Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration and foundation stone laying ceremony of various development projects in Assam
22 FEB 2021 4:02PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
I welcome and extend my best wishes to the people of Assam on this special occasion from the land of Dhemaji.
Present on the dais, the Governor of Assam, Prof. Jagdish Mukhi ji, the popular and celebrated Chief Minister of the state, Mr. Sarbananda Sonowal ji, my colleaguesin the Union Council of Ministers, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Rameswar Teli ji, Minister of Government of Assam, Dr. Himanta Biswa Sarma ji, other ministers of the State Government, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters from Assam who have come in large numbers.
It is my privilege that I am visiting Dhemaji for the third time and meeting all of you and every time the intimacy, warmth and the blessings of the people here inspire me to work more and something new for Assam and the North East. When I came here to lay the foundation stone of the Indian Agriculture Research Institute at Gogamukh, I said that North East will become a new engine of India's growth. Today we can see the reflection of that faith.
Brothers and sisters,
Eight decades ago, Assamese cinema started its journey from the North Bank of the Brahmaputra with the film ‘Joymoti’. The region has given many personalities to enhance the pride of the culture of Assam. Rupkonwar Jyoti Prasad Agarwala, Kalaguru Bishnu Prasad Rabha, Natasurya Phani Sarma, all of them took the identity of Assam to new heights. Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika ji had once written: लुइतुर पार दुटि जिलिक उठिब राति, ज्बलि हत देवालीर बन्ति। i.e., both the banks of the Brahmaputra will be illuminated like the lighting of lamps in Diwali.And yesterday I saw, especially in the social media, how you celebrated Diwali here by lighting thousands of lamps. The light of lamps reflects the picture of development in Assam amidst peace and stability. The Centre and the Assam government are committed for a balanced development in Assam. And a major foundation of this development is the infrastructure of Assam.
Friends,
Despite the abundant potential in the North Bank, the earlier governments meted step-motherly treatment to the region. Connectivity, hospitals, educational institutions and industries did not figure in the priority of the earlier governments. Ours and Sarbananda ji government, which are working on the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas and Sabka Vishwas, ended this discrimination. Our government expedited the work of the Bogibeel Bridge, which the region had been waiting for years. The broad gauge railway line reached the North Bank only after the formation of our government. Kalibhumura Bridge, the second over the Brahmaputra, will further enhance the region’s connectivity.It is also being implemented expeditiously. The work of a four-lane national highway in the North Bank is also progressing rapidly. Only last week, several new projects related to the region’s waterway connectivity from the Mahabahu Brahmaputra have started. Work on a large terminal and logistics park at Jogighopa in Bongaigaon has also commenced.
Friends,
As part of this series, Assam is getting a new gift of more than 3,000 crore worth energy and education infrastructure projects today. Whether it is engineering colleges at Dhemaji and Sualkuchi, expansion of the refinery at Bongaigaon, the secondary tank farm at Dibrugarh or the gas compressor station at Tinsukia, these projects will empower the identity of the region as a hub of energy and education. These projects are also symbols of empowerment of Assam as well as the eastern India.
Friends,
On the path of self-reliance, it is very important for India to continuously increase its potential and capabilities. In the last few years, we have substantially increased the oil storage capacity in India for refining and emergencies.Refining capacity has also been increased at Bongaigaon refinery. The gas unit that has been launched today is going to increase the capacity of LPG production here. All these projects will facilitate the lives of the people in Assam and the North-East and also enhance employment opportunities for the youth.
Brothers and sisters,
When a person gets basic amenities, his confidence grows immensely. The growing confidence also develops the region and the country as well. Today, our government is trying to reach out to those people and areas where facilities did not exist earlier. Now, the administration has emphasised on providing facilities to them. Earlier, people were left on their own.Just imagine, only 50-55 householdsout of every 100 households in the country i.e., about half of them had LPG gas connections before 2014. Despite refineries and other facilities, only 40 people out of 100 people had gas connections in Assam. Sixty percent of people did not have it. The poor sisters and daughters were compelled to live in the web of kitchen smoke and diseases. We have changed this situation through the Ujjwala Yojana. In Assam, the coverage of gas connection is about 100 per cent today. LPG connections have increased by more than three times in the districts around the Bongaigaon refineryafter 2014. This year’s Union budget provides for free LPG connections to one crore more poor sisters.
Friends,
The poor and the small farmers of the country suffer the most due to the paucity of gas connection, electricity connection and manure production. Most of the 18,000 villages which did not have electricityeven after decades of independencewere from Assam, North East. Many fertilizer factories in eastern India were either closed or declared sick for want of gas. Who had to suffer? They were the poor, the middle class people and the youngsters from here. Our government is trying to rectify earlier mistakes. Today,the eastern India is being connected through one of the largest gas pipelines in the worldunder the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. If the policy is correct and intentions are clear, intentions also change and so does destiny. Bad intentions are eliminated and destiny also changes the fortune of the people. Today, the gas pipeline network that is being developed, optical fibre that is being laid in every village, pipes that are being laid to provide water to every household, all these infrastructure that is being laid in the lap of Mother India is not just iron pipe or fibre. These are the new destiny lines of Mother Bharat.
Brothers and sisters,
Our scientists, engineers and technicians have a big role to give a fillip to Atmanirbhar Bharat. Over the years, we have been working to create an environment in the country where the youth of the country should solve the problems in a new innovative way, through start-ups. Today, the whole world is recognizing the talent of India's engineers and technocrats. The youth of Assam have tremendous potential. The state government is committed to increasing this capacity. More than 20 engineering colleges are here because of the efforts of the Assam government. With the dedication of Dhemaji Engineering College to the nation and laying of the foundation stone of Sualkuchi Engineering College, the situation is getting further reinforced. Dhemaji Engineering College is the first engineering college in the North Bank. I am told that the process of building three more engineering colleges is in the pipeline. Whether it is special colleges, polytechnic colleges or other institutionsfor daughters, the government of Assam is working on a large scale.
Brothers and sisters,
The Assam government is also trying to implement the new national education policy at the earliest. The new National Education Policy is going to benefit Assam, its tribal society and the children of my labour brothers and sisters working in tea plantations. That is because it emphasizes studies in local language and skill building associated with local professions. When medical or technical education is imparted in the local language, the children of the poorest will also become doctors and engineers and benefit the country. The poorest of the poor will be able to realize the dreams of their parents. States like Assam which boasts of tea, tourism, handloom and handicraft are the great strengths of self-reliance. The youth here are going to benefit greatly when they learn these skills in schools and colleges. The foundation of self-reliance will be laid there. This year's budget also provides for opening of hundreds of new Eklavya model schools in tribal areas, which will also benefit Assam.
Friends,
With the blessings of the Brahmaputra, the land of this region is very fertile. The state and the central governments are working together to ensure that farmers here can increase their potential, get modern farming facilities and increase their incomes. Keeping every need of the farmers in mind, work is being done whether it is the transfer of money to their bank accounts directly, or the start of a pension scheme or to provide them good seeds, or soil health cards. With special emphasis on fisheries, our government has already created a separate fisheries ministry. Our government is now spending more than what has not been spent since independence to promote fisheries. A huge scheme of Rs. 20,000 crore has also been formulated for the fish business, which will also benefit the brothers associated with the fisheries in Assam. It is the endeavour of the government that the produce of the farmers of Assam and the country have access to the international market. For this, the laws relating to agriculture have also been reformed.
Friends,
North Bank's tea gardens also have a very big role in the economy of Assam. One of the top priorities of our government is to facilitate the life of our brothers and sisters working in these tea gardens. I compliment the government of Assam for launching a campaign to lease land to small tea growers.
Brothers and sisters,
Those who ruled the country for decades had assumed that Dispur is far away from Delhi. This mindset caused a lot of damage to Assam. But now Delhi is not far away from you. Delhi is standing at your doorstep. The ministers of the central government have been sent here hundreds of times in the last few years so that they can understand your difficulties and monitor the ongoing work. We have endeavoured to prepare schemes keeping in view your needs. I have also come to Assam many times so that I can also become a participant in your development journey also. Assam has everything that every citizen here needs for a better life. Now, what is needed is that you have the opportunity to further strengthen the double engine of development and progress. I assure the people of Assam that with your cooperation and blessings, the development of Assam will speed up and Assam will reach new heights of development.
Brothers and sisters,
I know you are waiting for the election. As far as I remember the last time the election was announced, it was probably on the fourth of March. This time also, I see the possibility of announcement ofthe electionsanytime in the first week of March. It is the job of the Election Commission. But I will try to go to Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, Puducherryas many times as I can before the elections are announced. For example, if the elections are announced on March 7th or somewhere during that time, because it was announced on March 4th last time, then I will try my best to come here as many times before elections are announced. And brothers and sisters, today you have blessed us by coming in such a large number, you have strengthened our faith in the journey of development and I express my heartfelt gratitude for this. Once again I congratulate the fishermen, farmers, mothers and sisters, my tribal brothers and sisters of Assam for the number of projects that were launched or foundation of which was laid today for making Assam self-reliant, for the contribution of Assam to building India and the bright future of the young generation of Assam.I convey my best wishes. Clench your both fists and speak with me with full strength Bharat Mata KiJai, Bharat Mata KiJai, Bharat Mata KiJai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന, തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
22 FEB 2021 4:02PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്
ഈ പ്രത്യേക അവസരത്തിൽ ഞാൻ ധെമാജി നാട്ടിൽ നിന്ന് അസം ജനതയ്ക്ക് ആശംസകൾ നേരുന്നു.
അസം ഗവർണർ പ്രൊഫ. ജഗദീഷ് മുഖി ജി, ജനപ്രിയനും പ്രശസ്തനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ. സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ കേന്ദ്രമന്ത്രിമാർ, ശ്രീ ധർമേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി, ശ്രീ രമേശ്വർ തെലി ജി, അസം മന്ത്രി ഡോ. ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, സംസ്ഥാനത്തെ മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എം‌എൽ‌എമാർ, വൻ തോതിൽ എത്തിച്ചേർന്നിട്ടുള്ള അസം സ്വദേശികളായ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരങ്ങളെ..
ഞാൻ മൂന്നാം തവണ ധെമാജി സന്ദർശിക്കുകയും നിങ്ങളെയെല്ലാം കണ്ടുമുട്ടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്, ഓരോ തവണയും ഇവിടുത്തെ ആളുകളുടെ അടുപ്പവും ഊഷ്മളതയും അനുഗ്രഹങ്ങളും കൂടുതൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ എന്നെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും അസമിനും വടക്ക് കിഴക്കിനും പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും എന്നെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. ഗോഗാമുഖിലെ ഇന്ത്യൻ അഗ്രികൾച്ചർ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ തറക്കല്ലിടാൻ ഞാൻ ഇവിടെയെത്തിയപ്പോൾ, വടക്ക് കിഴക്ക് ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാ എഞ്ചിനായി മാറുമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ആ വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ
എട്ട് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് ബ്രസ്മപുത്രയുടെ വടക്കൻ തീരത്ത് നിന്ന് ‘ജോയ്മോട്ടി’ എന്ന ചിത്രത്തിലൂടെയാണ് അസമീസ് സിനിമ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. ആസാമിന്റെ സംസ്കാരത്തിന്റെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ പ്രദേശം നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങളെ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രുപ്കോൺവർ ജ്യോതി പ്രസാദ് അഗർവാല, കലഗുരു ബിഷ്ണു പ്രസാദ് റാഭ, നതാസൂര്യ ഫാനി ശർമ്മ, ഇവരെല്ലാം ആസാമിന്റെ സ്വത്വം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിച്ചു. ഭാരത് രത്‌ന ഡോ. ഭൂപൻ ഹസാരിക ജി ഒരിക്കൽ എഴുതി: लुइतुर पार जिलिक उठिब राति, ज्बलि हत देवालीर അതായത്, ബ്രഹ്മപുത്രയുടെ രണ്ട് കരകളും ദീപാവലിയിൽ വിളക്കുകൾ കത്തിക്കുന്നത് പോലെ പ്രകാശിക്കും. ഇന്നലെ ഞാൻ കണ്ടു, പ്രത്യേകിച്ച് സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ, ആയിരക്കണക്കിന് വിളക്കുകൾ കത്തിച്ച് നിങ്ങൾ ഇവിടെ ദീപാവലി ആഘോഷിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന്. വിളക്കുകളുടെ വെളിച്ചം സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും ഇടയിൽ ആസാമിലെ വികസനത്തിന്റെ ചിത്രം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അസമിലെ സന്തുലിത വികസനത്തിന് കേന്ദ്രവും അസം ഗവൺമെന്റും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഈ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന അടിത്തറ ആസാമിന്റെ അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നോർത്ത് ബാങ്കിൽ ധാരാളം സാധ്യതകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ ഈ മേഖലയോട് പടിപടിയായി ചികിത്സ നടത്തിയിരുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റി, ആശുപത്രികൾ, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവ മുൻ ഗവൺമെന്റുകളുടെ മുൻ‌ഗണനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നില്ല. സബ്ക സാത്ത് സബ്ബ വികാസ്, സബ്ക വിശ്വാസ് എന്നി മന്ത്രത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഞങ്ങളും സർബാനന്ദ ജി ഗവൺമെന്റും ഈ വിവേചനം അവസാനിപ്പിച്ചു. ഈ പ്രദേശം വർഷങ്ങളായി കാത്തിരുന്ന ബോഗിബീൽ പാലത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ത്വരിതപ്പെടുത്തി. ബ്രോഡ് ഗേജ് റെയിൽ‌വേ ലൈൻ വടക്കൻ തീരത്തിലെത്തിയത് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം മാത്രമാണ്. ബ്രഹ്മപുത്രയുടെ മുകളിലുള്ള രണ്ടാമത്തെ കാളിഭുമുര പാലം പ്രദേശത്തിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഇതും വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കുന്നു. വടക്കൻ തീരത്തെ നാലുവരിപ്പാത ദേശീയപാതയുടെ ജോലിയും അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ആഴ്ച മാത്രം, മഹാബാഹു ബ്രഹ്മപുത്രയിൽ നിന്നുള്ള പ്രദേശത്തെ ജലപാത ബന്ധവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പുതിയ പ്രോജക്ടുകൾ ആരംഭിച്ചു. ബോംഗൈഗാവിലെ ജോഗിഗോപയിലെ ഒരു വലിയ ടെർമിനലിന്റെയും, ലോജിസ്റ്റിക് പാർക്കിന്റെയും പണി ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ പരമ്പരയുടെ ഭാഗമായി 3,000 കോടി രൂപയിലധികം വരുന്ന ഊർജ്ജ, വിദ്യാഭ്യാസ അടിസ്ഥാന സൌകര്യ പദ്ധതികളുടെ പുതിയ സമ്മാനം ഇന്ന് അസമിലേക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ധേമാജിയിലെയും സുവാൽകുച്ചിയിലെയും എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജുകൾ, ബോംഗൈഗാവിലെ റിഫൈനറിയുടെ വിപുലീകരണം, ദിബ്രുഗഡിലെ സെക്കൻഡറി ടാങ്ക് ഫാം അല്ലെങ്കിൽ ടിൻസുകിയയിലെ ഗ്യാസ് കംപ്രസർ സ്റ്റേഷൻ എന്നിവയാണെങ്കിലും ഈ പദ്ധതികൾ ഊർജ്ജത്തിന്റെയും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും കേന്ദ്രമായി പ്രദേശത്തിന്റെ സ്വത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ പദ്ധതികൾ അസമിന്റെയും കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെയും ശാക്തീകരണത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ പാതയിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ കഴിവുകളും സാധ്യതകളും തുടർച്ചയായി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ശുദ്ധീകരണത്തിനും അടിയന്തിര സാഹചര്യങ്ങൾക്കുമായി ഇന്ത്യയിലെ എണ്ണ സംഭരണ ശേഷി ഞങ്ങൾ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ബോംഗൈഗാവ് റിഫൈനറിയിലും ശുദ്ധീകരണ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച ഗ്യാസ് യൂണിറ്റ് ഇവിടെ എൽപിജി ഉൽപാദന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം അസമിലെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെയും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ സുഗമമാക്കുകയും യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ,
ഒരു വ്യക്തിക്ക് അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വളരെയധികം വളരുന്നു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആത്മവിശ്വാസം പ്രദേശത്തെയും രാജ്യത്തെയും വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് മുമ്പ് സൗകര്യങ്ങളില്ലാത്ത ആളുകളിലേക്കും പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും എത്തിച്ചേരാൻ ശ്രമിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ അവർക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനായി ഭരണകൂടം ഊന്നൽ നൽകി. രാജ്യത്തെ ഓരോ 100 കുടുംബങ്ങളിലും 50-55 വീടുകളിൽ മാത്രമേ പാചക വാതക കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, അതായത്, പകുതിയോളം പേർക്ക് 2014 ന് മുമ്പ് എൽപിജി ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. റിഫൈനറികളും മറ്റ് സൗകര്യങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, 100 പേരിൽ 40 പേർ മാത്രമാണ് അസമിൽ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നത്. അറുപത് ശതമാനം ആളുകൾക്കും അത് ഇല്ലായിരുന്നു. പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും അടുക്കള പുകയുടെയും രോഗങ്ങളുടെയും വലയിൽ ജീവിക്കാൻ നിർബന്ധിതരായി. ഉജ്ജ്വല യോജനയിലൂടെ ഞങ്ങൾ ഈ അവസ്ഥ മാറ്റി. അസമിൽ ഗ്യാസ് കണക്ഷന്റെ കവറേജ് ഇന്ന് ഏകദേശം 100 ശതമാനമാണ്. 2014 ന് ശേഷം ബൊംഗൈഗാവ് റിഫൈനറിയുടെ ചുറ്റുമുള്ള ജില്ലകളിൽ എൽ‌പി‌ജി കണക്ഷനുകൾ‌ മൂന്നിരട്ടിയിലധികം വർദ്ധിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ഒരു കോടി ദരിദ്ര സഹോദരിമാർ‌ക്ക് സൌജന്യ എൽ‌പി‌ജി കണക്ഷനുകൾ‌ നൽ‌കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ, വളം ഉൽപാദനം എന്നിവയുടെ അഭാവം മൂലം രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരും ചെറുകിട കർഷകരും ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദുരിതമനുഭവിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം വൈദ്യുതി ഇല്ലാത്ത 18,000 ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും വടക്ക് കിഴക്കൻ അസമിൽ നിന്നാണ്. കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലെ പല വളം ഫാക്ടറികളും ഗ്യാസ് ആവശ്യമില്ലാത്തതിനാൽ അടയ്ക്കുകയോ രോഗാതുരമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയോ ചെയ്തു. ആർക്കാണ് കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നത്? അവർ ഇവിടെ നിന്നുള്ള ദരിദ്രരും മധ്യവർഗക്കാരും ചെറുപ്പക്കാരും ആയിരുന്നു. മുമ്പത്തെ തെറ്റുകൾ തിരുത്താനാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നത്. പ്രധാൻ മന്ത്രി ഉർജ ഗംഗ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഇന്ന്, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈനുകളിലൂടെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. നയം ശരിയാണെങ്കിൽ ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ വ്യക്തമാണെങ്കിൽ, ഉദ്ദേശ്യങ്ങളും മാറുന്നു, അതുപോലെ തന്നെ വിധി മോശം ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കുകയും വിധി ജനങ്ങളുടെ ഭാഗ്യത്തെ മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ ശൃംഖല, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും സ്ഥാപിക്കുന്ന ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ, എല്ലാ വീടുകളിലും വെള്ളം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി സ്ഥാപിക്കുന്ന പൈപ്പുകൾ തുടങ്ങി, ഭാരത മാതാവിന്റെ മടിയിലുള്ള ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെല്ലാം കേവലം ഇരുമ്പ് പൈപ്പോ ഫൈബറോ അല്ല, ഭാരത മാതാവിന്റെ പുതിയ വിധി നിർണ്ണയിക്കുന്നവയാണ്.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ,
ആത്മനിഭർ ഭാരതത്തിന് ഉത്തോജനമേകുന്നതിന് നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും എഞ്ചിനീയർമാർക്കും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർക്കും വലിയ പങ്കുണ്ട്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലൂടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ പുതിയ നൂതന രീതിയിൽ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കേണ്ട ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി വർഷങ്ങളായി നാം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയുടെ എഞ്ചിനീയർമാരുടെയും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരുടെയും കഴിവുകൾ തിരിച്ചറിയുകയാണ്. അസമിലെ യുവാക്കൾക്ക് വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ട്. ഈ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. അസം ഗവൺമെന്റ് ശ്രമഫലമായി 20 ലധികം എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജുകൾ ഇവിടെയുണ്ട്. ധേമാജി എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജിനെ രാജ്യത്തിനായി സമർപ്പിക്കുകയും സുൽകുചി എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജിന് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തതോടെ സ്ഥിതി കൂടുതൽ ഊർജ്ജിതമാവുകയാണ്. വടക്കൻ തീരത്തെ ആദ്യത്തെ എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജാണ് ധേമാജി എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജ്. മൂന്ന് എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജുകൾ കൂടി നിർമ്മിക്കാനുള്ള നടപടികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. പ്രത്യേക കോളേജുകളായാലും പോളിടെക്നിക് കോളേജുകളായാലും പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള മറ്റ് സ്ഥാപനങ്ങളായാലും അസം സർക്കാർ വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ,
പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം എത്രയും വേഗം നടപ്പാക്കാനും അസം ഗവൺമെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം അസമിനും അതിന്റെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന എന്റെ തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങളുടെ മക്കൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും. കാരണം, പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ പഠനത്തിനും പ്രാദേശിക തൊഴിലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നൈപുണ്യ നിർമ്മാണത്തിനും ഇത് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ മെഡിക്കൽ അല്ലെങ്കിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുമ്പോൾ, ദരിദ്രരുടെ കുട്ടികളും ഡോക്ടർമാരും എഞ്ചിനീയർമാരും ആയിത്തീരുകയും രാജ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ദരിദ്രരിൽ ദരിദ്രർക്ക് അവരുടെ മാതാപിതാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിയും. ചായ, ടൂറിസം, കൈത്തറി, കരകൌശലം എന്നിവ പ്രശംസ നേടിത്തരുന്ന അസം പോലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ വലിയ ശക്തിയാണ്. സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പഠിക്കുമ്പോൾ ഈ കഴിവുകൾ ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ അടിത്തറ അവിടെ സ്ഥാപിക്കും. ഗോത്രമേഖലയിൽ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിനും ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് സഹായിക്കുന്നു, ഇത് അസമിനും ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ബ്രഹ്മപുത്രയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഈ പ്രദേശത്തെ ഭൂമി വളരെ ഫലഭൂയിഷ്ഠമാണ്. ഇവിടത്തെ കർഷകർക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ആധുനിക കാർഷിക സൗകര്യങ്ങൾ നേടാനും വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും സംസ്ഥാന -കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കൃഷിക്കാരുടെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും മനസ്സിൽ വച്ചുകൊണ്ട്, അത് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം കൈമാറുകയാണോ, അല്ലെങ്കിൽ ഒരു പെൻഷൻ പദ്ധതിയുടെ ആരംഭമാണോ അല്ലെങ്കിൽ അവർക്ക് നല്ല വിത്തുകൾ നൽകണോ, അല്ലെങ്കിൽ സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകൾ നൽകണോ എന്നത് സംബന്ധിച്ച് പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരുന്നു. മത്സ്യബന്ധനത്തിന് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഇതിനകം ഒരു പ്രത്യേക മത്സ്യബന്ധന മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു. മത്സ്യബന്ധന പ്രോത്സാഹനത്തിനായി സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം ചെലവഴിച്ചിട്ടില്ലാത്തതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ ചെലവഴിക്കുന്നു. മത്സ്യവ്യാപാരത്തിനായി 20,000 കോടി രൂപയുടെ ഒരു വലിയ പദ്ധതി രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് അസമിലെ മത്സ്യബന്ധനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും. അസമിലെയും രാജ്യത്തിലെയും കർഷകരുടെ ഉൽ‌പന്നങ്ങൾക്ക് അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിലേക്ക് പ്രവേശനമുണ്ടായത് ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായിട്ടാണ്. ഇതിനായി കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങളും പരിഷ്‌ക്കരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അസമിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ വടക്കൻ തീരത്തെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങൾക്കും വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഈ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രധാന മുൻ‌ഗണനകളിലൊന്ന്. ചെറുകിട തേയില കർഷകർക്ക് ഭൂമി പാട്ടത്തിനെടുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചതിന് അസം ഗവൺമെന്റിനെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യം ഭരിച്ചവർ ദിസ്പൂർ ദില്ലിയിൽ നിന്ന് വളരെ അകലെയാണെന്ന് അനുമാനിച്ചിരുന്നു. ഈ മനോഭാവം അസമിന് വളരെയധികം നാശമുണ്ടാക്കി. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ദില്ലി നിങ്ങളിൽ നിന്ന് അകലെയല്ല. ദില്ലി നിങ്ങളുടെ വീട്ടുവാതിൽക്കൽ നിൽക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി കേന്ദ്രഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാരെ നൂറുകണക്കിന് തവണ ഇവിടെ അയച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിലൂടെ അവർക്ക് നിങ്ങളുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മനസിലാക്കാനും നിലവിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കാനും കഴിയും. നിങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് സ്കീമുകൾ തയ്യാറാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. നിങ്ങളുടെ വികസന യാത്രയിലും എനിക്ക് പങ്കാളിയാകാൻ വേണ്ടി ഞാൻ പല തവണ അസമിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതത്തിനായി ഇവിടെയുള്ള ഓരോ പൗരനും ആവശ്യമായതെല്ലാം അസമിലുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ആവശ്യമുള്ളത് വികസനത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെയും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള അവസരമാണ്. നിങ്ങളുടെ സഹകരണത്തോടെയും അനുഗ്രഹങ്ങളിലൂടെയും അസമിന്റെ വികസനം വേഗത്തിലാകുമെന്നും അസം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്നും ഞാൻ അസം ജനതയ്ക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ,
നിങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പിനായി കാത്തിരിക്കുകയാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. അവസാനമായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രഖ്യാപിച്ചത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നിടത്തോളം, അത് മിക്കവാറും മാർച്ച് നാലിനാണ്. ഇത്തവണയും, മാർച്ച് ആദ്യ വാരത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയക്രമം പ്രഖ്യാപിക്കാനുള്ള സാധ്യത ഞാൻ കാണുന്നു. അത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ ജോലിയാണ്. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിനുമുമ്പ് അസം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, കേരളം, തമിഴ്‌നാട്, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിൽ പോകാൻ കഴിയുന്നത്ര തവണ ഞാൻ ശ്രമിക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മാർച്ച് 7 ന് അല്ലെങ്കിൽ ആ സമയത്ത് എവിടെയെങ്കിലും പ്രഖ്യാപിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അതിന് മുമ്പ് നിരവധി തവണ ഇവിടെ വരാൻ ഞാൻ പരമാവധി ശ്രമിക്കും. കഴിഞ്ഞ തവണ മാർച്ച് നാലിനാണ് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രഖ്യാപിച്ചത്.
സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
നിങ്ങൾ ഇന്ന് ഇത്രയധികം വന്നതിലൂടെ ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിച്ചിരിക്കുകയാണ്, വികസന യാത്രയിലുള്ള ഞങ്ങളുടെ വിശ്വാസം നിങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തി, ഇതിനായി ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. അസമിലെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, കൃഷിക്കാർ, അമ്മമാർ, സഹോദരിമാർ, എന്റെ ഗോത്ര സഹോദരങ്ങൾ, അസം ആരംഭിച്ച പദ്ധതികളുടെ എണ്ണം അല്ലെങ്കിൽ അതിന്റെ അടിത്തറ ഇന്ന് അസം സ്വാശ്രയത്വത്തിന് വേണ്ടി സ്ഥാപിച്ചതിന്, ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് അസം സംഭാവന നൽകിയതിന് ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഒപ്പം അസമിലെ യുവതലമുറയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ രണ്ട് മുഷ്ടികളും ചുരുട്ടിക്കൊണ്ട് എന്നോട് പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയുക.
ഭാരത് മാതാ കിജയ്, ഭാരത് മാതാ കിജയ്, ഭാരത് മാതാ കിജയ് !!!