ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
11 FEB 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸੈਕਟਰ ਮਹਿੰਗੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਘਾਟ, ਵਿੱਤ ਦੀ ਉੱਚ ਲਾਗਤ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘੱਟ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ 'ਤੇ ਘੱਟ ਫੋਕਸ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਤਸ਼ਾਹ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2020-21 ਤੋਂ 2027-28 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੁੱਲ 3,420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
"ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ / ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ", "ਰੇਡੀਓਲੌਜੀ ਅਤੇ ਇਮੇਜਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ (ਦੋਵੇਂ ਆਇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਆਇਓਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਇਮੇਜਿੰਗ ਉਤਪਾਦ", "ਐਨੇਸਥੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓ-ਰੈਸਪੇਰੇਟਰੀ ਉਪਚਾਰ ਉਪਕਰਣ, ਕਾਰਡੀਓ-ਸਾਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕੈਥੀਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੈਥੀਟਰ ਅਤੇ "ਕੇਅਰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ" ਅਤੇ "ਇਮਪਲਾਂਟੇਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਇਮਪਲਾਂਟਸ" ਲਈ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਚਾਗਤ ਭਾਗਾਂ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਨਜੂਰ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ
ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ (ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸੀਮੇਂਸ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ
ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਆਈ
91.91
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਐਲਨਜਰਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਏਐਮਐਸਐਲ)
ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ, ਐਮਆਰਆਈ, ਅਲਟਰਾਸੋਨੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਐਕਸ-ਰੇ, ਕੈਥ ਲੈਬ,ਪੋਜੀਟਰੋਨ ਐਮੀਸ਼ਨ ਟੋਮੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਪੀਈਟੀ) ਸਿਸਟਮਸ, ਸਿੰਗਲ ਫੋਟੋਨ ਨਿਕਾਸ ਟੋਮੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਸਪੈਕਟ), ਮੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸੀ ਆਰਮ
50.00
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਐਲਨਜਰਾਂ ਓਈਐੱਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਏਓਪੀਐਲ)
ਐਕਸ ਰੇ ਟਿਊਬਜ਼, ਕੋਲੀਮੈਟਰਸ, ਫਲੈਟ ਪੈਨਲ ਡਿਟੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮਾਨੀਟਰ '
40.00
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਵਿਪਰੋ ਜੀਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਡਬਲਯੂਜੀਐਚਪੀਐਲ)
'ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ', 'ਕੈਥ ਲੈਬ' ਅਤੇ 'ਅਲਟਰਾਸੋਨੋਗ੍ਰਾਫੀ'
50.22
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਨਿਪਰੋ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ (ਐਨਆਈਸੀਪੀਐਲ)
‘ਡਾਇਲਾਈਜ਼ਰ’
180.00
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਵਿਪਰੋ ਜੀਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਡਬਲਯੂਜੀਐਚਪੀਐਲ)
'ਐਨੱਸਥੀਸੀਆ ਯੂਨਿਟ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ' ਅਤੇ 'ਮਰੀਜ਼ ਨਿਗਰਾਨ'
53.86
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸਹਿਜਾਨੰਦ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਸਐਮਟੀਪੀਐਲ)
‘ਹਾਰਟ ਵਾਲਵਜ਼’, ‘ਸਟੈਂਟਸ’, ‘ਪੀਟੀਸੀਏ ਬੈਲੂਨ ਡਿਲਟੇਸ਼ਨ ਕੈਥੀਟਰ’ ਅਤੇ ‘ਹਾਰਟ ਔਕਿਊਲਿਊਡਰਜ਼ ’
166.89
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਐਚਪੀਐਲ)
'ਸਟੈਂਟਸ' ਅਤੇ 'ਪੀਟੀਸੀਏ ਬੈਲੂਨ ਡਿਲਿਸ਼ਨ ਕੈਥੀਟਰ'
21.75
1.
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਇੰਸਟੀਗ੍ਰਿਸ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ (ਆਈਐਚਪੀਐਲ)ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ
ਟ੍ਰਾਂਸਕੈਥੇਟਰ ਔਰਟਿਕ ਹਾਰਟ ਵਾਲਵ
75.00
ਇਸਦਾ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਤੀ ਬਿਨੈਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟੀਚਗਤ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 121.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਕੀ ਲੰਬਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Approval accorded under Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Promotion of Domestic Manufacturing of Medical Devices
11 FEB 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Medical Device Sector in India suffers from a considerable cost of manufacturing disability vis-à-vis competing economies, inter alia, on account of lack of adequate infrastructure, domestic supply chain and logistics, high cost of finance, inadequate availability of power, limited design capabilities, low focus on research and development (R&D) and skill development etc.
With an objective to boost domestic manufacturing, attract large investment in Medical Device Sector, the Department of Pharmaceuticals had launched a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Promotion of Domestic Manufacturing of Medical Devices to ensure a level playing field for the domestic manufacturers of medical devices with a total financial outlay of Rs.3,420 cr. for the period 2020-21 to 2027-28.
The applications under four different Target Segments including “Cancer care/Radiotherapy Medical Devices”, “Radiology & Imaging Medical Devices (both ionizing & non-ionizing radiation products) and Nuclear Imaging Devices”, "Anaesthetics & Cardio-Respiratory Medical Devices including Catheters of Cardio-Respiratory Category & Renal Care Medical Devices” and “All Implants including Implantable Electronic Devices” were invited.
The Government has approved applications of following applicants, which fulfill the prescribed laid down criteria, as under:
Sl.No.
Name of approved Applicant
Name of Eligible Product
Committed
Investment
(in Rs. crores)
1.
M/s Siemens Healthcare Private Limited
CT Scan and MRI
91.91
1.
M/s Allengers Medical Systems Limited (AMSL)
CT Scan, MRI, Ultrasonography, X-Ray, Cath Lab,
Positron Emission Tomography (PET) Systems,
Single Photon Emission
Tomography (SPECT),
Mammography and C arm.
50.00
1.
M/s Allengers OEM Private
Limited (AOPL)
X Ray Tubes, Collimators, Flat Panel Detector and
Monitors’
40.00
1.
M/s Wipro GE Healthcare Private Limited (WGHPL)
‘CT Scan’, ‘Cath Lab’ and ‘Ultrasonography’
50.22
1.
M/s Nipro India Corporation
Private Limited (NICPL)
‘Dialyzer’
180.00
1.
M/s Wipro GE Healthcare
Private Limited (WGHPL)
‘Anaesthesia Unit Ventilator’ and ‘Patient Monitor’
53.86
1.
M/s Sahajanand Medical Technologies Private Limited (SMTPL)
‘Heart Valves’, ‘Stents’, ‘PTCA Balloon Dilatation Catheter’ and ‘Heart Occluders’
166.89
1.
M/s Innvolution Healthcare
Private Limited (IHPL)
‘Stents’ and ‘PTCA Balloon Dilation Catheter’
21.75
1.
M/s Integris Health Private
Limited (IHPL) for Eligible Products
Transcatheter Aortic Heart
Valve
75.00
The setting up of these plants will lead to a total committed investment of Rs. 729.63 crore by the companies and employment generation of about 2,304. The commercial production is projected to commence from 1st April, 2022 and the disbursal of production linked incentive by the Government over the five years period would be up to a maximum of Rs.121.00 crore per applicant per target segment. The setting of these plants will make the country self-reliant to a large extent in the specified target segments in the Medical Devices Sector. The remaining pending applications are proposed to be taken up for approval by end of February, 2021.