ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన కింద 41.75 కోట్లకు చేసిన బ్యాంకు ఖాతాల సంఖ్య
08 FEB 2021 7:37PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు (పీఎస్‌బీలు) [ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు (ఆర్‌ఆర్‌బీలు) సహా], ప్రైవేటు రంగంలోని 14 ప్రధాన బ్యాంకుల నుంచి వచ్చిన సమాచారం ప్రకారం, 27.01.2021 నాటికి, ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన కింద ప్రజలు తెరిచిన ఖాతాలు 41.75 కోట్లకు చేరాయి. వీటిలో 35.96 కోట్ల ఖాతాలు క్రియాశీలకంగా ఉన్నాయి.
కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ సింగ్‌ ఠాకూర్‌ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా లోక్‌సభకు సమర్పించారు.
ప్రధానమంత్రి జన్‌ ధన్‌ యోజన (పీఎంజేడీవై) కింద, ప్రైవేటు రంగ బ్యాంకులతో సహా ఏ బ్యాంకు శాఖలోనైనా ప్రజలు ఖాతా తెరవచ్చు.
పీఎంజేడీవై కింద పీఎస్‌బీల్లో (ఆర్‌ఆర్‌బీలు సహా) తెరిచిన ఖాతాలు 40.48 కోట్లు కాగా, ప్రైవేటు రంగంలోని 14 ప్రధాన బ్యాంకుల్లో తెరిచిన ఖాతాల సంఖ్య 1.27 కోట్లుగా మంత్రి వెల్లడించారు.
పీఎంజేడీవై కింద తెరిచే ఖాతాలు ప్రాథమిక బ్యాంకు పొదుపు ఖాతాలుగా కేంద్ర మంత్రి వివరించారు. 10.06.2019న ఆర్‌బీఐ ఇచ్చిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఎలాంటి రుసుములు విధించకుండా, సున్నా నగదు నిల్వతో, ఈ క్రింది కనీస బ్యాంకింగ్‌ సౌకర్యాలను బ్యాంకులు ఖాతాదారులకు అందించాలి.
ఏటీఎంలు/సీడీఎంలతోపాటు బ్యాంకు శాఖల్లో నగదు జమ
ఏదైనా ఎలక్ట్రానిక్ ఛానల్ ద్వారా నగదు స్వీకరణ/క్రెడిట్‌ లేదా కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, విభాగాలు ఇచ్చిన చెక్కుల డిపాజిట్/స్వీకరణ
ఒక నెలలో జరిపే నగదు జమల సంఖ్య, విలువపై పరిమితి లేకపోవడం
ఏటీఎంల ద్వారా నగదు ఉపసంహరణలు సహా నెలలో కనీసం నాలుగు ఉపసంహరణలు
ఏటీఎం కార్డు లేదా ఏటీఎం కమ్‌ డెబిట్‌ కార్డు

Ministry of Finance
41.75 accounts opened under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana
08 FEB 2021 7:37PM by PIB Delhi
As reported by Public Sector Banks (PSBs) [including sponsored Regional Rural Banks (RRBs)] and 14 major Private Sector Banks, as on 27.01.2021, a total number of 41.75 crore accounts have been opened under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) out of which 35.96 crore accounts are operative.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Under the Pradhan Mantri Jan-DhanYojana (PMJDY) a bank account can be opened with any bank branch or Business Correspondent (BC) including those of Private Sector Banks.
The Minister further stated that total number of PMJDY accounts opened by PSBs (including sponsored RRBs) and 14 major Private Sector Banks are 40.48 crore and 1.27 crore respectively.
Giving more details, the Minister stated that accounts opened under PMJDY are Basic Savings Bank Deposit (BSBD) accounts. As per RBI guidelines dated 10.06.2019, banks are required to offer the following minimum banking facilities, free of charge, to the BSBD account holders, without any requirement of minimum balance:
• Deposit of cash at bank branch as well as ATMs/CDMs
• Receipt/ credit of money through any electronic channel or by means of deposit /collection of cheques drawn by Central/State Government agencies and departments
• No limit on number and value of deposits that can be made in a month
• Minimum of four withdrawals in a month, including ATM withdrawals
• ATM Card or ATM-cum-Debit Card