ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
11 FEB 2021 5:55PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ 09.02.2021ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ಪ್ರಮುಖ ಮದ್ಯ ತಯಾರಿಕಾ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ 26 ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಸಮೂಹ ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಭೂ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ಬಿಲ್ಡರ್ ಜೊತೆಗೂಡಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸ್ವತ್ತಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಫಲವಾಗಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ಪ್ರಮುಖ ಬಿಲ್ಡರ್ ಜೊತೆ ಜಂಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 692.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸಮೂಹ ಕಂಪನಿಗಳು ವಂಚನೆಯ ಮೂಲಕ 86 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕ್ಲೇಮ್ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನೂ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅವರ ಮದ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೇರಳದಲ್ಲಿರುವ ಅವರ ಒಂದು ಮದ್ಯ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕ ತೋರಿಸದ 74 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾರಾಟವನ್ನೂ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮೂಹ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾಯಗಳಲ್ಲಿ 17 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬೋಗಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕ್ಲೇಮ್ ಮಾಡಿರುವುದೂ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಸಮೂಹದ ನಿರ್ದೇಶಕರು 9 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ವಿವರಣೆಯಿಲ್ಲದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆ 1961ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 69ಸಿಯನ್ವಯ ಲೋಪವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮೂಹ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತನ್ನ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಹೆಸರುಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬೇನಾಮಿ ಆಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದೂ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಅವರ ಬಂಧುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವ 35 ಶಂಕಿತ ಬೇನಾಮಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಮೌಲ್ಯ 150 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಸಮೂಹ ಕಂಪನಿಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ಇರುವುದಕ್ಕೂ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ದೊರೆತಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ, ಈ ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಫಲವಾಗಿ, ಒಟ್ಟು ಘೋಷಣೆಯಾಗದ 878.82 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಆದಾಯ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ.
ತನಿಖೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Bengaluru
11 FEB 2021 5:55PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operation on a major liquor manufacturer group based in Bengaluru on 09.02.2021 at 26 different locations across India. This group has huge land bank which is being developed into residential and commercial properties with a builder based in Bengaluru. The searches have resulted in detecting incriminating evidences relating to concealment of income of more than Rs. 692.82 crore on account of Joint Development Projects with a major builder based in Bengaluru. Also, the group companies have fraudulently claimed expenses amounting to Rs. 86 crore. In respect of their liquor business, unaccounted sales amounting to Rs. 74 crore have been detected from one of their liquor manufacturing plants based in Kerala. The group companies have also claimed bogus expenses of Rs. 17 crore in their business entities.The Directors of the group have incurred unexplained expenditure of Rs. 9 crore attracting the provisions of Section 69C of Income-tax Act,1961.
There are large number of investments made in benami properties in the names of their employees and associates for several years. In total 35 suspected benami properties in the names of their relatives and associates valued at more than Rs. 150 crore have been identified. There are also evidences of foreign assets in the name of a director of the group company.
In all, the search and seizure action has resulted in the detection of total undisclosed income of Rs. 878.82 crore.
Further investigations are in progress.