సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
10,000 పదాలతో కూడిన భారతీయ సంకేత భాషా నిఘంటువు 3వ ఎడిషన్‌ను శ్రీ థావర్‌చంద్ గెహ్లాట్ వర్చువల్ సమావేశంలో విడుదల చేశారు.
17 FEB 2021 5:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి శ్రీ థావార్‌చంద్ గెహ్లాట్ ''భారతీయ సంకేత భాష (ఐఎస్ఎల్) నిఘంటువు యొక్క 3 వ ఎడిషన్‌ను 10,000 నిబంధనలు (6,000 మునుపటి పదాలతో కలిపి) ఈ రోజు ఒక వర్చువల్ కార్యక్రమంలో విడుదల చేశారు. ఈ సందర్భంగా గౌరవ అతిథిగా సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ హాజరయ్యారు. సాంఘిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, వికలాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యంగ్జన్) ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన భారతీయ సంకేత భాషా పరిశోధన మరియు శిక్షణ కేంద్రం (ఐఎస్‌ఎల్‌ఆర్‌టీసీ) ఈ నిఘంటువును రూపొందించింది.
ఇంత విలువైన నిఘంటువును తీసుకువచ్చినందుకు భారత సంకేత భాషా పరిశోధన మరియు శిక్షణా కేంద్రం (ఐఎస్‌ఎల్‌ఆర్‌టిసి)ను కేంద్రమంత్రి శ్రీ థావార్‌చంద్ గెహ్లాట్ ప్రశంసించారు. ఈ ఏడాది ఢిల్లీలోని రాజ్‌పథ్‌లో జరిగిన రిపబ్లిక్ డే పరేడ్‌లో ఐఎస్‌ఎల్‌ఆర్‌టిసి పట్టికను చూసిన సందర్భంగా గర్వించదగినది చెప్పారు. ఐఎస్ఎల్ డిక్షనరీ యొక్క మొదటి ఎడిషన్ 23 మార్చి 2018 న 3000 పదాలతో ప్రారంభించబడిందని, 6000 నిబంధనలతో2 వ ఎడిషన్ (అంతకుముందు 3000 పదాలతో సహా) 27 ఫిబ్రవరి 2019 న ప్రారంభించబడిందని ఆయన అన్నారు. ఇప్పుడు ఈ రోజు విడుదల చేసిన ఐఎస్ఎల్ డిక్షనరీ యొక్క 3 వ ఎడిషన్‌లో రోజువారీ ఉపయోగానికి సంబంధించి మొత్తం 10,000 పదాలు, విద్యా సంకేతాలు , చట్టపరమైన మరియు పరిపాలనా సంకేతాలు, వైద్య సంకేతాలు, మరియు వ్యవసాయ సంకేతాలు ఉన్నాయి. డిక్షనరీలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఉపయోగించే ప్రాంతీయ సంకేతాలు కూడా ఉన్నాయి. మన దేశం యొక్క దివ్యంగ్జన్ యొక్క సంక్షేమానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందని, అనేక కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టామని, విద్యా సంస్థలలో సీట్ల రిజర్వేషన్లతో పాటు గత ఏడు సంవత్సరాలలో ఉద్యోగాల్లో కూడా అనేక కొత్త పథకాలు ప్రారంభించామని ఆయన తెలిపారు.
తన ప్రసంగంలో శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ మాట్లాడుతూ వినికిడి లోపం ఉన్నవారి సంక్షేమం కోసం డిఇపిడబ్ల్యుడి ఆధ్వర్యంలో ఐఎస్ఎల్ఆర్టిసి విశేషం కృషి చేస్తోందని వారికి విద్య మరియు జ్ఞానం అందించేందుకు అనేక కోర్సులను కూడా నడుపుతున్నారని చెప్పారు. 10000 నిబంధనలతో కూడిన ఈ నిఘంటువు దాని ప్రయోజనానికి పూర్తిగా ఉపయోగపడుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
10,000 పదాలతో కూడిన ఐఎస్ఎల్ డిక్షనరీ 4 సంవత్సరాల వినూత్న ప్రాజెక్టుకు ప్రతిరూపం. ఇది 2016 నవంబర్‌లో ఇండియన్ సైన్ లాంగ్వేజ్ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ సెంటర్ (ఐఎస్‌ఎల్‌ఆర్‌టిసి), వికలాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యంగ్‌జన్) ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ, సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ.ఐఎస్‌ఎల్‌ డిక్షనరీ యొక్క 1 వ ఎడిషన్ 2018 మార్చి 23 న 3000 పదాలతో ప్రారంభించబడింది మరియు 6000 పదాలతో 2 వ ఎడిషన్ (అంతకుముందు 3000 పదాలతో కలిపి) 2019 ఫిబ్రవరి 27 న ప్రారంభించబడింది.
ఐఎస్‌ఎల్‌ నిఘంటువు యొక్క 3 వ ఎడిషన్ రోజువారీ ఉపయోగం, విద్యా సంకేతాలు, చట్టపరమైన మరియు పరిపాలనా సంకేతాలు, వైద్య సంకేతాలు, సాంకేతిక నిబంధనలు మరియు వ్యవసాయ సంకేతాలు వంటివి మొత్తం 10,000 పదాలు కలిగి ఉంది. వీడియోలలో సైన్, సైన్ యొక్క ఆంగ్ల పదం మరియు సంబంధిత చిత్రాలు ఉన్నాయి. డిక్షనరీలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఉపయోగించే ప్రాంతీయ సంకేతాలు కూడా ఉన్నాయి.
చెవిటి నిపుణులు మాత్రమే డిక్షనరీకి సంకేతాలను అందించారని నిర్ధారించుకోవడం ద్వారా చెవిటి సమాజం యొక్క పూర్తి ప్రమేయంతో నిఘంటువు తయారు చేయబడింది. వీటికితోడు డిక్షనరీలోని సంకేతాలను ఫిబ్రవరి 7-9, 2018, జనవరి 22-24, 2019 మరియు 3 - 6 మార్చి, 2020 లలో నిర్వహించిన మూడు జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లలో భారతదేశం అంతటా చెవిటి నిపుణులు ధృవీకరించారు.
2018 లో 1 వ ఎడిషన్ ప్రారంభించినప్పటి నుండి, ఐఎస్ఎల్ డిక్షనరీని ప్రత్యేక అధ్యాపకులు, ఐఎస్ఎల్ వ్యాఖ్యాతలు, వినికిడి వైకల్యం ఉన్న పిల్లల తల్లిదండ్రులు, ఈ రంగంలోని నిపుణులు, వినికిడి వైకల్యం ఉన్న వ్యక్తులతో పాటు సాధారణ ప్రజలు కూడా ఉపయోగించుకున్నారు. వికలాంగ పిల్లలకు విద్యా విషయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు ప్రసంగం / టెక్స్ట్-టు-సైన్ మరియు సైన్-టు-స్పీచ్ / టెక్స్ట్ మెషిన్ ట్రాన్స్‌లేషన్ సాఫ్ట్‌వేర్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి డిక్షనరీని వనరుగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఐఎస్‌లు నిఘంటువు ఐఎస్‌ఎల్‌ గురించి అవగాహనను ప్రోత్సహించడానికి, కమ్యూనికేషన్‌ను సులభతరం చేయడానికి మరియు వినికిడి వైకల్యం ఉన్నవారికి మెరుగైన సేవలను అందించడానికి ఒక కీలకమైన వనరు. అందువల్ల వికలాంగుల హక్కుల (ఆర్‌పిడబ్లూడి) చట్టం, 2016 యొక్క లక్ష్యాలను అందుకోవడానికి ఇది అవసరమైన ముందడుగు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot Virtually Releases‘3rd Edition of Indian Sign Language Dictionary with 10,000 Terms’
17 FEB 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot virtually released the “3rd edition of the Indian Sign Language (ISL) Dictionary with 10,000 terms (including 6,000 earlier terms)”today in a virtual programme. Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar graced the occasion as Guest of Honour. The Dictionary has been brought out by the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), an autonomous Institute under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment.
Applauding the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) for bring out such a valuable Dictionary, Shri Thaawarchand Gehlot said that it was a proud moment to witness the Tableau of ISLRTC in the Republic Day Parade on Rajpath, Delhi this year. He said that the 1st edition of the ISL Dictionary was launched on 23rd March 2018 with 3000 terms and the 2nd edition with 6000 terms (including earlier 3000 terms) was launched on 27th February 2019. Now the 3rd edition of the ISL Dictionary released today contains total 10,000 terms of everyday use, academic terms, legal & administrative terms, medical terms, technical terms and agricultural terms. The Dictionary also contains regional signs used in different parts of the country. He affirmed that the Union Government is fully committed to the overall welfare of Divyangjan of our country and several new initiatives have been taken and several new schemes have been launched for Divyangjan including reservation of seats in educational institutions and also in jobs during past seven years.
In his address Shri Krishan Pal Gurjar said that the ISLRTC under DEPwD is doing remarkable job for the welfare of Hearing Impaired persons and they are running many Courses also to educate and enlighten them. He hoped that this Dictionary with 10000 terms will fully serve its purpose
The ISL Dictionary with 10,000 terms is the culmination of an innovative 4 year project that was initiated in November 2016 by the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), an autonomous Institute under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment. The 1st Edition of the ISL Dictionary was launched on 23rd March, 2018 with 3000 terms and the 2nd Edition with 6000 terms (including earlier 3000 terms) was launched on 27th February, 2019.
The 3rd Edition of the ISL Dictionary contains a total of 10,000 terms of everyday use, academic terms, legal & administrative terms, medical terms, technical terms and agricultural terms. The videos contain the sign, the English term for the sign and pictures where relevant. The Dictionary also contains regional signs used in different parts of the country.
The Dictionary has been made with the full involvement of the Deaf community by ensuring that only Deaf experts have provided the signs for the Dictionary. Additionally, the signs in the Dictionary have been validated by Deaf experts from across India in three National Workshops conducted during 7th - 9th February, 2018, 22nd - 24th January, 2019 and 3rd - 6th March, 2020.
Since the launch of the 1st Edition in 2018, the ISL Dictionary has been utilized by special educators, ISL interpreters, parents of children with hearing disabilities, professionals in the field, organizations working with people with hearing disabilities as well as by the general public. The Dictionary is also being used as a resource to develop educational content for children with disabilities and speech/text-to-sign and sign-to-speech/text machine translation software. The ISL Dictionary is a crucial resource for promoting awareness about ISL, facilitating communication and providing better accessibility services to persons with hearing disabilities, and thus is a necessary step in realizing the goals of the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016.