राष्ट्रपती कार्यालय
श्री. गुरु रविदास यांच्या सारख्या प्रभूती संपूर्ण मानवजातीच्या आहेत : राष्ट्रपती कोविंद
राष्ट्रपतींनी ‘श्री . गुरु रविदास विश्व महापीठाच्या राष्ट्रीय अधिवेशन -2021’ चे भूषविले अध्यक्षस्थान
21 FEB 2021 4:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 फेब्रुवारी 2021
भारताचे राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद म्हणाले की, संत रविदासजींसारख्या प्रभूती संपूर्ण मानवजातीच्या आहेत.ते श्री. गुरु रविदास विश्व महापीठाच्या राष्ट्रीय अधिवेशनाला नवी दिल्ली येथे संबोधित करत होते.(दिनांक फेब्रुवारी 21,2021) राष्ट्रपती म्हणाले, की रविदासांचा जन्म एखाद्या विशिष्ट समुदाय, पंथ किंवा धर्मात झाला असेल पण त्यांच्या सारखे संत सर्व सीमा ओलांडून त्या पार जातात ,संत कोणत्याही जाती,पंथ अथवा प्रांताचे नसतात.ते संपूर्ण मानवजातीच्या हितासाठी पावले उचलतात.संतांचे आचरण असे सर्व प्रकारच्या भेदभाव आणि संकुचित पणाच्या मर्यादांच्या पुढे जाते.
संत रविदासांची सामाजिक न्याय समता आणि बंधुभाव ही तत्वे आणि मूल्ये आपल्या घटनेने अंगिकारली आहेत त्याबद्दल राष्ट्रपतींनी संतोष व्यक्त केला.
आपल्या घटनेचे प्रमुख शिल्पकार डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनी घटनेच्या तत्वांत गुरु रविदास यांनी व्यक्त केलेल्या मूल्यांना अंगिकारले आहे असे राष्ट्रपती म्हणाले.
राष्ट्रपती म्हणाले की, संत रविदास यांनी समाजातील कोणत्याही व्यक्तीला अथवा समाजाच्या थराला आपल्या प्रेम आणि करुणा यांच्या परीघाबाहेर काढले नाही.संतांनी जर आपल्याला एखाद्याच समुदायाशी जोडून घेतले, तर तसे पहाता ते संत रविदास यांनीच उपदेश केलेल्या सर्वसमावेशक तत्वाच्या विरोधात होईल. म्हणून लोकांनी त्यांचा विचार आणि दृष्टीकोन बदलायला हवा.अशा समारंभात समाजातील सर्व विभागांचा सहभाग सुनिश्चित करण्याचे प्रयत्न करायला हवेत.ते म्हणाले की अशा प्रयत्नांमुळे देशात सामाजिक समता आणि सुसंवाद वाढण्यास मदत होईल.
राष्ट्रपती म्हणाले की, गुरु रविदासजी यांनी समतेवर आणि भेदभावापासून मुक्त समाजाची कल्पना केली होती त्याला त्यांनी बे-गमपुरा असे नाव दिले होते,म्हणजे असे शहर जिथे कोणतेही दु:ख अथवा भीती यांना थारा नाही.असे आदर्श शहर जेथे भय,असुरक्षितता आणि टंचाई नसेल.सर्वांना समानता आणि सर्वांची समृध्दि अशा सुयोग्य मार्गांचा वापर करून त्यावर आधारीत कायद्याचे राज्य असे त्या शासनाचे तत्व असेल.अशा शहराच्या दृष्टीकोनाचे जे समर्थन करतील त्यांनाच संत रविदास आपले खरे सहकारी मानत असत.
राष्ट्रपती म्हणाले की, संत रविदास अशा बे-गमपुरा शहराच्या भारताचे स्वप्न पहाण्याची इच्छा व्यक्त करत होते. ते आपल्या समकालीन समाजाला समता आणि न्याय यावर आधारीत देश घडविण्याची प्रेरणा देत होते. आज आपण सर्व नागरीकांचे कर्तव्य आहे की त्यांनी असा देश आणि समाज निर्माण करण्यासाठी एकत्र येऊन कार्य करायला हवे आहे आणि संत रविदासांचे सच्चे अनुयायी म्हणून घेण्याची पात्रता बाळगायला हवी आहे.
राष्ट्रपतींचे भाषण पहाण्यासाठी येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
Great Saints Like Sant Ravidasji belong to Entire Humanity: President Kovind
President of India Graces the ‘Shri Guru Ravidas Vishva Mahapeeth Rashtriya Adhiveshan-2021’
21 FEB 2021 2:13PM by PIB Delhi
Great saints like Sant Ravidasji belong to entire humanity, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the ‘Shri Guru Ravidas Vishva Mahapeeth Rashtriya Adhiveshan-2021’ in New Delhi today (February 21, 2021). The President said that Guru Ravidasji may have been born in a particular community, sect or region, but saints like him rise above all such boundaries. Saints do not belong to any caste, sect or region. They take steps which are for the welfare of the entire humanity. The conduct of saints goes beyond all kind of discrimination and narrow-mindedness.
President Kovind expressed happiness that the philosophy and values of Guru Ravidasji like social justice, equality and fraternity have been imbued in our constitutional values. The Chief Architect of our Constitution, Dr B.R. Ambedkar embodied the Constitutional principles around the values expressed by Guru Ravidasji.
The President said that Sant Ravidas did not leave out any person or class of society from the ambit of his love and compassion. If saints are tied up to a particular community, then, in his view, it would be against the very principle of inclusiveness which was preached by Sant Ravidasji himself. Therefore, it is necessary for people to change their thinking and outlook. Efforts should be made to ensure participation of all sections of the society in the events like this. He said that these efforts would help in increasing social equality and harmony in the country.
The President said that Guru Ravidasji had envisaged a society which is based on equality and free from any kind of discrimination. He gave it the name ‘Be-gampura’ - the city where there is no place for any kind of grief or fear. Such an ideal city would be bereft of fear, vulnerability or scarcity. Rule of law based on right ideas like equality and welfare of all would be the principle for governance. Only those who supported the vision of such a city were considered by Guru Ravidas as his true companion.
The President said that in fact, Guru Ravidasji was expressing the vision of India as the city of Be-gampura. He was inspiring his contemporary society to build a country based on equality and justice. Today it is the duty of all citizens to work together to build such a society and nation and be eligible to be called the true companions of Sant Ravidasji.
Please Click here to see the President speech