ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 FEB 2021 4:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਧੇਮਾਜਿਰ ਹਾਰੂਵਾ ਭੂਮਿਰ ਪਰਾ ਅਖਮਬਾਖੀਕ ਏਈ ਬਿਖੇਖ ਦਿਨਟੋਟ ਮਈ ਹਭੇਚਛਾ ਆਰੂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਜਨਾਈਛੋ!
( धेमाजिर हारुवा भूमिर परा अखमबाखीक एई बिखेख दिनटोट मइ हुभेच्छा आरु अभिनंदन जनाइछो! )
ਮੰਚ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਿਯ ਯਸ਼ਸਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸ਼ਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਇਹ ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਧੇਮਾਜੀ ਆਉਣ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਤਮਤਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾਪਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਗੋਗਾਮੁਖ ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਕਰਨ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇੰਜਣ ਬਣੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਉਤਰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਇਸੇ ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਤੋਂ, ਅੱਠ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਾਮੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ, ਜੌਯਮਤੀ ਫ਼ਿਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਰੂਪਕੁੰਵਰ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਗਰਵਾਲ ਹੋਣ, ਕਲਾਗੁਰੂ ਬੀਸ਼ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰਾਭਾ ਹੋਣ, ਨੱਚਸੂਰਿਯਾ ਫ਼ਣੀ ਸ਼ਰਮਾ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭੁਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਨੇ ਕਦੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ-ਲੂਈਤੁਰ ਪਾਰ ਦੁਟਿ ਜਿਲਿਕ ਉਠਿਬ ਰਾਤਿ, ਜਬਲਿ ਹਤ ਦੇਵਾਲੀਰ ਬੰਤਿ। ( लुइतुर पार दुटि जिलिक उठिब राति, ज्बलि हत देवालीर बन्ति।) ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਕਿਨਾਰੇ ਦੀਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਲਣ ਵਾਲੇ ਦੀਵਿਆਂ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਵੀ, ਕਿ ਆਪਣੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ, ਕਿਵੇਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀਵੇ ਜਲਾਏ ਗਏ। ਦੀਵਿਆਂ ਦਾ ਉਹ ਚਾਨਣ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈਪਣ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਸਾਮ ਦਾ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੌਤੇਲਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ, ਉਦਯੋਗ ਹੋਣ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਸੀ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਸਰਬਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਬੋਗੀਬੀਲ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਇਆ। ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹੁੰਚ ਪਾਈ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ’ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਕਲਿਆਭੂਮੂਰਾ ਬ੍ਰਿਜ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ – ਲੇਨ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਹੀ ਮਹਾਬਾਹੁ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੋਂਗਈਗਾਓਂ ਦੇ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ’ਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਧੇਮਾਜੀ ਅਤੇ ਸੁਆਲਕੁਚੀ ਵਿੱਚ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਬੋਂਗਈਗਾਓਂ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਟੈਂਕ ਫਾਰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਤਿਨਸੁਖੀਆ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕੰਪਰੈਸਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤਿਅੰਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਲਈ ਆਇਲ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਟੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਬੋਂਗਈਗਾਓਂ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਕਪੈਸਟੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਗੈਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਣ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਵਧਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਇਹ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਆਪਣੇ ਨਸੀਬ ’ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ 100 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 50-55 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਯਾਨੀ ਤਕਰੀਬਨ ਅੱਧੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੀ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ 100 ਵਿੱਚੋਂ 49 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਸੀ। 60 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਰਸੋਈ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਜਬੂਰੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਸਥਿਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੋਂਗਈਗਾਓਂ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੇ ਇਰਦ ਗਿਰਦ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੈਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੀ। ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਗੈਸ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਗਏ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਿਮਾਰ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਭੁਗਤਨਾ ਕਿਸਨੂੰ ਪਿਆ? ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੱਧਮ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਸਹੀ ਹੋਵੇ, ਨੀਅਤ ਸਾਫ਼ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਨੀਅਤ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨਿਅਤੀ ਵੀ ਬਦਲਦੀ ਹੈ। ਬੂਰੀ ਨੀਅਤ ਦਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਅਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਾਗ ਵੀ ਬਦਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਈਪ ਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਰਾ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਸਿਰਫ ਲੋਹੇ ਦੀ ਪਾਈਪ ਜਾਂ ਫਾਈਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਭਾਗ ਰੇਖਾਵਾਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਹੁੰਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪੂਲ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਰਨ ਸਟਾਰਟਸਅੱਪਸ ਨਾਲ ਦੇਣ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੰਜਨੀਅਰਾਂ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਦਭੁੱਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 20 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਜਨਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਧੇਮਾਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸੁਆਲਕੁਚੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਧੇਮਾਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੀ 3 ਹੋਰ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਸੰਸਥਾਨ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅਸਾਮ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਤੇ ਚਾਹ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮੇਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਰਾ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਤਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਅਸਾਮ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਜਿੱਥੇ ਚਾਹ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਣਗੇ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਉੱਥੇ ਹੀ ਜੁੜਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਬਹੁਤ ਉਪਜਾਊ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਸਕਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਬੀਜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦਾ ਕਿਸਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਬੈਂਕ ਦੇ ਟੀ-ਗਾਰਡਨਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹ ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਡੇ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਸਨੇ ਛੋਟੇ ਚਾਹ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਲੀਜ਼ ‘ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦਿਸਪੁਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਚ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਪਰ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਵਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਸਕਣ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਅਸਾਮ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਸਕਾਂ। ਅਸਾਮ ਕੋਲ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਲਈ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜੋ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਸ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ, ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਚਾਰ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਮੈਂ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਰਚ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿੰਨੀ ਵਾਰ ਹੋ ਸਕੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਜਾ ਸਕਾਂ, ਮੈਂ ਕੇਰਲ ਜਾ ਸਕਾਂ, ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਾ ਸਕਾਂ, ਮੈਂ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਜਾ ਸਕਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ 7 ਮਾਰਚ ਜੇ ਅਸੀਂ ਚੋਣ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 4 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸੀਸ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਸਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮਛੇਰੇ ਹੋਣ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਮਾਂਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣ ਹੋਣ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਜੋ ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਲਾਈ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration and foundation stone laying ceremony of various development projects in Assam
22 FEB 2021 4:02PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
I welcome and extend my best wishes to the people of Assam on this special occasion from the land of Dhemaji.
Present on the dais, the Governor of Assam, Prof. Jagdish Mukhi ji, the popular and celebrated Chief Minister of the state, Mr. Sarbananda Sonowal ji, my colleaguesin the Union Council of Ministers, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Rameswar Teli ji, Minister of Government of Assam, Dr. Himanta Biswa Sarma ji, other ministers of the State Government, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters from Assam who have come in large numbers.
It is my privilege that I am visiting Dhemaji for the third time and meeting all of you and every time the intimacy, warmth and the blessings of the people here inspire me to work more and something new for Assam and the North East. When I came here to lay the foundation stone of the Indian Agriculture Research Institute at Gogamukh, I said that North East will become a new engine of India's growth. Today we can see the reflection of that faith.
Brothers and sisters,
Eight decades ago, Assamese cinema started its journey from the North Bank of the Brahmaputra with the film ‘Joymoti’. The region has given many personalities to enhance the pride of the culture of Assam. Rupkonwar Jyoti Prasad Agarwala, Kalaguru Bishnu Prasad Rabha, Natasurya Phani Sarma, all of them took the identity of Assam to new heights. Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika ji had once written: लुइतुर पार दुटि जिलिक उठिब राति, ज्बलि हत देवालीर बन्ति। i.e., both the banks of the Brahmaputra will be illuminated like the lighting of lamps in Diwali.And yesterday I saw, especially in the social media, how you celebrated Diwali here by lighting thousands of lamps. The light of lamps reflects the picture of development in Assam amidst peace and stability. The Centre and the Assam government are committed for a balanced development in Assam. And a major foundation of this development is the infrastructure of Assam.
Friends,
Despite the abundant potential in the North Bank, the earlier governments meted step-motherly treatment to the region. Connectivity, hospitals, educational institutions and industries did not figure in the priority of the earlier governments. Ours and Sarbananda ji government, which are working on the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas and Sabka Vishwas, ended this discrimination. Our government expedited the work of the Bogibeel Bridge, which the region had been waiting for years. The broad gauge railway line reached the North Bank only after the formation of our government. Kalibhumura Bridge, the second over the Brahmaputra, will further enhance the region’s connectivity.It is also being implemented expeditiously. The work of a four-lane national highway in the North Bank is also progressing rapidly. Only last week, several new projects related to the region’s waterway connectivity from the Mahabahu Brahmaputra have started. Work on a large terminal and logistics park at Jogighopa in Bongaigaon has also commenced.
Friends,
As part of this series, Assam is getting a new gift of more than 3,000 crore worth energy and education infrastructure projects today. Whether it is engineering colleges at Dhemaji and Sualkuchi, expansion of the refinery at Bongaigaon, the secondary tank farm at Dibrugarh or the gas compressor station at Tinsukia, these projects will empower the identity of the region as a hub of energy and education. These projects are also symbols of empowerment of Assam as well as the eastern India.
Friends,
On the path of self-reliance, it is very important for India to continuously increase its potential and capabilities. In the last few years, we have substantially increased the oil storage capacity in India for refining and emergencies.Refining capacity has also been increased at Bongaigaon refinery. The gas unit that has been launched today is going to increase the capacity of LPG production here. All these projects will facilitate the lives of the people in Assam and the North-East and also enhance employment opportunities for the youth.
Brothers and sisters,
When a person gets basic amenities, his confidence grows immensely. The growing confidence also develops the region and the country as well. Today, our government is trying to reach out to those people and areas where facilities did not exist earlier. Now, the administration has emphasised on providing facilities to them. Earlier, people were left on their own.Just imagine, only 50-55 householdsout of every 100 households in the country i.e., about half of them had LPG gas connections before 2014. Despite refineries and other facilities, only 40 people out of 100 people had gas connections in Assam. Sixty percent of people did not have it. The poor sisters and daughters were compelled to live in the web of kitchen smoke and diseases. We have changed this situation through the Ujjwala Yojana. In Assam, the coverage of gas connection is about 100 per cent today. LPG connections have increased by more than three times in the districts around the Bongaigaon refineryafter 2014. This year’s Union budget provides for free LPG connections to one crore more poor sisters.
Friends,
The poor and the small farmers of the country suffer the most due to the paucity of gas connection, electricity connection and manure production. Most of the 18,000 villages which did not have electricityeven after decades of independencewere from Assam, North East. Many fertilizer factories in eastern India were either closed or declared sick for want of gas. Who had to suffer? They were the poor, the middle class people and the youngsters from here. Our government is trying to rectify earlier mistakes. Today,the eastern India is being connected through one of the largest gas pipelines in the worldunder the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. If the policy is correct and intentions are clear, intentions also change and so does destiny. Bad intentions are eliminated and destiny also changes the fortune of the people. Today, the gas pipeline network that is being developed, optical fibre that is being laid in every village, pipes that are being laid to provide water to every household, all these infrastructure that is being laid in the lap of Mother India is not just iron pipe or fibre. These are the new destiny lines of Mother Bharat.
Brothers and sisters,
Our scientists, engineers and technicians have a big role to give a fillip to Atmanirbhar Bharat. Over the years, we have been working to create an environment in the country where the youth of the country should solve the problems in a new innovative way, through start-ups. Today, the whole world is recognizing the talent of India's engineers and technocrats. The youth of Assam have tremendous potential. The state government is committed to increasing this capacity. More than 20 engineering colleges are here because of the efforts of the Assam government. With the dedication of Dhemaji Engineering College to the nation and laying of the foundation stone of Sualkuchi Engineering College, the situation is getting further reinforced. Dhemaji Engineering College is the first engineering college in the North Bank. I am told that the process of building three more engineering colleges is in the pipeline. Whether it is special colleges, polytechnic colleges or other institutionsfor daughters, the government of Assam is working on a large scale.
Brothers and sisters,
The Assam government is also trying to implement the new national education policy at the earliest. The new National Education Policy is going to benefit Assam, its tribal society and the children of my labour brothers and sisters working in tea plantations. That is because it emphasizes studies in local language and skill building associated with local professions. When medical or technical education is imparted in the local language, the children of the poorest will also become doctors and engineers and benefit the country. The poorest of the poor will be able to realize the dreams of their parents. States like Assam which boasts of tea, tourism, handloom and handicraft are the great strengths of self-reliance. The youth here are going to benefit greatly when they learn these skills in schools and colleges. The foundation of self-reliance will be laid there. This year's budget also provides for opening of hundreds of new Eklavya model schools in tribal areas, which will also benefit Assam.
Friends,
With the blessings of the Brahmaputra, the land of this region is very fertile. The state and the central governments are working together to ensure that farmers here can increase their potential, get modern farming facilities and increase their incomes. Keeping every need of the farmers in mind, work is being done whether it is the transfer of money to their bank accounts directly, or the start of a pension scheme or to provide them good seeds, or soil health cards. With special emphasis on fisheries, our government has already created a separate fisheries ministry. Our government is now spending more than what has not been spent since independence to promote fisheries. A huge scheme of Rs. 20,000 crore has also been formulated for the fish business, which will also benefit the brothers associated with the fisheries in Assam. It is the endeavour of the government that the produce of the farmers of Assam and the country have access to the international market. For this, the laws relating to agriculture have also been reformed.
Friends,
North Bank's tea gardens also have a very big role in the economy of Assam. One of the top priorities of our government is to facilitate the life of our brothers and sisters working in these tea gardens. I compliment the government of Assam for launching a campaign to lease land to small tea growers.
Brothers and sisters,
Those who ruled the country for decades had assumed that Dispur is far away from Delhi. This mindset caused a lot of damage to Assam. But now Delhi is not far away from you. Delhi is standing at your doorstep. The ministers of the central government have been sent here hundreds of times in the last few years so that they can understand your difficulties and monitor the ongoing work. We have endeavoured to prepare schemes keeping in view your needs. I have also come to Assam many times so that I can also become a participant in your development journey also. Assam has everything that every citizen here needs for a better life. Now, what is needed is that you have the opportunity to further strengthen the double engine of development and progress. I assure the people of Assam that with your cooperation and blessings, the development of Assam will speed up and Assam will reach new heights of development.
Brothers and sisters,
I know you are waiting for the election. As far as I remember the last time the election was announced, it was probably on the fourth of March. This time also, I see the possibility of announcement ofthe electionsanytime in the first week of March. It is the job of the Election Commission. But I will try to go to Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, Puducherryas many times as I can before the elections are announced. For example, if the elections are announced on March 7th or somewhere during that time, because it was announced on March 4th last time, then I will try my best to come here as many times before elections are announced. And brothers and sisters, today you have blessed us by coming in such a large number, you have strengthened our faith in the journey of development and I express my heartfelt gratitude for this. Once again I congratulate the fishermen, farmers, mothers and sisters, my tribal brothers and sisters of Assam for the number of projects that were launched or foundation of which was laid today for making Assam self-reliant, for the contribution of Assam to building India and the bright future of the young generation of Assam.I convey my best wishes. Clench your both fists and speak with me with full strength Bharat Mata KiJai, Bharat Mata KiJai, Bharat Mata KiJai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.