ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
17 FEB 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ “ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ (ਆਈਐਸਐਲ) ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ 10,000 ਨਿਯਮਾਂ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,000 ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐਸਐਲਆਰਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਦਿਵਯਗੰਜਨ), ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐਸਐਲਆਰਟੀਸੀ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਪਥ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇਸ ਸਾਲ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਈਐਸਐਲਆਰਟੀਸੀ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ 23 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ 3000 ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ 6000 ਨਿਯਮਾਂ (ਪਹਿਲੇ 3000 ਨਿਯਮਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਨਾਲ 27 ਫਰਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 10,000 ਨਿਯਮ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਨਿਯਮ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯਮ, ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਯਮ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਯਗੰਜਨ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਅਧੀਨ ਆਈਐਸਐਲਆਰਟੀਸੀ, ਬੋਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਮਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕੋਰਸ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ 10000 ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
10,000 ਨਿਯਮਾਂ ਵਾਲਾ ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਨ 4 ਸਾਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੰਬਰ 2016 ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਦਿਵਯਗੰਜਨ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐਸਐਲਆਰਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ 23 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ 3000 ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੂਜਾ 6000 ਨਿਯਮਾਂ (ਪਹਿਲੇ 3000 ਨਿਯਮਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਨਾਲ 27 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 10,000 ਨਿਯਮਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਨਿਯਮਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯਮਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਯਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵੀਡਿਓ ਵਿੱਚ ਸਾਈਨ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਜਿਥੇ ਵੀ ਢੁਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਿਰਫ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਲਈ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿਚਲੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ 9 ਫਰਵਰੀ, 2018, 22 - 24 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਅਤੇ 3- 6 ਮਾਰਚ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2018 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਈਐਸਐਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ, ਆਈਐਸਐਲ ਦੁਭਾਸ਼ੀਏ, ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਪੰਗ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ / ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਸਾਈਨ ਅਤੇ ਸਾਈਨ-ਟੂ-ਸਪੀਚ / ਟੈਕਸਟ ਮਸ਼ੀਨ ਅਨੁਵਾਦ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਲਈ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਆਈਐਸਐਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਪੀਡਬਲਯੂਡੀ) ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot Virtually Releases‘3rd Edition of Indian Sign Language Dictionary with 10,000 Terms’
17 FEB 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot virtually released the “3rd edition of the Indian Sign Language (ISL) Dictionary with 10,000 terms (including 6,000 earlier terms)”today in a virtual programme. Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar graced the occasion as Guest of Honour. The Dictionary has been brought out by the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), an autonomous Institute under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment.
Applauding the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) for bring out such a valuable Dictionary, Shri Thaawarchand Gehlot said that it was a proud moment to witness the Tableau of ISLRTC in the Republic Day Parade on Rajpath, Delhi this year. He said that the 1st edition of the ISL Dictionary was launched on 23rd March 2018 with 3000 terms and the 2nd edition with 6000 terms (including earlier 3000 terms) was launched on 27th February 2019. Now the 3rd edition of the ISL Dictionary released today contains total 10,000 terms of everyday use, academic terms, legal & administrative terms, medical terms, technical terms and agricultural terms. The Dictionary also contains regional signs used in different parts of the country. He affirmed that the Union Government is fully committed to the overall welfare of Divyangjan of our country and several new initiatives have been taken and several new schemes have been launched for Divyangjan including reservation of seats in educational institutions and also in jobs during past seven years.
In his address Shri Krishan Pal Gurjar said that the ISLRTC under DEPwD is doing remarkable job for the welfare of Hearing Impaired persons and they are running many Courses also to educate and enlighten them. He hoped that this Dictionary with 10000 terms will fully serve its purpose
The ISL Dictionary with 10,000 terms is the culmination of an innovative 4 year project that was initiated in November 2016 by the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), an autonomous Institute under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment. The 1st Edition of the ISL Dictionary was launched on 23rd March, 2018 with 3000 terms and the 2nd Edition with 6000 terms (including earlier 3000 terms) was launched on 27th February, 2019.
The 3rd Edition of the ISL Dictionary contains a total of 10,000 terms of everyday use, academic terms, legal & administrative terms, medical terms, technical terms and agricultural terms. The videos contain the sign, the English term for the sign and pictures where relevant. The Dictionary also contains regional signs used in different parts of the country.
The Dictionary has been made with the full involvement of the Deaf community by ensuring that only Deaf experts have provided the signs for the Dictionary. Additionally, the signs in the Dictionary have been validated by Deaf experts from across India in three National Workshops conducted during 7th - 9th February, 2018, 22nd - 24th January, 2019 and 3rd - 6th March, 2020.
Since the launch of the 1st Edition in 2018, the ISL Dictionary has been utilized by special educators, ISL interpreters, parents of children with hearing disabilities, professionals in the field, organizations working with people with hearing disabilities as well as by the general public. The Dictionary is also being used as a resource to develop educational content for children with disabilities and speech/text-to-sign and sign-to-speech/text machine translation software. The ISL Dictionary is a crucial resource for promoting awareness about ISL, facilitating communication and providing better accessibility services to persons with hearing disabilities, and thus is a necessary step in realizing the goals of the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016.