कृषी मंत्रालय
कृषी कायद्यांवरील चर्चा
13 FEB 2021 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 फेब्रुवारी 2021
केंद्र सरकारने पाच जून 2020 रोजी निहित प्रक्रिया पूर्ण करत, “शेतकरी उत्पादने व्यापार आणि वाणिज्य (प्रोत्साहन आणि सुविधा) अध्यादेश, 2020”,“मूल्य हमी आणि कृषी सेवा विषयक शेतकरी (सक्षमीकरण आणि संरक्षण) करार,” तसेच “अत्यावश्यक वस्तू सुधारणा अध्यादेश, 2020” असे तीन अध्यादेश जारी केले. या तिन्ही अध्यादेशांचा मसुदा विविध मंत्रालये/विभागांना, तसेच नीती आयोगाला पाठविण्यात येऊन त्यांच्या सूचना/प्रतिक्रिया मागवण्यात आल्या होत्या. तसेच, त्याआधी, 21 में 2020 रोजी दूर दृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून सर्व राज्य सरकारांशीही या कायद्यांविषयी चर्चा केली होती. या बैठकीला सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते. देशभरात कुठेही, आंतरराज्यीय वाहतूक करता येईल, या विषयी संबंधित राज्यांशी विचारविनिमय करण्यात आला.
कोविड19 टाळेबंदीच्या काळात, बाजारपेठा आणि पुरवठा साखळी विस्कळीत झाल्यामुळे बाजार समित्यांच्या बाहेरही मुक्त आणि शेताजवळच योग्य दरात थेट अन्नधान्य विकण्याची सुविधा लवकरात लवकर शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून देणे आवश्यक होते. कोविड-19 चा मागणी व्यवस्थेवर दीर्घकालीन प्रभाव राहणार आहे. त्यामुळेच शेतकऱ्यांना या काळात त्यांचा कृषीमाल विकण्यासाठी आंतरराज्यीय वाहतूक आणि बाजारपेठ व्यवस्था सुरु करून देणे ही तातडीची गरज होती. कोविड स्थितीच्या पार्श्वभूमीवर, केंद्र सरकारने वेबिनार्सच्या माध्यमातून अनेक शेतकरी आणि संबंधित हितसंबधीयांशी 5 जून 2020 ते 17 सप्टेंबर 2020 या कालावधीत वेबिनारच्या माध्यमातून कृषी कायद्यांविषयी सविस्तर चर्चा केली.
केंद्र सरकार आंदोलक शेतकऱ्यांशी देखील सातत्याने चर्चा करत असून, अशा चर्चांच्या 11 फेऱ्या झाल्या आहेत. केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिह तोमर यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Consultation on Farm Laws
13 FEB 2021 2:54PM by PIB Delhi
Government had promulgated “The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance, 2020”, “The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance, 2020”, and “The Essential Commodities (Amendment) Ordinance, 2020” on 5th June, 2020 by following the due procedure. Draft of the Ordinances had been circulated to various Ministries/Departments, NITI Aayog etc., for their comments. State Governments were also consulted through Video Conferencing (VC) on 21st May, 2020, which was attended by the officials of States/ UTs, to obtain feedback on new legal framework facilitating barrier free inter-State and intra-State trade in agriculture produce to provide choice to farmers.
During COVID-19 lockdown due to disruption of markets and supply chains, there was utmost need to allow free direct marketing outside the mandis to facilitate the farmers in selling their produce near to farm gate at remunerative prices. As COVID-19 situation may have a prolonged effect globally on demand side, hence the urgency for promulgation of an Ordinances was necessitated to provide a new facilitative framework to promote barrier free inter-state and intra-state trade to increase market accessibility for farmers to realize their income.
In view of COVID-19 situation, Government had also proactively undertaken many webinars interactions with farmers and other stakeholders on new Farm laws during the period from 5th June, 2020 to 17th September, 2020.
Government engaged itself and constantly with the agitating farmers’ unions and 11 rounds of negotiations were held between the Government and agitating farmers’ unions to resolve the issues.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha.