ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਸਬੰਧੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
17 FEB 2021 11:37AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਸ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਦਯੋਗ, ਐਨਜੀਓ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਨੀਲੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਆਊਟਰੀਚ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 27 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਕੌਮੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਨਿਰਮਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਜ਼ੋਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 7.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ 29 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਰਾਜ ਤੱਟਵਰਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਗੋਲ ਵਿੱਚ 1,382 ਟਾਪੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਕਰੀਬਨ 199 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹਨ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 1,400 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਸੰਭਾਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2 ਮਿਲੀਅਨ ਵਰਗ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਤ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜੀਵਤ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ 'ਤੇ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਵਸੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਿਤੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਡੀਪੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਅਗਲਾ ਗੁਣਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਸਨੇ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਸ ਮੁੱਢਲੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਿਆ। ਖਰੜਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ:
1. ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਖਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ।
2. ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ।
3. ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ।
4. ਨਿਰਮਾਣ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗ, ਵਪਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ।
5. ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਮੇਤ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ।
6. ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟੀ ਊਰਜਾ।
7. ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ।
ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਖਰੜੇ ਦਾ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਸ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਖੱਬੇ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੱਜੇ) ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸਭ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਆਲਮੀ ਟੀਚਿਆਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ 17 ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਐਸਡੀਜੀ 14 ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰਾਂ, ਸਾਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਤੋਂ ਖੱਟਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਨੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੀਲੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਘੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਨੀਲੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Ministry of Earth Sciences invites stakeholders’ suggestions on the Draft Blue Economy Policy for India
17 FEB 2021 11:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences (MoES) has rolled out the Draft Blue Economy policy for India in the public domain inviting suggestions and inputs from various stakeholders including industry, NGOs, academia, and citizens. The draft blue economy policy document outlines the vision and strategy that can be adopted by the Government of India to utilize the plethora of oceanic resources available in the country. The policy document has been disseminated for pubic consultation on several outreach platforms including websites and social media handles of MoES and its institutes. Stakeholders have been invited to submit inputs and ideas by February 27, 2021. The policy document aims to enhance contribution of the blue economy to India’s GDP, improve lives of coastal communities, preserve marine biodiversity, and maintain the national security of marine areas and resources.
India’s blue economy is understood as a subset of the national economy comprising an entire ocean resources system and human-made economic infrastructure in marine, maritime, and onshore coastal zones within the country’s legal jurisdiction. It aids the production of goods and services that have clear linkages with economic growth, environmental sustainability, and national security. The blue economy is a vast socio-economic opportunity for coastal nations like India to utilize ocean resources for societal benefit responsibly.
With a coastline of nearly 7.5 thousand kilometers, India has a unique maritime position. Nine of its 29 states are coastal, and the nation’s geography includes 1,382 islands. There are nearly 199 ports, including 12 major ports that handle approximately 1,400 million tons of cargo each year. Moreover, India’s Exclusive Economic Zone of over 2 million square kilometers has a bounty of living and non-living resources with significant recoverable resources such as crude oil and natural gas. Also, the coastal economy sustains over 4 million fisherfolk and coastal communities. With these vast maritime interests, the blue economy occupies a vital potential position in India’s economic growth. It could well be the next multiplier of GDP and well-being, provided sustainability and socio-economic welfare are kept center-stage. Therefore, India's draft blue economy policy is envisaged as a crucial framework towards unlocking country’s potential for economic growth and welfare.
The MoES prepared the draft blue economy policy framework in line with the Government of India’s Vision of New India by 2030. It highlighted blue economy as one of the ten core dimensions for national growth. The draft policy framework emphasizes policies across several key sectors to achieve holistic growth of India’s economy. The document recognizes the following seven thematic areas.
1. National accounting framework for the blue economy and ocean governance.
2. Coastal marine spatial planning and tourism.
3. Marine fisheries, aquaculture, and fish processing.
4. Manufacturing, emerging industries, trade, technology, services, and skill development.
5. Logistics, infrastructure and shipping, including trans-shipments.
6. Coastal and deep-sea mining and offshore energy.
7. Security, strategic dimensions, and international engagement.
Snapshot of the Draft Blue Economy Policy Document for India prepared and circulated by the Ministry of Earth Sciences (MoES), Government of India (left). MoES inviting public consultation on the Draft Blue Economy Policy document by stakeholders through widespread outreach on social media handles of MoES and its institutes (right).
The United Nations Member States, including India, adopted 17 sustainable development goals (SDGs), also known as the Global Goals, in 2015 as a universal call to take action to end poverty, protect the planet, and ensure that all people enjoy peace and prosperity by 2030. SDG 14 seeks to conserve and sustainably use the oceans, seas and marine resources for sustainable development. Several countries have undertaken initiatives to harness their blue economy. For instance, Australia, Brazil, United Kingdom, United States, Russia, and Norway have developed dedicated national ocean policies with measurable outcomes and budgetary provisions. Canada and Australia have enacted legislation and established hierarchal institutions at federal and state levels to ensure progress and monitoring of their blue economy targets. With a draft blue economy policy framework of its own, India is now all set to harness the vast potential of its ocean resources.