ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 14 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨਗੇ
12 FEB 2021 6:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 14 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵੇਰੇ ਕਰੀਬ 11:15 ਵਜੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਅਰਜੁਨ ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕ ( ਐੱਮਕੇ-1ਏ ) ਵੀ ਸੌਂਪਣਗੇ। ਉਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦੁਪਹਿਰ ਕਰੀਬ 3:30 ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ।
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ 3770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਚੇਨਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਫੇਜ਼-1 ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਰਮੈਨਪੇਟ ਤੋਂ ਵਿਮਕੋ ਨਗਰ ਤੱਕ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਚੇਨਈ ਮੈਟਰੋ ਦਾ 9.05 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਹ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੱਟੀਪੱਟੁ’ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਚੌਥੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। 293.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ 22.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵੱਲੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਨਣ ਨਾਲ ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਟਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਐਨੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯਾਰਡਸ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਵਿੱਲੁਪੁਰਮ- ਕੁੱਡਾਲੋਰ- ਮਾਇਲਾਦੁਥੁਰਈ- ਥੰਜਾਵੁਰ ਅਤੇ ਮਾਇਲਾਦੁਥੁਰਈ- ਥਿਰੂਵਰੂਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। 423 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਏ 228 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਸ ਰਸਤੇ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨਾਲ ਚੇਨਈ ਐਗਮੋਰ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਬਦਲੇ ਬਿਨਾ ਹੀ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕਰੀਬ 14.61 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਅਰਜੁਨ ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕ ( ਐੱਮਕੇ-1ਏ ) ਸੌਂਪਣਗੇ । ਇਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੁੱਧ ਟੈਂਕ ਦਾ ਡਿਜਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੀਵੀਆਰਡੀਈ , ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ 15 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, 8 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਐਨੀਕਟ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਨਹਿਰ ਡੇਲਟਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ । ਇਸ ਨਹਿਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ 2,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਡਿਸਕਵਰੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਚੇਨਈ ਦੇ ਕੋਲ ਥੱਯੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਲੀਨ ਡੇਰੀਵੇਟਿਵ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ( ਪੀਡੀਪੀਪੀ ) ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਰਿਸਰ ਐਕਰਾਈਲੈਟਸ , ਐਕਰਾਈਲਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਆਕਸੋ - ਐਲਕੋਹਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 3700 ਤੋਂ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਕਰੀਬ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ PDPP ਕੰਮਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਫੀਡਸਟਾਕ ਸਪਲਾਈ , ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ , ਆਵ੍ - ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਰ ਸਮੇਂ ਤਿਆਰ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਇਹ ਪਰਿਸਰ ਡਾਊਨਸਟਰੀਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵਾਲੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਚੀਨ ਦੇ ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਟਾਪੂ ‘ਤੇ ਆਰਓ-ਆਰਓ ਜਹਾਜ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ-3 ‘ਤੇ ਬੋਲਗਾਟੀ ਅਤੇ ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋ ਨਵੇਂ ਰੌਲ-ਔਨ/ਰੌਲ-ਔਫ ਜਹਾਜ਼ ਤੈਨਾਤ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਮਵੀ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾ ਅਤੇ ਐੱਮਵੀ ਸੀਵੀ ਰਮਣ ਨਾਮ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਆਰਓ - ਆਰਓ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ 20 ਫੁੱਟ ਦੇ 6 ਟਰੱਕ ,20 ਫੁੱਟ ਦੇ 3 ਟ੍ਰੈਲਰ ਟਰੱਕ , 40 ਫੁੱਟ ਦੇ 3 ਟ੍ਰੈਲਰ ਟਰੱਕ ਅਤੇ 30 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਢੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਪਾਰਗਮਨ ਸਮਾਂ ਘਟੇਗਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਚੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਟਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਚੀਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ ਟਰਮੀਨਲ “ਸਾਗਰਿਕਾ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ । ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਟਾਪੂ ਦੇ ਐਰਨਾਕੁਲਮ ਘਾਟ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ ਟਰਮੀਨਲ ਹੈ । ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 25.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਟੂਰਿਜਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਰੀਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਗਰ, ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਂਟਰ ਹੈ , ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣਾਧੀਨ ਜਾਂ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗ ਕਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ । 27.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ 114 ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਲੜੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਚੀਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਸਾਊਥ ਕੋਲ ਬਰਥ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 19.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੋਚੀਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਤ ਬਰਥਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਰਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਾਜ਼ਿਰ ਰਹਿਣਗੇ ।

Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu and Kerala on 14th February
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of multiple projects
12 FEB 2021 6:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit the states of Tamil Nadu and Kerala on 14th February, 2021. At around 11:15 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stones for several key projects and hand over the Arjun Main Battle Tank (MK-1A) to the Army, at Chennai. At around 3:30 PM, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate various projects to the nation, at Kochi. These projects will add crucial momentum to the growth trajectory of these states and help hasten the pace of realizing full development potential.
PM in Tamil Nadu
Prime Minister will inaugurate the Chennai Metro Rail Phase-I extension, completed at a cost of Rs. 3770 crore, and commission the passenger services from Washermenpet to Wimco Nagar. This 9.05 km long extension will link North Chennai with the Airport and Central Railway Station.
Prime Minister will inaugurate the fourth Railway line between Chennai Beach and Attipattu. This 22.1 km section, laid at a cost of Rs.293.40 crore, traverses through Chennai and Thiruvallur Districts and will ease out traffic from Chennai Port. This section connects the Chennai Port and Ennore Port and passes through major yards, providing operational flexibility for the movement of trains.
Prime Minister will also inaugurate the Railway Electrification of single line section in Villupuram - Cuddalore - Mayiladuthurai - Thanjavur and Mayiladuthurai-Thiruvarur. Completed at a cost of Rs. 423 crore, the electrification of this 228 km route will enable free flow of traffic without the need for a change of traction between Chennai Egmore and Kanyakumari and would result in saving of Rs.14.61 lakh per day on fuel cost.
During the event, Prime Minister will hand over the State-of-the-Art Arjun Main Battle Tank (MK-1A) to the Indian Army. This Battle Tank has been indigenously designed, developed and manufactured by CVRDE, DRDO along with 15 academic institutions, 8 labs and several MSMEs.
Prime Minister will lay the foundation stone for the extension, renovation and modernization of the Grand Anicut Canal System. The canal is important for irrigation in the delta districts. The modernization of this canal will be taken up at a cost of Rs.2,640 crore, and will lead to an improvement in the water carrying capacity of the canals.
Prime Minister will also lay the foundation stone for the Discovery Campus of IIT Madras. The Campus will be built at Thaiyur near Chennai at an estimated cost of Rs.1000 crore in the first phase, over an area of 2 lakh sqm.
Governor and Chief Minister of Tamil Nadu will also be present on the occasion.
PM in Kerala
Prime Minister will dedicate to the nation the Propylene Derivative Petrochemical Project (PDPP) of BPCL. The complex will produce Acrylates, Acrylic Acid and Oxo-Alcohol, which are at present predominantly imported, and is expected to result in saving of about Rs.3700 to 4000 crore/annum in foreign exchange. Constructed at a capital cost of about Rs 6000 crore, the PDPP Complex has been set up close to the refinery to achieve integration of feedstock supply, utilities, off-sites and other facilities. It will benefit the downstream sector in saving huge costs as a result of the ready availability of feedstock and optimized supply chain management. With the commissioning, Kochi Refinery has become the first Indian refinery to produce niche petrochemicals.
Prime Minister will also dedicate to the nation the Ro-Ro Vessels at Willingdon Islands, Cochin. The International Waterway Authority of India will deploy two new Roll-on/ Roll-off vessels between Bolgatty and Willingdon Island on National Waterway-3. The Ro-Ro vessels, MV Adi Shankara and MV CV Raman, will have the capacity to carry six 20-feet trucks, three 20-feet trailer trucks, three 40-feet trailer trucks and 30 passengers each. The service will benefit trade as a result of reduced transportation cost and transit time, and will also lead to reduced congestion on the roads of Kochi.
Prime Minister will inaugurate the International Cruise Terminal “Sagarika” at Cochin Port. Situated at the Ernakulam Wharf on Willingdon Island, it is India’s first full-fledged international cruise terminal. It has state-of-the-art facilities and has been constructed at a cost of Rs.25.72 crore. It will promote tourism, give a fillip to development and will act as an effective instrument for employment generation, earning revenue and foreign exchange.
Prime Minister will also inaugurate the Marine Engineering Training Institute, Vigyana Sagar, Cochin Shipyard Ltd. It is a premier Maritime Learning Centre and is the only Maritime institute in India functioning within a shipyard, having extended training facilities for trainees on various vessels under construction or repair. Constructed at a capital cost of Rs 27.5 crore, the institute has an intake capacity of 114 fresh graduates. It will create a talent pool of marine engineers and personnel to fulfill the requirement of the Maritime industry in India and abroad.
Prime Minister will also lay the foundation stone of Reconstruction of South Coal Berth at Cochin Port. It is being reconstructed at an estimated cost of Rs 19.19 crore under the Sagarmala Scheme. Upon completion, a dedicated berthing facility will be available for chemical handling at Cochin Port. Reconstruction of the Berth will ensure quick and efficient handling of cargo and reduced logistics cost.
Governor and Chief Minister of Kerala, along with Union Minister for Petroleum and Natural Gas will also be present on the occasion.