ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾਲ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰੋਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਸਾਲ 2019—20 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦਾਲਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 23.62% ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਦਾਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਗੀਆਂ : ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
13 FEB 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ , ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ , ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ ਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਲੱਗਭਗ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 140 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 240 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਲ 2019—20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 32.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 23.62# ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾਲਾਂ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰੋਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ , ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਟੋਕਰੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਵਸੋਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹੈ । ਦਾਲਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਕ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਕੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ , @ਦਾਲਾਂ ਸਾਡੇ ਕੌਮੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਰਖਣਗੀਆਂ । ਚੌਲਾਂ ਹੇਠੋਂ ਰਕਬਾ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੈ । @
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 80# ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10000 ਨਵੀਆਂ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਦਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨਯੋਗ , ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ । ਭੂਮੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪਰ ਡ੍ਰਾਪ ਮੋਰ ਕਰੌਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ।ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਹੈ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕੀਚਰਲ ਰਿਚਰਚ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈ ਸੀ ਆਰ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਦਾਲ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸੇਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤੇ ਸੁਧਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਸੁਧਾਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 1.25 ਕਰੋੜ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਰਾਕ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਬਰਾਮਦਕਾਰ / ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਧੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 26# ਦਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਅਦਰਕ , ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ , ਇਲਾਚੀ , ਹਲਦੀ ਆਦਿ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਪੌਦੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇਮੁਨਟੀ ਬੂਸਟਰਸ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ , ਇਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਤੀ ਬਜਟ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵਧੇੇਰੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਹੁਣ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 10.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਿਵੇਂ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ , ਠੰਢੇ ਗੁਦਾਮ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਇਕਾਈਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਫੰਡ ਨਵੇਂ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾਲਾਂ ਦਿਵਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਸਾਲ 2016 ਅਨੁਸਾਰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਪੋਪ ਫ਼ਾਂਸਿਸ , ਕਿਊ ਯੂ ਡੌਂਗ ਯੂ , ਐੱਫ ਏ ਓ — ਯੂ ਐਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਟਾਂਗ ਰਣਜੀਆਂ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ , ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ਼ ਚੀਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਜੂਲੀਅਨ ਡਿਨੌਰ ਮੈਂਡੀ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਖੁ਼ਰਾਕ ਮੰਤਰੀ , ਫਰਾਂਸ ਸਰਕਾਰ , ਅਰਜਨਟਾਈਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਏ ਜਿਨਸ ਕਾਲੀਬਾਟ , ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਯੂ ਐੱਨ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar virtually addresses an international event organized in Rome to celebrate World Pulses Day
India accounts for 23.62% of world’s total pulses production in 2019-20, says Shri Tomar
More than 100 improved and high yielding species of pulses developed in 5 years
Pulses will continue to find a place in India’s National Food Security Mission and other programs as a major crop: Shri Tomar
13 FEB 2021 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development, Panchayat Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar said that India is the biggest producer and consumer of pulses in the world and it has almost achieved self-sufficiency in pulses.In the last five-six years, India has increased pulses production from 140 lakh tonnes to more than 240 lakh tonnes. In the year 2019-20, India produced 23.15 million tonnes of pulses, which is 23.62% of the world. The Minister was speaking at the international event held in Rome to celebrate World Pulses Day which he attended virtually.
Speaking about the importance of the pulses, Shri Tomar said that as pulses are nutritious and rich in protein, they are important for the food basket, especially in a country like India which is predominantly vegetarian. Pulses have low water consumption and can be grown in dry and rain-fed areas. It improves soil fertility by conserving nitrogen in the soil, reducing the need for fertilizers and therefore reducing the emission of greenhouse gases.
Shri Tomar said that the present initiative of the Government of India to increase the production of pulses is an attempt to bridge the demand and supply gap. Since pulses fulfil the protein requirement of a large section of Indians, it will continue to be a major component of Indian agriculture. He also said, “Pulses will continue to find a place in our National Food Security Mission and other programs as a major crop. Pulses production has increased on a large scale by targeting rice fallow areas and combining innovative technological activities and provision of essential agricultural inputs.”
While speaking about agriculture initiatives Shri Tomar informed that India has 86% small and marginal farmers, FPOs are being promoted for all kind of assistance to them. Government of India is going to build 10,000 new FPOs in the country with the outlay of Rs 6,850 crorein 5 years. The step will collectivelyenable farmers for seed production, purchase and access to better technologies. Along with soil health, the Government of India is also giving high priority to increase water use efficiency in agriculture by promoting Per Drop-More Crop, the initiative of Prime Minister Shri NarendraModi.
Lauding the work done by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the Minister said that through its research and development activities, ICAR has played an important role in increasing pulses production. Pulse crops research has received new direction and unprecedented work has been done towards developing new and improved species. More than 100 improved and high yielding species have been developed in 5 years. The government is focusing on improving varieties of seeds, bringing new areas under pulses cultivation and market, which will help in increasing the profit of the farmers.
Stressing upon the importance of pulses, Shri Tomar said that in India, pulses are also distributed in about 1.25 croreAnganwadicenters under the National Nutrition Mission. During the lockdown, the government has supplied pulses-whole pulses to 80 crore people. The Minister said that despite difficulties during COVID, India has emerged as a global exporter/supplier of food items in the world. In compare to the same period of the previous year, from April to December -2020, India recorded an increase in export of agricultural commodities including pulses with a 26% increase in pulses production. There has been a substantial increase in the export of medicinal plants such as Ginger, black pepper, cardamom, turmeric, etc. which are considered immunity boosters in Ayurveda. The government is promoting farming with high priority. Therefore, the agricultural budget of the country has been increased by more than 5 times, which is now about Rs 1.25 lakh crore.
The Minister said that the government is taking all-round measures for the development of agriculture sector. Under PM KisanSammanNidhiYojana, Rs1.15 lakh croreshave been transferred to the bank accounts of more than 10.5 crore farmers. Under AtmaNirbhar Bharat Abhiyaan, Agriculture Infrastructure Fund of Rs. 1 lakh crorehas been setup to provide infrastructure like warehouse, cold storage, food processing units to farmers. The fund will also benefit APMCs in the states as per the new budget provision.
The World Pulses Day was celebrated as per the United Nations Charter of the year 2016. Pope Francis, QU Dongyu, FAO-UN Director General, Shri Tang Renjian, Minister of Agriculture and Rural Affairs, Republic of China, Shri Julien Denormandie, Minister of Agriculture and Food, Government of France, The Minister of Agriculture, Government of Argentina, Dr. Agnes Kalibata, UN Secretary General's Special Envoy for the Food System's Summit along with other dignitaries attended the function.