Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the inauguration of India's first full-fledged international cruise terminal in Kerala
14 FEB 2021 6:24PM by PIB Delhi
Governor of Kerala Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister of Kerala Shri Pinarayi Vijayan, My Cabinet colleague Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State Shri Mansukh Mandaviya ji, Minister of State Shri Murlidharan Ji,
Dignitaries off the dais,
Friends,
Namaskaram Kochi. Namaskaram Kerala. The Queen of the Arabian Sea is wonderful as always. Being among you all makes me very happy. Today we have gathered here to celebrate development. Development of Kerala and India. The works being inaugurated today cover a wide range of sectors. They will energise the growth trajectory of India.
Friends,
Two years ago I went to the Kochi Refinery. This is one of India’s most modern refineries. Today, once again from Kochi, we dedicate to the nation: The Propylene Derivatives Petrochemicals Complex of the Kochi Refinery . This one project will help strengthen our journey towards being Aatmanirbhar. Thanks to this complex, foreign exchange would be saved. A wide range of industries would gain and employment opportunities would be generated.
Friends,
Kochi is a city of trade and commerce. The people of this city understand that time is of the essence. They also appreciate the importance of proper connectivity. That is why, dedication of Ro-Ro Vessels to the nation is special. A distance of almost thirty kilometres on road becomes three point five kilometres through waterways. This means: Convenience up. Commerce up. Capacity building up. Congestion down. Pollution down. Transport costs down.
Friends,
Tourists come to Kochi not only as a transit point to go to other parts of Kerala. The culture, food, beaches, market places, historical places and spiritual places here are widely known. The Government of India is undertaking many efforts to improve tourism related infrastructure here. The inauguration of Sagarika, the International Cruise Terminal in Kochi is one example of this. Sagarika Cruise Terminal brings both comfort and convenience for tourists. It will cater to over a lakh cruise guests.
Friends,
I have been seeing something in the last few months. A lot of people are writing to me and even sharing pictures on social media about their travels locally. Since the global pandemic has affected international travel, people are going to nearby places. This is a great opportunity for us. On one hand, this means added livelihood to those in the local tourism industry. On the other hand, it makes the connect between our youth and our culture stronger. There is so much to see, learn and discover. I urge our young start-up friends to think about innovative tourism related products. I also urge you all to use this time and travel to as many nearby areas as possible. You would be happy to know that the tourism sector in India has been growing well in the last five years. In the World Tourism Index ranking, India moved from sixty fifth to thirty fourth position. But, there is a lot more to be done and I am confident we will improve even more.
Friends,
Two important factors that shape economic development are: Capacity Building and Making infrastructure modern for future needs. The next two development works are related to these themes. ‘Vigyan Sagar’, is the new knowledge campus of Cochin Shipyard. Through this, we are expanding our human resource development capital. This campus is a reflection of the importance of skill development. It would particularly help those wanting to study marine engineering. In the times to come, I see a prime place for this sector. Youngsters who have knowledge in this domain will have many opportunities at their doorstep. As I said before, economic growth requires augmenting existing capacities. Here, we are laying the foundation stone of reconstruction of the South Coal Berth. This would bring down logistics costs and improve cargo capacities. Both are vital for the business to prosper.
Friends,
Today, the definition and scope of infrastructure has changed. It is beyond only good roads, development works and connectivity between a few urban centres. We are looking at high quantity and top quality infrastructure for the coming generations. Through the National Infrastructure Pipeline, Rupees hundred and ten lakh crore is being invested for infra creation. In that, special attention is being given to coastal parts, the Northeast and the mountain areas. Today India is embarking on an ambitious programme of broad-band connectivity to every village. Likewise, India is devoting topmost importance to developing our Blue Economy. Our vision and work in this sector includes: More ports. Improving infrastructure in current ports. Off-shore energy, Sustainable Coastal development, Coastal connectivity. The Pradhan Mantri Matsaya Sampada Yojana is a one of its kind scheme. This scheme caters to diverse requirements of fishermen communities. It has provisions for ensuring more credit. Fishermen have been linked with Kisan Credit Cards. Similarly, work is underway to make India a hub for sea-food exports. I am happy that seaweed farming is gaining popularity. I would call upon researchers and innovators to share their ideas on making the fisheries sector more vibrant. This would be a great tribute to our hardworking fishermen.
Friends,
This year’s Budget has devoted significant resources and schemes that will benefit Kerala. This includes the next phase of the Kochi Metro. This metro network has come up successfully and has set a good example of progressive work practices and professionalism.
Friends,
The year gone by made humanity face a never seen before challenge. Powered by 130 crore Indians, our nation’s fight against COVID-19 has been spirited. The Government was always sensitive to the needs of the Indian diaspora especially in the Gulf. India is proud of our diaspora in the Gulf. It has been my honour to spend time with them during my previous visits to Saudi Arabia, Qatar, UAE and Bahrain. I shared meals with them, interacted with them. As a part of the Vande Bharat Mission, over fifty lakh Indians came back home. Many of them were from Kerala. It was our Government’s honour to serve them in such a sensitive time. In the last few years, the Governments of various Gulf nations have also kindly released many Indians who were sadly in prisons there. The Government will always speak up for such people. I would like to thank the Governments of the various Gulf nations for their sensitive approach to this subject. Gulf kingdoms responded to my personal appeals and took special care of our community. They are giving priority to the return of Indians to the region. We have set up air bubbles to facilitate that process. Indians working in the Gulf should know that the full support of my Government is there to ensure their welfare.
Friends,
We are at a historic point today. Our actions today will shape our growth trajectory in the years to come. India has the ability to rise to the occasion and contribute to global good. Our people have shown that with the right opportunity they can do wonders. Let us keep working to create those opportunities. Together, we will build an Aatmanirbhar Bharat. Once again, I congratulate the people of Kerala for the development works that have been inaugurated today.
Thank you. Thank you very much.
Orayiram Nandi

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 FEB 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਨਾਰਯੀ ਵਿਜਯਨ, ਮੇਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਜੀ,
ਮੰਚ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮਿੱਤਰੋ,
ਨਮਸਕਾਰਮ ਕੋਚੀ। ਨਮਸਕਾਰਮ ਕੇਰਲ। ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਾਂਗ ਅਦਭੁੱਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ-ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਵਿਖੇ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਫਾਈਨਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ. ਅੱਜ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੋਚੀ ਤੋਂ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਪਲੀਨ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਕੋਚੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਮੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਵੀ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਰੋ-ਰੋ ਵੈਸਲਸ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਸੜਕ ਰਸਤੇ ਲਗਭਗ ਤੀਹ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਤਿੰਨ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ: ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਵਣਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਭੀੜ ਘੱਟ। ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖਰਚੇ ਘੱਟ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸੈਲਾਨੀ ਸਿਰਫ ਕੇਰਲ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਇੱਕ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪੁਆਇੰਟ ਵਜੋਂ ਹੀ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭੋਜਨ, ਬੀਚ, ਬਜ਼ਾਰ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਥਾਨ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਸਾਗਰਿਕਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਸਾਗਰਿਕਾ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੋਵੇਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। . ਇਹ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰੂਜ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਖਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਨੇੜਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈੱਕਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵੇਖਣ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਏਗੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡੈਕਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸੱਠਵੇਂ ਤੋਂ ਤੀਹਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਪਰ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹਨ: ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ‘ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਗਰ’, ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦਾ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਕੈਂਪੱਸ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਕੈਂਪੱਸ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਮਰੀਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਯੁਵਾ ਇਸ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਦਸਤਕ ਦੇਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ, ਅਸੀਂ ਦੱਖਣੀ ਕੋਲਾ ਬਰਥ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਰਥ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅੱਜ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ-ਖੇਤਰ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਨਫਰਾ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੌ ਦਸ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਰੌਡ-ਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਆਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਾਡੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਵਧੇਰੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ। ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਊਰਜਾ, ਟਿਕਾਊ ਤਟਵਰਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਤਟਵਰਤੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯਾ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਇਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਛੇਰਾ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਰਿਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ’ਤੇ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿਆਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਜ਼ਰਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਾਰਜ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਮਿਸਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚਲੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਕਤਰ, ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਬਹਿਰੀਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਫਖ਼ਰ ਦੀ ਗੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪੰਜਾਹ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਪਰਤੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਸਨ। ਇੰਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਾਸਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਂਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਖਾੜੀ ਸਾਮਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਉਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਅਰ ਬਬਲਸ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਿੰਦੂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ-ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉੱਠਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਮੌਕਾ ਆਉਣ ’ਤੇ ਉਹ ਚਮਤਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ। ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਓਰਯਾਰਾਮ ਨੰਦੀ