ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ 2021-22: ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਾਧੂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
09 FEB 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੈਰਾ 89) ਕੋਲ ਬਹੁਤਾਤ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਅਰਥ ਪਈਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਯਾਨੀ ਗੈਰ-ਕੋਰ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਾਧੂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਪੈਰਾ 89 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਵਿਅਰਥ ਸੰਪਤੀਆਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।” ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਗੈਰ-ਕੋਰ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਰਪਲੱਸ ਜ਼ਮੀਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ / ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ / ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਕੋਲੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਵ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਐੱਸਪੀਵੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤ ਸਕਦਾ / ਸਮਰਥਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਪੜਾਅ 1 - ਵਾਧੂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ
ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵਿਚ, 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ (6.55 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5.90 ਲੱਖ ਪਿੰਡ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸਬੰਧੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਦਰਜ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਿਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਸਪੀਵੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 2 - ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ
ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅਧਾਰ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਪੀਵੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡੀ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਸਲ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅਧਾਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਐੱਸਪੀਵੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 3 - ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ
ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਆਖਰਕਾਰ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ, ਅਧਿਯਾਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਵਿਭਾਗ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1908 ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Budget 2021-22: Ministry of Rural Development can play a vital role in Identification of surplus government land, Ascertaining the market value of land and Transfer of ownership of land
09 FEB 2021 4:15PM by PIB Delhi
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her budget speech mentioned about idle assets i.e. non-core assets which largely consist of surplus land with Government Ministries/Departments and Public Sector Enterprises (Para 89). The Rural Development Ministry can play a vital role in Identification of surplus government land, Ascertaining the market value of land and Transfer of ownership of land.
Para 89 of the budget speech says "Idle assets will not contribute to AtmaNirbhar Bharat." The main focus is to identify the non-core assets that largely consist of surplus land with the Government Ministries/Departments/ Public Sector/Undertakings and thereafter adopt the procedure of monetizing of the land with the use of Special Purpose Vehicle (SPV). This Department can play/support the SPV in three stages as mentioned below.
Stage I - Identification of surplus government land
Department is maintaining and continuously updating land records database of the States/UTs in a comprehensive MIS system. In the MIS, the information with relation to more than 90% villages (5.90 lakhs villages against 6.55 lakhs villages) has been captured on land records. Therefore, the Department can assist the SPV to identify the land which is not used by the concerned Department.
Stage II - Ascertaining the market value of land
In order to monetize the surplus land available with the Government, it would be compulsory that a minimum base price for the value of the land may be ascertained. In future, it is going to be a difficult task for the SPV to ascertain the actual market value of the land scattered across the country. Department can assist the SPV to ascertain minimum base price required for monetizing of the surplus government land.
Stage III - Transfer of ownership of land
In the process of monetizing of the land, subsequently, it is an essential part of the process that ownership of the land should be transferred to the requisitioning entities. Department is also administering Registration Act, 1908, wherein the transfer of the ownership along with registration can be facilitated centrally by this Department using the appropriate provisions of the Act.