रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
उद्या मध्यरात्रीपासून FASTag अनिवार्य घोषित
14 FEB 2021 7:47PM by PIB Mumbai
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने निर्णय घेतला आहे की राष्ट्रीय महामार्गांवरील फी प्लाझामधील सर्व लेन 15/16 फेब्रुवारी 2021 च्या मध्यरात्रीपासून “फी प्लाझाची फास्टॅग लेन” म्हणून घोषित करण्यात येतील. त्यामुळे एनएच शुल्क अधिनियम 2008 नुसार FASTag लेनमध्ये प्रवेश करणारे FASTag न बसवलेले कोणतेही वाहन किंवा वैध, कार्यरत FASTag शिवाय प्रवेश करणाऱ्या वाहनांना त्या श्रेणीस लागू असलेल्या शुल्काच्या दुप्पट शुल्क भरावे लागेल.
आज जारी केलेल्या निवेदनात मंत्रालयाने स्पष्ट केले आहे की डिजिटल पद्धतीने फी भरायला चालना देण्यासाठी, प्रतीक्षा वेळ आणि इंधनाचा वापर कमी करण्यासाठी आणि फी प्लाझामधून विनाव्यत्यय प्रवास करता यावा यासाठी हे केले गेले आहे. मंत्रालयाने 1 जानेवारी 2021 पासून मोटार वाहनांच्या एम अँड एन प्रवर्गात FASTag बसवणे अनिवार्य केले होते.
प्रवर्ग ‘एम’ म्हणजे प्रवासी वाहतूक करणारे कमीतकमी चार चाकी मोटर वाहन आणि ‘एन’ मालवाहतूक करणारे किमान चारचाकी वाहन जे सामानाबरोबरच माणसांनाही घेऊन जाऊ शकतात.

Ministry of Road Transport & Highways
FASTag declared mandatory from midnight tomorrow
14 FEB 2021 5:01PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways has decided that all lanes in the fee plazas on National Highways shall be declared as “FASTag lane of the fee plaza” w.e.f midnight of 15th/16th February 2021.Therefore, as per NH Fee Rules 2008, any vehicle not fitted with FASTag or vehicle without valid, functional FASTagentering into the FASTag lane of the fee plaza shall pay a fee equivalent to two times of the fee applicable to that category.
In a statement issued today, the Ministry has clarified that this has been done to further promote fee payment through digital mode, reduce waiting time and fuel consumption, and provide for a seamless passage through the fee plazas. The Ministry had mandated fitment of FASTag in M&N categories of motor vehicles with effect from 1st January 2021.
Category ‘M’ stands for a motor vehicle with at least four wheels used for carrying passengers.And Category ‘N’ stands for a motor vehicle with at least four wheels used for carrying goods, which may also carry persons in addition to goods.