Ministry of Rural Development
Budget 2021-22: Ministry of Rural Development can play a vital role in Identification of surplus government land, Ascertaining the market value of land and Transfer of ownership of land
09 FEB 2021 4:15PM by PIB Delhi
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her budget speech mentioned about idle assets i.e. non-core assets which largely consist of surplus land with Government Ministries/Departments and Public Sector Enterprises (Para 89). The Rural Development Ministry can play a vital role in Identification of surplus government land, Ascertaining the market value of land and Transfer of ownership of land.
Para 89 of the budget speech says "Idle assets will not contribute to AtmaNirbhar Bharat." The main focus is to identify the non-core assets that largely consist of surplus land with the Government Ministries/Departments/ Public Sector/Undertakings and thereafter adopt the procedure of monetizing of the land with the use of Special Purpose Vehicle (SPV). This Department can play/support the SPV in three stages as mentioned below.
Stage I - Identification of surplus government land
Department is maintaining and continuously updating land records database of the States/UTs in a comprehensive MIS system. In the MIS, the information with relation to more than 90% villages (5.90 lakhs villages against 6.55 lakhs villages) has been captured on land records. Therefore, the Department can assist the SPV to identify the land which is not used by the concerned Department.
Stage II - Ascertaining the market value of land
In order to monetize the surplus land available with the Government, it would be compulsory that a minimum base price for the value of the land may be ascertained. In future, it is going to be a difficult task for the SPV to ascertain the actual market value of the land scattered across the country. Department can assist the SPV to ascertain minimum base price required for monetizing of the surplus government land.
Stage III - Transfer of ownership of land
In the process of monetizing of the land, subsequently, it is an essential part of the process that ownership of the land should be transferred to the requisitioning entities. Department is also administering Registration Act, 1908, wherein the transfer of the ownership along with registration can be facilitated centrally by this Department using the appropriate provisions of the Act.

ग्रामीण विकास मंत्रालय
अर्थसंकल्प 2021-22: सरकारी मालकीची अतिरिक्त जमीन ओळखण्यात, तिचा बाजारभाव निश्चित करण्यात आणि मालकीच्या हस्तांतरणात ग्रामीण विकास मंत्रालयाची महत्त्वाची भूमिका
09 FEB 2021 7:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2021
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आपल्या अर्थसंकल्पीय भाषणात पडीक मालमत्तांचा म्हणजे सरकारी मंत्रालये/ विभाग आणि सार्वजनिक उपक्रमांच्या ताब्यात मोठ्या प्रमाणावर असलेल्या अतिरिक्त जमिनींचा समावेश असलेल्या बिगर- महत्त्वाच्या मालमत्तांचा ( परिच्छेद 89) उल्लेख केला होता. सरकारी मालकीच्या अतिरिक्त जमिनी ओळखण्यामध्ये, त्यांचा बाजारभाव निश्चित करण्यात आणि या जमिनींच्या मालकीचे हस्तांतरण करण्यात ग्रामीण विकास मंत्रालय महत्त्वाची भूमिका बजावू शकते.
अर्थसंकल्पीय भाषणाच्या परिच्छेद 89 मध्ये असे म्हटले आहे की, पडीक मालमत्ता आत्मनिर्भर भारतामध्ये योगदान देणार नाहीत. सरकारी मंत्रालये/ विभाग आणि सार्वजनिक उपक्रमांच्या ताब्यात मोठ्या प्रमाणावर असलेल्या अतिरिक्त जमिनींचा समावेश असलेल्या बिगर- महत्त्वाच्या मालमत्तांचा शोध घेण्यावर आणि त्यानंतर स्पेशल पर्पज व्हेईकलचा(एसपीव्ही) वापर करून त्यांचे मूल्य निर्धारित करण्यासाठी एक प्रक्रिया निर्धारित करण्यावर प्रमुख भर असला पाहिजे. हा विभाग खालील तीन टप्प्यांमध्ये एसपीव्हीला पाठबळ देऊ शकतो.
पहिला टप्पा- सरकारी मालकीच्या अतिरिक्त जमिनींचा शोध
हा विभाग राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांच्या भूमी अभिलेखांची माहितीची सर्वसमावेशक एमआयएस प्रणालीमध्ये नोंद करत आहे आणि सातत्याने ती माहिती अद्ययावत करत आहे. एमआयएसमध्ये 90 टक्क्यांपेक्षा जास्त गावांशी ( 6.55 लाख गावांपैकी 5.90 लाख गावे) संबंधित माहिती भूमी अभिलेखांमध्ये समाविष्ट करण्यात आली आहे. त्यामुळेच हा विभाग कोणत्या जमिनीचा वापर संबंधित विभागाकडून झालेला नाही ते शोधण्यात एसपीव्हीला मदत करू शकतो.
दुसरा टप्पा- जमिनीचा बाजारभाव निश्चित करणे
सरकारकडे उपलब्ध असलेल्या अतिरिक्त जमिनींमधून निधी उभारण्यासाठी या जमिनीचे मूल्य ठरवण्याकरिता तिची किमान बेस किंमत निश्चित करणे सक्तीचे असेल. भविष्यात देशभरात सर्वत्र पसरलेल्या जमिनींचा प्रत्यक्ष बाजारभाव ठरवणे एसपीव्हींसाठी अवघड ठरणार आहे. त्यामुळे या विभागाला सरकारी मालकीच्या अतिरिक्त जमिनींमधून निधी उभारण्यासाठी आवश्यक असलेल्या तिच्या बेस किंमतीची निश्चिती करण्यामध्ये हा विभाग एसपीव्हीला मदत करू शकेल.
तिसरा टप्पा- जमिनीच्या मालकीचे हस्तांतरण
या जमिनींच्या मुद्रीकरणाच्या प्रक्रियेत या जमिनींची मालकी तिची मागणी करणाऱ्यांकडे हस्तांतरित करणे महत्त्वाचे आहे. त्यासाठी हा विभाग नोंदणी कायदा 1908 चा देखील वापर करत आहे तर या कायद्यातील योग्य त्या तरतुदींचा वापर करून नोंदणीसोबत मालकीचे हस्तांतरण या विभागाकडून केंद्रीय पातळीवर केले जाईल.