ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ పరిహారం లోటు కింద రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన నిధులు రూ. ఒక లక్ష కోట్లకు చేరిక
17వ వాయిదా రూ.5,000 కోట్లు, 2021 ఫిబ్రవరి 19వ తేదీ శుక్రవారం నాడు రాష్ట్రాలకు విడుదల
అంచనా వేసిన లోటులో 91శాతం విడుదల
20 FEB 2021 11:04AM by PIB Hyderabad
జీఎస్టీ పరిహార లోటును తీర్చడానికి 17 వ వారపు వాయిదా రూ.5,000 కోట్లను ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ శుక్రవారం విడుదల చేసింది. ఇందులో రూ. 4,730.41 కోట్లు 23 రాష్ట్రాలకు విడుదల చేయగా, జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సభ్యులైన శాసనసభ (ఢిల్లీ, జమ్మూ & కాశ్మీర్ & పుదుచ్చేరి) తో 3 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు (యుటి) రూ.269.59 కోట్లు విడుదల చేశారు. మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలు అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్ మరియు సిక్కింలకు జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో అంతరం లేదు.
ఇప్పటివరకు, మొత్తం అంచనా వేసిన జీఎస్టీ పరిహారలోటులో 91 శాతం, శాసనసభతో రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు విడుదల చేశారు. ఇందులో రూ. 91,460.34 కోట్లు రాష్ట్రాలకు విడుదల చేయగా, శాసనసభతో 3 యుటిలకు రూ. 8,539.66 కోట్లు విడుదల చేశారు.
2020 అక్టోబర్‌లో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండోను ఏర్పాటు చేసింది. జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో వచ్చే లోటు 1.10 లక్షల కోట్లను తీర్చడానికి ఈ ఏర్పాటు చేశారు. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల తరపున భారత ప్రభుత్వం ఈ విండో ద్వారా రుణాలు తీసుకుంటోంది. 2020 అక్టోబర్ 23 నుండి ఇప్పటివరకు 17 రౌండ్ల రుణాలు పూర్తయ్యాయి.
ప్రత్యేక విండో కింద, కేంద్ర ప్రభుత్వం 3 సంవత్సరాల 5 సంవత్సరాల కాలపరిమితితో ప్రభుత్వ స్టాక్‌లో రుణాలు తీసుకుంటోంది. ప్రతి కాల వ్యవధి కింద తీసుకున్న రుణాలు అన్ని జిఎస్‌టి పరిహార లోటు ప్రకారం సమానంగా విభజించబడ్డాయి. ప్రస్తుత విడుదలతో, 5 సంవత్సరాల పదవీకాలంలో రుణాలు తీసుకోవటానికి సంబంధించి పెండింగ్‌లో ఉన్న జిఎస్‌టి లోటు 16 రాష్ట్రాలు మరియు 2 యుటిలకు ముగిసింది. 1 వ విడత నుండి జిఎస్టి పరిహారం విడుదల కోసం ఈ రాష్ట్రాలు / యుటిలు ఆన్‌బోర్డ్‌లో ఉన్నాయి.
ఈ వారం విడుదల చేసిన మొత్తం, రాష్ట్రాలకు అందించిన అటువంటి నిధుల 17 వ విడతవి. ఈ మొత్తాన్ని ఈ వారం 5.5924% వడ్డీ రేటుతో రుణంగా తీసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు రూ. 1,00,000 కోట్లు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా సగటున 4.8307% వడ్డీ రేటుతో అప్పుగా తీసుకుంది.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయ లోటును తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా నిధులను అందించడంతో పాటు, ఆప్షన్-1 ని ఎంచుకునే రాష్ట్రాలకు స్థూల రాష్ట్రాల దేశీయ ఉత్పత్తి (జిఎస్‌డిపి) లో 0.50% కు సమానమైన అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడంలో వారికి సహాయపడటానికి జీఎస్టీ పరిహార లోటును కేంద్రం తీర్చడానికి ఆప్షన్ -1 కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు తమ ప్రాధాన్యతనిచ్చాయి. మొత్తం అదనపు మొత్తాన్ని ఈ నిబంధన ప్రకారం 28 రాష్ట్రాలకు రూ.1,06,830 కోట్లు (జిఎస్‌డిపిలో 0.50%) మంజూరు అయింది.
28 రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన అదనపు రుణాలు, ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన, ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం జతచేయడం జరిగింది.
జిఎస్‌డిపిలో 0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధులు 19.02.2021 వరకు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరాయి
(రూ.కోట్లలో)
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
రాష్ట్రాలకు అనుమతించిన 0.5 శాతం అదనపు ఋణం
ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి మొత్తం రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరుతున్న నిధులు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5051
2222.71
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ *
143
0.00
3
అసోం
1869
956.04
4
బీహార్
3231
3755.77
5
ఛత్తీస్గఢ్
1792
2143.75
6
గోవా
446
807.89
7
గుజరాత్
8704
8869.60
8
హర్యానా
4293
4185.66
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
877
1651.39
10
ఝార్ఖండ్
1765
1164.60
11
కర్ణాటక
9018
11932.82
12
కేరళ
4,522
4304.12
13
మధ్యప్రదేశ్
4746
4368.43
14
మహారాష్ట్ర
15394
11519.31
15
మణిపూర్ *
151
0.00
16
మేఘాలయ
194
107.73
17
మిజోరాం *
132
0.00
18
నాగాలాండ్ *
157
0.00
19
ఒడిశా
2858
3675.95
20
పంజాబ్
3033
6239.58
21
రాజస్థాన్
5462
4081.71
22
సిక్కిం *
156
0.00
23
తమిళనాడు
9627
6002.53
24
తెలంగాణ
5017
1940.95
25
త్రిపుర
297
217.34
26
ఉత్తరప్రదేశ్
9703
5777.46
27
ఉత్తరాఖండ్
1405
2227.49
28
పశ్చిమ బెంగాల్
6787
3307.51
మొత్తం (A):
106830
91460.34
1
ఢిల్లీ
వర్తించదు
5640.89
2
జమ్ము కశ్మీర్
వర్తించదు
2185.16
3
పుదుచ్చేరి
వర్తించదు
713.61
మొత్తం (B):
వర్తించదు
8539.66
మొత్తం(A+B)
106830
100000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap

Ministry of Finance
GST compensation shortfall released to States reaches Rs. 1 lakh crore
17th Instalment of Rs. 5,000 crore released to the States on Friday, 19th February, 2021.
91 percent of the estimated shortfall released.
20 FEB 2021 11:04AM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has on Friday, released the 17th weekly instalment of Rs.5,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 4,730.41 crore has been released to 23 States and an amount of Rs. 269.59 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
Till now, 91 percent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs. 91,460.34 crore has been released to the States and an amount of Rs. 8,539.66 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs. 1.10 lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. 17 rounds of borrowings have been completed so far starting from 23rd October, 2020.
Under the special window, the Government of India has been borrowing in Government Stock with tenor of 3 years and 5 years. The borrowing made under each tenor is equally divided among all the States as per their GST compensation shortfall. With the current release, the proportionate pending GST shortfall with respect to borrowing under 5 years tenure has been concluded for 16 States and 2 UTs. These States/ UTs were onboard for GST compensation release from the 1st Installment.
The amount released this week was the 17th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 5.5924%. So far, an amount of Rs. 1,00,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.8307%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 19.02.2021
(Rs. in crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
2222.71
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
956.04
4
Bihar
3231
3755.77
5
Chhattisgarh
1792
2143.75
6
Goa
446
807.89
7
Gujarat
8704
8869.60
8
Haryana
4293
4185.66
9
Himachal Pradesh
877
1651.39
10
Jharkhand
1765
1164.60
11
Karnataka
9018
11932.82
12
Kerala
4,522
4304.12
13
Madhya Pradesh
4746
4368.43
14
Maharashtra
15394
11519.31
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
107.73
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
3675.95
20
Punjab
3033
6239.58
21
Rajasthan
5462
4081.71
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
6002.53
24
Telangana
5017
1940.95
25
Tripura
297
217.34
26
Uttar Pradesh
9703
5777.46
27
Uttarakhand
1405
2227.49
28
West Bengal
6787
3307.51
Total (A):
106830
91460.34
1
Delhi
Not applicable
5640.89
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
2185.16
3
Puducherry
Not applicable
713.61
Total (B):
Not applicable
8539.66
Grand Total (A+B)
106830
100000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap