रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वाहन उत्पादक कंपन्यांनी वाजवी दरात वाहनांमध्ये मूलभूत सुरक्षा सोयी-सुविधा द्याव्यात-गडकरी यांनी व्यक्त केली अपेक्षा
जागतिक बँकेच्या अहवालाचे प्रकाशन, कमी खर्चात रस्ते सुरक्षा सुविधा दिल्यास व्यापक कल्याण साध्य करणे शक्य- अहवालातील निरीक्षण
13 FEB 2021 8:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 फेब्रुवारी 2021
सामाजिक जबाबदारी म्हणून वाहन उत्पादक कंपन्यांनी वाहनांमध्ये किमान वाजवी दरात मूलभूत सुरक्षा सोयी-सुविधा द्याव्यात, अशी अपेक्षा केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी व्यक्त केली आहे. जर आपण रस्ते अपघातात होणारे मृत्यू रोखू शकलो, तर आपण प्रती व्यक्ती 90 लाख रुपयांची बचत करु शकतो, असे निरीक्षण अलीकडेच प्रसिध्द झालेल्या अहवालात नोंदवण्यात आले आहे, असे सांगत गडकरी म्हणाले की वाहन उत्पादक कंपन्यांनी वाहनांच्या सुरक्षा सुविधांमध्ये वाढ करणे गरजेचे आहे. “अपघातात होणाऱ्या जखमा आणि येणारे अपंगत्व: भारतीय समाजावरील ओझे” या शीर्षकाच्या जागतिक बँकेच्या अहवालाचे प्रकाशन आज गडकरी यांच्या हस्ते झाले, त्यावेळी ते बोलत होते. सेव्ह लाईफ फाउंडेशन या स्वयंसेवी संस्थेच्या सहकार्याने हे अध्ययन करण्यात आले आहे.
• रस्ते अपघातांचे भारतीय समाजावर आणि देशावर मोठे ओझे आहे, असे ढोबळ निरीक्षण या अहवालात नोंदवले गेले आहे.
• रस्ते अपघातातील मृत्यू आणि जखमांचे प्रमाण कमी केल्यास, उत्पन्नात वाढ होऊ शकते.
• कमी खर्चातल्या रस्ते सुरक्षा सुविधा उपलब्ध केल्यास व्यापक कल्याण साध्य केले जाऊ शकते.
कमी किंवा मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांमध्ये रस्ते अपघात होणारे मृत्यू आणि जखमा/अपंगत्व यामुळे कार्यरत वयातील प्रौढांच्या उत्पन्नात घट होऊन, त्याचा देशाच्या एकूण उत्पन्नांवर परिणाम होतो.
रस्ते अपघात हा सार्वजनिक आरोग्याचा मुद्दा असून भारतासारख्या देशात ते एक मोठे आव्हान ठरले आहे, असे गडकरी म्हणाले. रस्ते अपघात आणि त्यात होणारे मृत्यू कमी करण्यासाठी मंत्रालय विविध उपाययोजना करत असून त्याचाच भाग म्हणून चार-ई म्हणजे अभियांत्रिकी, शिक्षण, अंमलबजावणी आणि आपत्कालीन काळजी सेवा, अधिक बळकट केल्या जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले. केंद्र सरकार जागतिक बँकेसोबत विविध प्रकल्पांवर काम करत आहे, त्यापैकी एक म्हणजे रस्ते अपघात डेटाबेस सुयोग्य पद्धतीने तयार करणे हे आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
या अहवालातील महत्वाच्या निरीक्षणांविषयी बोलतांना ते म्हणाले की देशातील गरीब कुटुंबांमध्ये रस्ते अपघातातील मृत्यूचे प्रमाण श्रीमंत कुटुंबांपेक्षा अधिक आहे. व्यक्तीचा आर्थिक स्तर काहीही असला तरी,सरकारसाठी प्रत्येक मानवी जीव महत्वाचा आहे, असेही त्यांनी स्पष्ट केले. काही संस्थांत्मक सुधारणा अत्यंत गरजेच्या असून, सुरळीत,भक्कम आणि सुलभ अशी कायदेशीर, विमा तसेच आरोग्य व्यवस्था असणे अत्यंत महत्वाचे आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
अपघातप्रवण रस्त्यांवर सुरक्षा उपाययोजना, कॅशलेस उपचार, नागरी आणि आरोग्य पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा, विम्याची तसेच नुकसानभरपाईची व्यवस्था खालच्या स्तरापर्यंत पोहोचवणे आणि सर्व हितसंबंधी गटांना एकत्रित आणून नियोजन अशा उपाययोजनांची शिफारस या अहवालात करण्यात आली आहे. त्यानुसार, मोटार वाहन सुधारणा कायदा 2019 आणि मोटार वाहन अधिनियमात दुरुत्या करता येतील, असे त्यांनी सांगितले.
सध्या देशात पहिल्यांदाच ‘रस्ते सुरक्षा माह’पाळला जात असून, त्याचवेळी जागतिक बँकेचा हा अहवाल प्रसिद्ध होण्याला विशेष महत्त्व आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari says vehicle manufacturers should provide basic safety features in vehicles at minimum affordable price; releases World bank report which says large welfare gains can be achieved by cost-effective road safety interventions
13 FEB 2021 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Sh. Nitin Gadkari has said that considering the social cause, automobile manufacturers should provide basic safety in vehicles at a minimum affordable price. Pointing to a recent study which states that if we succeed in preventing deaths in road accidents, we can save around Rs. 90 lakh per person, Sh. Gadkari also said it is essential that automobile manufacturers should further enhance safety features. The Minister was releasing the World Bank Report titled “Traffic Crash Injuries And Disabilities: The Burden on India Society”, prepared in association with the NGO – Save Life Foundation today.
Broadly, the Report says that road accidents are a tremendous burden to society and the nation, and states :
• Reducing road accident deaths and injuries can boost income growth
• Large welfare gains can be achieved from proven costeffective road safety interventions
• Road accident deaths and injuries strike down prime working age adults in low and middleincome countries.
Sh. Gadkari said road accidents are a public health issue and challenge in countries like India, and said his Ministry has been taking several measures to reduce road accident deaths by strengthening what he termed the “4Es” of improving road safety – Engineering, Education, Enforcement and Emergency care services. The Minister said the government is working with the World Bank on various projects, one of which is to streamline the road crash database that is iRAD.
Pointing out that one of the key findings of the report is that number of accident deaths are double in poor families as compared to rich ones, Sh. Gadkari said that, for the government, each death is precious, whether it is from a poor family or a rich family. Institutional reform, the Minister said, is very much needed, and it is very important to have a streamlined and robust and accessible legal, insurance and healthcare ecosystem.
The Minister said that recommendations of the report on safety of vulnerable road users, cashless treatment, improvement of civic and health infrastructures, penetration and compensation mechanism of insurance,post-crash response ecosystem and integration of stake-holders would help in revising the Motor Vehicle Amendment Act 2019 and Motor Vehicle rules.
The World Bank report comes even as the country is observing an extended first-ever “Road Safety Month” currently to build awareness of road safety.
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
BN: MS