ ਡੀ ਵੀ ਏ ਆਈ ਟੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਏ ਡੀ ਵੀ ਏ ਆਈ ਟੀ (ਅਡਵਾਂਸਡ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਇਨ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਸ) ਇੱਕ 360 ਡਿਗਰੀ ਕਰ ਦਾਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏ ਆਈ / ਐੱਮ ਐੱਲ / ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਵਿਚਾਲੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਬਿੱਲ ਦਾਖ਼ਲਾ ਵਿਸਥਾਰ (ਦਰਾਮਦ) , ਸਿ਼ਪਿੰਗ ਬਿੱਲ (ਬਰਾਮਦ) ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਤੋਂ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਵੱਲੋਂ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਕੋਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਜ਼ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਰਿਟਰਨਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ । ਡਾਟੇ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਜਾਂਚ ਪੜਤਾਲ , ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਡਾਟਾ ਬੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕੋਈ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟੋ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ । ਦੋਨੋਂ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹਨ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਚਾਲੂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਪਹਿਲ ਲਈ ਇੱਕ ਡਾਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਡਾਟੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ।

Ministry of Corporate Affairs
MCA & CBIC sign MoU for exchange of data for enhancing Ease of Doing Business in India and improve overall regulatory enforcement
25 FEB 2021 1:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) and Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance, here today signed a Memorandum of Understanding (MOU) for data exchange between the two organisations. The MoU was signed by Shri Manoj Pandey, Joint Secretary, MCA, and Shri B. B. Gupta, ADG, CBIC, in the presence of Shri Rajesh Verma, Secretary, MCA and Shri M. Ajit Kumar, Chairman, CBIC.
The MoU is in line with the vision of MCA and CBIC to harness data capabilities to ensure effective enforcement. Both the organisations are going to benefit from access to each other’s databases which include details of import-export transactions and consolidated financial statements of companies registered in the country. The data sharing arrangement gains significance in light of development of MCA21 Version 3 which will utilise state of the art technology for enhancing ease of doing business in India and improve the regulatory enforcement and similar steps by CBIC like the launch of ADVAIT (Advanced Analytics in Indirect Taxation) a 360-degree taxpayer profiling tool. AI/ML, data analytics will play a critical role in achieving this synergy.
The MoU will facilitate the sharing of data and information between MCA and CBIC on an automatic and regular basis. It will enable sharing of specific information such as details of Bill of Entry (Imports), Shipping Bill (Exports) Summary from CBIC and financial statements filed with the Registrar by corporates, returns of allotment of shares. The MoU will ensure that both MCA and CBIC have seamless linkage for regulatory purposes. In addition to regular exchange of data, MCA and CBIC will also exchange with each other, on request, any information available in their respective databases, for the purpose of carrying out scrutiny, inspection, investigation and prosecution.
Technology and data will play a critical role going forward in fulfilling the Government’s vision of minimum government, maximum governance and both MCA and CBIC are well placed to fulfill this vision.
The MoU comes into force from the date it was signed and is an ongoing initiative of MCA and CBIC, who are already collaborating through various existing mechanisms. A Data Exchange Steering Group also has been constituted for the initiative, which will meet periodically to review the data exchange status and take steps to further improve the effectiveness of the data sharing mechanism.
The MoU marks the beginning of a new era of cooperation and synergy between the two organisations.