पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 17 फेब्रुवारीला तामिळनाडूतील इंधन व वायू क्षेत्रातील महत्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी व राष्ट्रार्पण करणार
15 FEB 2021 10:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 फेब्रुवारी 2021
पंतप्रधान तामिळनाडूतील इंधन व वायू क्षेत्रातील महत्वाच्या प्रकल्पाची पायाभरणी व राष्ट्रार्पण 17 फेब्रुवारी रोजी संध्याकाळी 4.30 वाजता दूरस्थ पद्धतीने करणार आहेत. पंतप्रधान यावेळी रामनाथपुरम-थुथूकुडी चेन्नई पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेडचा नैसर्गीक वायू पाईपलाईन व गॅसोलाईन डिसल्फरायझेशन युनिट, मनाली हे राष्ट्राला अर्पण करतील. तसेच नागपट्टीनम कावेरी बेसिन रिफायनरी प्रकल्पाची पायाभरणी देखील करतील.
या प्रकल्पांमुळे लक्षणीय सामाजिक आर्थिक लाभ होतील व देशाची उर्जा आत्मनिर्भरतेकडे वाटचाल सुकर होईल. तामिळनाडूचे राज्यपाल व मुख्यमंत्री व केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गीक वायू मंत्रीही या समारंभाला उपस्थित असतील.
प्रकल्पाची माहिती
एन्नोर-थिरुवल्लूर-बंगळुरू-पुद्दुचेरी- नागापट्टनम- मदुराई-तुतीकोरीन यामधील रामनाथपुरम-थूथुकुडी विभागात (143 किमी) 700 कोटी रुपये खर्चून गॅस पाईपलाईन टाकली जाणार आहे. यामुळे ONGC वायू क्षेत्रातून नैसर्गीक वायू घेणे व उद्योग तसेच व्यावसायिक ग्राहकांना कच्चा माल म्हणून पुरवणे शक्य होईल.
चेन्नई पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेडचे गॅसोलीन डीसल्फरायझेशन युनिट (CPCL), मनाली 500 कोटी रुपये खर्चून उभारले आहे. त्यातून लो सल्फर ( 8 ppm पेक्षा कमी), पर्यावरणस्नेही गॅसोलिन यांचे उत्पादन होईल.
नागापट्टणम येथील कावेरी खोरे तेलशुद्धीकरण कारखाना हा वार्षिक 9 दशलक्ष मेट्रिक टनाची क्षमता असलेला कारखाना आहे. IOCl CPCL च्या संयुक्त भागीदारीत उभारलेल्या या प्रकल्पाची अंदाजित किंमत 31,500 कोटी रुपये आहे. BS-VI नियमांनुकुल स्पिरिट व डिझेलचे उत्पादन येथे होईल व त्याशिवाय पॉलिप्रोपीलीनचेही उत्पादन घेता येईल.

Prime Minister's Office
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of key projects of oil & gas sector in Tamil Nadu on 17th February
15 FEB 2021 8:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation and lay the foundation of key projects of the oil & gas sector in Tamil Nadu on 17th February 2021 at 4:30 PM via video conferencing. Prime Minister will dedicate to the nation the Ramanathapuram – Thoothukudi natural gas pipeline and Gasoline Desulphurisation Unit at Chennai Petroleum Corporation Limited, Manali. He will also lay the foundation stone of Cauvery Basin Refinery at Nagapattinam. These projects will result in substantial socio-economic benefits and will boost the country’s march towards Urja Aatmanirbharta. Governor and Chief Minister of Tamil Nadu, and Union Minister for Petroleum and Natural Gas will also be present on the occasion.
About the Projects
The Ramanathapuram – Thoothukudi section (143 km) of the Ennore- Thiruvallur- Bengaluru- Puducherry- Nagapattinam- Madurai- Tuticorin Natural Gas Pipeline has been laid at the cost of about Rs. 700 crores. It will help utilise gas from ONGC Gas fields and deliver natural gas as feedstock to industries and other commercial customers.
The Gasoline Desulphurisation Unit at Chennai Petroleum Corporation Limited (CPCL), Manali has been constructed at the cost of about Rs. 500 crore. It will produce low sulphur (less than 8 ppm) environment-friendly gasoline, help reduce emission and contribute towards a cleaner environment.
The Cauvery Basin Refinery to be set up at Nagapattinam will have a capacity of 9 million metric tonnes per annum. It will be set up through a Joint Venture of IOCL and CPCL at an estimated project cost of Rs. 31,500 crore. It will produce Motor Spirit and Diesel meeting BS-VI specifications, and Polypropylene as a value-added product.