Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Initiatives of Government of India to Promote Farm Mechanization
08 FEB 2021 5:40PM by PIB Delhi
Agricultural mechanization is crucial in agriculture sector as it contributes towards improving the efficiency and effectivity of the inputs used in the crop production thereby also increasing the productivity of crops. This also reduces drudgery associated with various farm operations.
Taking into consideration the above, to boost the farm mechanization in the country, a special dedicated scheme ‘Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM)’ has been introduced by Government of India in 2014-15. The scheme aims at ‘reaching the unreached’ by making farm machines accessible and affordable for the small and marginal farmers (SMFs) through establishment of Custom Hiring Centers(CHCs) , creating Hubs for hi-tech & high value farm equipment and Farm Machinery Banks. Distribution of various subsidized agricultural equipment and machines to individual farmer is also one of the activities under the scheme. Purchasing of farm machines for SMFs is not financially feasible therefore custom hiring institution provide for hiring option of machines to SMFs. Creating awareness among stakeholders through demonstration of machine operations and skill development of farmers and youth and others are also the components of SMAM. The performance testing and certification of machines at designated testing centers located all over the country are ensuring farm machinery qualitatively, effectively and efficiently.
During 2014-15 to 2020-21, a sum of Rs.4556.93 crores of funds have been released under the scheme to the States and other implementing institutions. As of now, more than 13 lakh agricultural machines have been distributed and more than 27.5 thousand Custom Hiring Institutions established. For 2021-22 Rs. 1050 crore budget has been allocated for SMAM which is more than the previous year.
The programs and schemes of GOI on farm mechanization have resulted in progressive increase in the availability of farm power per unit area for performing various agricultural operations. The farm power availability has increased from 2.02 kw/ha in 2016-17 to 2.49 kw/ha in 2018-19. There has been significant increase in adoption of agriculture machines over a period of time which has found expression in the phenomenal expansion of cropped area, cropping intensity and the country’s agricultural production.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
08 FEB 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਸਕੀਮ ‘ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਸਬ ਮਿਸ਼ਨ(ਐਸਐਮਐਮ)’ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਕਿਸਾਨਾਂ (ਐਸਐਮਐਫ) ਲਈ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬਿਨਾਂ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵੰਡ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਐਸਐਮਐਫ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਸ਼ੀਨੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਐਸਐਮਏਐਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਗੁਣਾਤਮਕ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 4556.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 27.5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਐਸਐਮਏਐਮ ਲਈ 1050 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 2.02 ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 2.49 ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਫਸਲੀ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੰਘਣਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।