ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ , ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਪੇਅ ਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ — ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਹਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪੇਅ ਜਲ ਸਰਵੇਖਣ 10 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸਾਰੇ ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
16 FEB 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪੇਅ ਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਾਇਲਟ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੇਅ ਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ , ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ , @ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਸ਼ਹਿਰਾਂ — ਆਗਰਾ , ਬਦਲਾਪੁਰ , ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ , ਚੁਰੂ , ਕੋਚੀ , ਮਦੁਰਾਏ , ਪਟਿਆਲਾ , ਰੋਹਤਕ , ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਤੁਮਕਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪੇਅ ਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਾਇਲਟ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸਾਰੇ ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।@ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ , ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਗ਼ੈਰ ਮਾਲੀਆ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਫੇਸ ਟੂ ਫੇਸ ਇੰਟਰਵਿਊ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਡਾਟਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ , ਆਨ ਕਾਲ ਇੰਟਰਵਿਊਸ , ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਮਾਲੀਆ ਪਾਣੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ 3 ਪੜਾਵਾਂ — 20 : 40 : 40 ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਦੇ ਵਖ਼ਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ (ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) (ਯੂ) ) ਨੂੰ ਐੱਸ ਡੀ ਜੀ ਗੋਲ / 6 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ 4378 ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਟੂਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇ ਐੱਮ ਐੱਮ (ਯੂ) ਤਹਿਤ 500 ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ਼ / ਸੀਪੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੇਣਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਖੇਤਰ ਹਨ । ਸ਼ਹਿਰੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਾੜਾ 2.68 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 500 ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ਼ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਪੇਜ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਾੜਾ 2.64 ਕਰੋੜ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ (ਯੂ) ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਅਰਬਨ ਈਕੁਵੀਫਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪੰਜ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾ ਕੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹਨ।
ਜੇ ਜੇ ਐਮ (ਯੂ) ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾਣੀ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸੋਧੇ ਸੀਵਰੇਜ਼ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ , ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ । 20 # ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਸ਼ਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਪਾਣੀ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਬ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈ ਈ ਐੱਸ) ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਵੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਿਟੀ ਵਾਟਰ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਇਨਡੈਕਸ , ਗ਼ੈਰ ਮਾਲੀਆ ਪਾਣੀ ਘਟਾਉਣਾ , ਮਿਊਂਸਪਲ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 2025 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 20 # ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂ ਐੱਲ ਬੀ ਤਿੰਨ ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰ ਹਨ । ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂ ਐੱਲ ਵੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ (ਯੂ) ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖਰਚਾ 287000 ਕਰੋੜ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੱਖੇ 10000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਵਜੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਫੰਡ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 # ਹੋਵੇਗਾ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 90 # ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਹੋਵੇਗਾ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ 100 # ਹੋਵੇਗਾ । 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ 50 # ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਅਤੇ ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਿੰਗ 25 # ਹੋਵੇਗੀ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Pey Jal Survekshan to be conducted to ascertain equitable distribution of water, reuse of wastewater and mapping of water bodies through a challenge process
Pilot on Pey Jal Survekshan under Jal Jeevan Mission- Urban launched in 10 cities
Survekshan to be extended to all the AMRUT cities based on learning of the pilot
16 FEB 2021 1:53PM by PIB Delhi
A Pilot Pey Jal Survekshan under Jal Jeevan Mission- Urban has been launched by Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, here today. Providing details of the Pilot, Shri Mishra informed that Pey Jal Survekshan will be conducted in cities to ascertain equitable distribution of water, reuse of wastewater and mapping of water bodies with respect to quantity and quality of water through a challenge process. “As the first step, Ministry has decided to launch a pilot on Pey Jal Survekshan in 10 cities namely Agra, Badlapur, Bhubaneswar, Churu, Kochi, Madurai, Patiala, Rohtak, Surat and Tumkur. Based on the learnings of the pilot, this survekshan will be extended to all the AMRUT cities”, he further informed.
Data on drinking water, waste water management, non-revenue water and condition of 3 water bodies in the city will be collected through face-to-face interviews with citizens and municipal officials as per the approved questionnaire, on-call interviews, water sample collection and laboratory testing, and field survey for non-revenue water.
Mission will be monitored through a technology-based platform on which beneficiary response will be monitored along with progress and output-outcome. Funding from Government for projects will be in three tranches of 20:40:40. Third instalment will be released based on functional outcomes achieved and credible exclusion will be exercised while funding.
Jal Jeevan Mission (Urban) (JJM (U)) is designed to provide universal coverage of water supply to all households through functional taps in all 4,378 statutory towns in accordance with SDG Goal- 6. Also, sewerage/septage management in 500 AMRUT cities with the objective of making them water secure are the major focus areas under JJM (U). Estimated gap in urban household tap connections is 2.68 crore and estimated gap in sewer connections/septage in 500 AMRUT cities is 2.64 crore, which is proposed to be covered in JJM (U).
Rejuvenation of water bodies to augment sustainable fresh water supply and creating green spaces and sponge cities to reduce floods and enhance amenity value through an Urban Aquifer Management plan are other focus areas.
JJM (U) will promote circular economy of water through development of city water balance plan for each city focusing on recycle/reuse of treated sewage, rejuvenation of water bodies and water conservation. 20% of water demand to be met by reused water with development of institutional mechanism. A Technology Sub-Mission for water is proposed to leverage latest global technologies in the field of water. Information, Education and Communication (IEC) campaign is proposed to spread awareness among masses about conservation of water.
Mission also has a reform agenda, under which City Water Potability Index, reduction in non-revenue water, municipal finance reforms, rain water harvesting, recycle water to meet at least 20% total water demand by 2025 and rejuvenating three water bodies per ULB are the key proposed reforms. The ULBs will be incentivized for successful implementation of the reforms.
The total outlay proposed for JJM (U) is ₹2,87,000 crore which includes ₹10,000 crore for continuing financial support to AMRUT Mission. In order to promote Public Private Partnership, it has been mandated for cities having million plus population to take up PPP projects worth minimum of 10 percent of their total project fund allocation.
For North East and Hill States, central funding for projects will be 90%. For Union Territories, central funding will be 100%. For cities will less than 1 lakh population, central funding will be 50%; for cities with 1 lakh to 10 lakh population, central funding will be one third; and for cities with million plus population, central funding will be 25%.