പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയിലെ വജ്ര ജൂബിലി ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
06 FEB 2021 1:39PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം
രാജ്യത്തെ നിയമമന്ത്രി ശ്രീ രവിശങ്കർ പ്രസാദ് ജി, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് രൂപാനി ജി, സുപ്രീം കോടതി ജസ്റ്റിസ് ശ്രീ എം ആർ ഷാ ജി, ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് ശ്രീ വിക്രം നാഥ് ജി, ഗുജറാത്ത് മന്ത്രിമാർ, ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതി, ഇന്ത്യയുടെ സോളിസിറ്റർ ജനറൽ ശ്രീ തുഷാർ മേത്ത ജി, ഗുജറാത്ത് അഡ്വക്കേറ്റ് ജനറൽ ശ്രീ കമൽ ത്രിവേദി ജി, ബാറിലെ എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളെ,
സുഹൃത്തുക്കളെ !
ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയുടെ വജ്ര ജൂബിലി ദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ. കഴിഞ്ഞ 60 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയും ബാറും നിയമപരമായ ധാരണ, പാണ്‌ഡിത്യം,ബൗദ്ധികത എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ഒരു അതുല്യമായ സ്വത്വം ഉണ്ടാക്കി. ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതി സത്യത്തിനും നീതിക്കും വേണ്ടി പ്രവർത്തിച്ച മനസാക്ഷിത്വം, ഭരണഘടനാപരമായ കടമകൾക്കായി അത് കാണിച്ച സന്നദ്ധത, ഇന്ത്യൻ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെയും ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയുടെ അവിസ്മരണീയ യാത്രയുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഒരു തപാൽ സ്റ്റാമ്പ് ഇന്ന് പുറത്തിറക്കി. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രേഷ്ഠർക്കും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ഭരണഘടന പ്രകാരം നിയമസഭ, എക്സിക്യൂട്ടീവ്, ജുഡീഷ്യറി എന്നിവയ്ക്ക് നൽകുന്ന ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ഓക്സിജൻ പോലെയാണ്. ഭരണഘടനയുടെ ഓക്സിജനെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി ഉനിറവേറ്റിയതായി ഇന്ന് ഓരോ നാട്ടുകാരനും സംതൃപ്തിയോടെ പറയാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി എല്ലായ്പ്പോഴും ഭരണഘടനയെ ക്രിയാത്മകവും അസന്ദിഗ്‌ദ്ധവുമായ വ്യാഖ്യാനത്തിലൂടെ ഭരണഘടനയെ തന്നെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അത് നാട്ടുകാരുടെ അവകാശങ്ങളുടെ സംരക്ഷണമായാലും, അല്ലെങ്കിൽ സ്വകാര്യ സ്വാതന്ത്ര്യമായാലും, അല്ലെങ്കിൽ രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് മുൻ‌ഗണന നൽകേണ്ട സാഹചര്യങ്ങളായാലും, ജുഡീഷ്യറി ഈ ബാധ്യതകൾ അംഗീകരിക്കുകയും നിറവേറ്റുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
നൂറ്റാണ്ടുകളായി നാഗരികതയ്ക്കും സാമൂഹ്യഘടനയ്ക്കും ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ നിയമവാഴ്ച നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. ഇത് നമ്മുടെ പുരാതന തിരുവെഴുത്തുകളിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു: 'न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्' അതായത്, സദ്ഭരണത്തിന്റെ വേര് നീതിയിലാണ്, നിയമവാഴ്ച. ഈ ആശയം പണ്ടുമുതലേ നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇതേ മന്ത്രം നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിനും ധാർമ്മിക ശക്തി നൽകി. അതേ ആശയം നമ്മുടെ സ്ഥാപക പിതാക്കന്മാർ ഭരണഘടനയിലൂടെയും നൽകി. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ആമുഖത്തിലൂടെ നിയമവാഴ്ചയ്ക്ക് വേണ്ടിയുള്ള പ്രതിജ്ഞ പ്രകടമാണ്. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ഈ മനോഭാവത്തിനും ഈ മൂല്യങ്ങൾക്കും തുടർച്ചയായി നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി എല്ലായ്പ്പോഴും ശക്തിയും മാർഗനിർദേശവും നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇന്ന് ഓരോ രാജ്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു.
ജുഡീഷ്യറിയിലുള്ള ഈ വിശ്വാസം നമ്മുടെ സാധാരണക്കാരന്റെ മനസ്സിൽ ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും സത്യത്തിനായി നിലകൊള്ളാനുള്ള ശക്തി നൽകുകയും ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയിൽ ജുഡീഷ്യറിയുടെ സംഭാവനയെക്കുറിച്ച് ചർച്ചചെയ്യുമ്പോൾ, ബാറിന്റെ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ചും ചർച്ചചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയുടെ മഹത്തായ ഈ പൈതൃകം ബാറിന്റെ തൂണിലാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ബാറും ജുഡീഷ്യറിയും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നീതിയുടെ അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയാണ്. നമ്മുടെ ഭരണഘടന മുന്നോട്ടുവച്ച നീതിയുടെ ആശയം, നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമായിട്ടുള്ള നീതിയുടെ ആശയങ്ങൾ, നീതി ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും അവകാശമാണ്. അതിനാൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യത്തിൽ ലോകോത്തര നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെ ഒരുമിച്ച് ചേർക്കേണ്ടത് ജുഡീഷ്യറിയുടെയും സർക്കാരിന്റെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥാ സമൂഹത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിലുള്ള വ്യക്തിക്ക് പ്രാപ്യമായ ഒന്നായിരിക്കണം, അവിടെ ഓരോ വ്യക്തിക്കും നീതി ഉറപ്പുനൽകുകയും സമയത്തിൽ നീതി ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ന്, ജുഡീഷ്യറിയെപ്പോലെ, ഈ ദിശയിൽ തന്റെ ചുമതലകൾ നിറവേറ്റുന്നതിന് സർക്കാരും നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യവും നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറിയും പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരുടെ നീതിക്കുള്ള അവകാശം സംരക്ഷിച്ചിരിക്കുന്നു. കൊറോണ ആഗോള മഹാമാരി സമയത്ത് ഇതിന്റെ ഉത്തമ ഉദാഹരണം നാം ഒരിക്കൽ കൂടി കണ്ടു. ഈ ദുരന്തസമയത്ത്, രാജ്യം ഒരു വശത്ത് അതിന്റെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, മറുവശത്ത് അതിന്റെ സമർപ്പണത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും ഒരു ഉദാഹരണം നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോക്ക്ഡഡൌണിന്റെ ആദ്യ ദിവസങ്ങളിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതി വിചാരണ ആരംഭിച്ച രീതി, എസ്എംഎസ് കോൾ- ഔട്ട്, കേസുകളുടെ ഇ-ഫയലിംഗ്, 'ഇമെയിൽ മൈ കേസ് സ്റ്റാറ്റസ്' തുടങ്ങിയ സേവനങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു, കോടതിയുടെ ഡിസ്പ്ലേ ബോർഡ് സ്ട്രീമിംഗ് ആരംഭിച്ചു യൂട്യൂബ്, എല്ലാ ദിവസവും വിധിന്യായങ്ങളും ഉത്തരവുകളും വെബ്‌സൈറ്റിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യപ്പെട്ടു, ഇവയെല്ലാം നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ എത്രത്തോളം അനുയോജ്യമാണെന്നും നീതി ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ എത്രത്തോളം സമഗ്രമാണെന്നും തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
തത്സമയ സ്ട്രീമിംഗ് കോടതി നടപടികളുടെ ആദ്യ കോടതിയായി ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്നും വളരെക്കാലമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന ഓപ്പൺ കോർട്ട് എന്ന ആശയം ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയും തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും ഞാൻ പറഞ്ഞു. ഇ-കോർട്ട്സ് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് മിഷൻ മോഡ് പ്രോജക്ടിന് കീഴിൽ നിയമ മന്ത്രാലയം വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ വെർച്വൽ കോടതികളായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ കോടതികളെ സഹായിച്ചു എന്നത് ഞങ്ങൾക്ക് സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ ഇന്ന് നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെ അതിവേഗം നവീകരിക്കുന്നു.
രാജ്യത്ത് ഇന്ന് 18,000 കോടതികൾ കമ്പ്യൂട്ടർവത്കരിക്കപ്പെട്ടു. വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിനും ടെലി കോൺഫറൻസിംഗിനും സുപ്രീംകോടതി നിയമപരമായ പവിത്രത നൽകിയതുമുതൽ എല്ലാ കോടതികളിലും ഇ-നടപടികൾ ശക്തി പ്രാപിച്ചു. വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കേസുകൾ കേട്ട ലോകത്തിലെ ഏക കോടതിയായി നമ്മുടെ സുപ്രീം കോടതിയെ കിരീടധാരണം ചെയ്തുവെന്നത് കേൾക്കുന്നത് സന്തോഷം നൽകുന്നു . നമ്മുടെ ഹൈക്കോടതികളും ജില്ലാ കോടതികളും കോവിഡ് കാലയളവിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പരമാവധി കേസുകൾ കേട്ടിട്ടുണ്ട്. കേസുകളുടെ ഇ-ഫില്ലിംഗ് സൗകര്യം നീതി സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകി. അതുപോലെ, ഓരോ കേസുകൾക്കും ഒരു പ്രത്യേക ഐഡന്റിഫിക്കേഷൻ കോഡും ക്യുആർ കോഡും ഇന്ന് നമ്മുടെ കോടതികൾ നൽകുന്നു. ഇത് കേസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിവരങ്ങളും നേടുന്നത് എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, ദേശീയ ജുഡീഷ്യൽ ഡാറ്റാ ഗ്രിഡിന് ശക്തമായ അടിത്തറയിടുകയും ചെയ്തു. അഭിഭാഷകർക്കും വ്യവഹാരികൾക്കും ദേശീയ ജുഡീഷ്യൽ ഡാറ്റാ ഗ്രിഡ് വഴി ഒരു ക്ലിക്കിലൂടെ എല്ലാ കേസുകളും ഓർഡറുകളും കാണാൻ കഴിയും. ഈ നീതി നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ ജീവിത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്ത് ‘ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പവും’ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് വിദേശ നിക്ഷേപകർക്ക് ഇന്ത്യയിലെ അവരുടെ നീതിന്യായ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുമെന്ന വിശ്വാസത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. നാഷണൽ ജുഡീഷ്യൽ ഡാറ്റാ ഗ്രിഡിനെ 2018 ലെ 'ഡൂയിങ് ബിസിനസ് 'റിപ്പോർട്ടിൽ ലോക ബാങ്ക് പ്രശംസിച്ചു.
വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിലെ ‘വ്യവസായ സൗഹാർദ്ദത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ച ഉറപ്പാക്കാൻ സുപ്രീംകോടതിയുടെ ഇ-കമ്മിറ്റി എൻ‌ഐസിയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ശക്തമായ സുരക്ഷയ്‌ക്കൊപ്പം ക്ലൗഡ് അധിഷ്‌ഠിത അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ പോലുള്ള സവിശേഷതകൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെ ഭാവിയിൽ സജ്ജമാക്കുന്നതിന് ജുഡീഷ്യൽ പ്രക്രിയകളിൽ കൃത്രിമ ഇന്റലിജൻസ് ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകളും പരിശോധിക്കുന്നു. കൃത്രിമ ഇന്റലിജൻസ് ജുഡീഷ്യറിയുടെ കാര്യക്ഷമതയും വേഗതയും വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഈ ശ്രമങ്ങളിൽ രാജ്യത്തെ ആത്മനിഭർ ഭാരത് പ്രചാരണ പരിപാടി വലിയ പങ്കുവഹിക്കാൻ പോകുന്നു.
ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണ പരിപാടിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്തം വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗ് പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റൽ വിഭജനം കുറയ്ക്കുന്നതിന്, സാധാരണക്കാരെ സഹായിക്കുന്നതിനായി ഹൈക്കോടതികളിലും ജില്ലാ കോടതികളിലും ഇ-സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. പാൻഡെമിക്കിന്റെ ഈ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്ത്, ഓൺലൈൻ ഇ-ലോക്ക് അദാലത്തുകളും ഒരു പുതിയ സാധാരണമായിത്തീർന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും കണ്ടു. ആകസ്മികമായി, 35-40 വർഷം മുമ്പ് ജുനാഗഡിൽ ആദ്യത്തെ ലോക് അദാലത്ത് സ്ഥാപിച്ചത് ഗുജറാത്താണ്. ഇന്ന്, ഇ-ലോക് അദാലത്ത് സമയബന്ധിതവും സൗകര്യപ്രദവുമായ നീതിയുടെ പ്രധാന മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്. രാജ്യത്തെ 24 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ഇതുവരെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കേസുകൾ ഇ-ലോക് അദാലത്തുകളിൽ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, അവയും തീർപ്പാക്കപ്പെടുന്നു. ഈ വേഗതയും സൗകര്യവും ആത്മവിശ്വാസവുമാണ് ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയുടെ ആവശ്യം.
ഒരു വിഷയത്തിൽ നൽകിയ സംഭാവനകളിൽ ഗുജറാത്തിനും അഭിമാനമുണ്ട്. സായാഹ്ന കോടതിയുടെ പാരമ്പര്യം ആരംഭിച്ച ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമാണ് ഗുജറാത്ത്, ദരിദ്രരുടെ നന്മയ്ക്കായി നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ നടത്തി. ഏതൊരു സമൂഹത്തിലും, നിയമങ്ങളുടെയും നയങ്ങളുടെയും പ്രാധാന്യം നീതി നിർവചിക്കുന്നു. നീതി പൗരന്മാർക്കിടയിൽ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു, ഒപ്പം ശാന്തമായ ഒരു സമൂഹം പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി മുന്നേറുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറിയും ജുഡീഷ്യറിയിലെ എല്ലാ മുതിർന്ന അംഗങ്ങളും നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ജുഡീഷ്യൽ അധികാരത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നീതിയുടെ ഈ ശക്തിയാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുകയും ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നം നമ്മുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ, കൂട്ടായ ശക്തി, ഇച്ഛാശക്തി, തുടർച്ചയായ പരിശീലനത്തിലൂടെ എന്നിവ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ഈ ആശംസകളോടെ, വജ്ര ജൂബിലി ആഘോഷത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വീണ്ടും അഭിനന്ദനങ്ങൾ! നിരവധി ആശംസകൾ!
നന്ദി!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ഒറിജിനൽ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to mark the Diamond Jubilee of the Gujarat High Court
06 FEB 2021 1:39PM by PIB Delhi
Namaskar,
The Law Minister of the country, Shri Ravi Shankar Prasad ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani ji, Supreme Court Justice Shri M.R. Shah ji, Chief Justice of Gujarat High Court Shri Vikram Nath ji, Ministers of Gujarat Government, all honorable judges of Gujarat High Court, Solicitor General of India Shri Tushar Mehta ji, Advocate General of Gujarat Shri Kamal Trivedi ji, all respected members of Bar, ladies and gentlemen!
Congratulations to all of you on the occasion of the diamond jubilee of Gujarat High Court. In the last 60 years, both the Gujarat High Court and the Bar have made a unique identity with their legal understanding, erudition and intellectualism. The conscientiousness with which the Gujarat High Court has worked for truth and justice, the readiness that it has shown for its constitutional duties, has strengthened both the Indian judicial system and the democracy of India. A postage stamp has been released today to commemorate the memorable journey of the Gujarat High Court. I take this opportunity to convey my best wishes to all your Excellencies and to the people of Gujarat.
Excellencies, the responsibility given to the Legislature, Executive and Judiciary under our Constitution is like oxygen for our Constitution. Today, every countryman can say with satisfaction that our judiciary has firmly fulfilled its responsibility to protect the oxygen of the Constitution. Our judiciary has always strengthened the Constitution itself by making a constructive and positive interpretation of the Constitution. Whether it is the protection of the rights of the countrymen, or the private freedom, or the situations where the country's interests had to be accorded top priority, the judiciary has recognized and fulfilled these obligations.
You all know very well that the rule of law in Indian society has been the basis of our culture for centuries of civilization and social fabric. It is written in our ancient scriptures: 'न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्' i.e., the root of good governance is in justice, the rule of law. This idea has also been part of our culture since time immemorial. The same mantra also gave moral strength to our freedom struggle and the same idea was put at the top of the Constitution by our founding fathers also. The Preamble to our Constitution is an expression of the same resolution of the rule of law. Today, every countryman is proud that our judiciary has always given strength and direction to this spirit of our Constitution and these values continuously.
This trust in the judiciary has instilled a confidence in the minds of our ordinary man and has given him the strength to stand up for the truth. And when we discuss the contribution of the judiciary towards the journey of the country since independence, it is also necessary to discuss the contribution of the Bar. This glorious heritage of our judicial system stands on the pillar of the Bar. For decades, the Bar and the judiciary have been fulfilling the fundamental objectives of justice in our country. The notion of justice that our Constitution has put forward, the ideals of justice that have been part of our Indian culture, that justice is the right of every Indian. Therefore, it is the responsibility of both the judiciary and the government to put together the world class justice system in the world's largest democracy. Our justice system should be something that is accessible to the person at the bottom of the society, where justice is guaranteed to every person and justice is guaranteed in time.
Today, like the judiciary, the Government is also making continuous efforts to fulfill its duties in this direction. The democracy of India and our judiciary have protected the right to justice of Indian citizens even in difficult times. We have seen a good example of this once again during the Corona global pandemic. During this calamity, if the country has exhibited its potential on the one hand, our judiciary has also presented an example of its dedication and devotion on the other hand. The way Gujarat High Court started hearings through video conferencing in the early days of the lockdown, the way services like SMS call-out, e-filing of cases, and 'Email My Case Status' were introduced, the court's display board started streaming on YouTube, every day judgments and orders were uploaded on the website, all of these have proved how adaptive our justice system is and how comprehensive is its efforts to provide justice.
I am told that the Gujarat High Court has also become the first court to live streaming court proceedings, and the concept of open court, which has been debated for a long time, has also been realized by the Gujarat High Court. It is a matter of satisfaction for us that the digital infrastructure that the Law Ministry developed under the e-Courts Integrated Mission Mode Project helped our courts to work as virtual courts in such a short time. The Digital India Mission is rapidly modernizing our justice system today.
More than 18,000 courts have been computerized in the country today. The e-proceeding has gained momentum in all courts since the Supreme Court granted legal sanctity to video conferencing and tele-conferencing. It is glorifying to hear that our Supreme Court has been crowned as the only court in the world which has heard the highest cases through video conferencing. Our high courts and district courts have also heard maximum cases through video conferencing during the Covid period. The e-filling facility of cases has also given a new dimension to ease of justice. Similarly, a Unique Identification Code and QR code is being given to every case by our courts today. This has not only made it easier to get all the information related to the case, but it has also laid a strong foundation for the National Judicial Data Grid. Lawyers and litigants can view all cases and orders with just a click through the National Judicial Data Grid. This ease of justice is not only improving the ease of living of our citizens, but it has also increased the ‘ease of doing business’ in the country. This has led to the confidence in the foreign investors that their judicial rights in India will be protected. The World Bank has also praised the National Judicial Data Grid in its Doing Business Report of 2018.
Excellencies,
The Supreme Court's e-committee is working closely with the NIC to ensure rapid growth of the ‘ease of justice’ in India in the days to come. Work is on to incorporate features like cloud based infrastructure along with formidable security. The possibilities of using Artificial Intelligence in judicial processes to make our justice system future ready are also being explored. Artificial Intelligence will also increase efficiency and speed of judiciary. The country's Atmanirbhar Bharat campaign is going to play a big role in these efforts.
India's own video conferencing platforms are also being encouraged under the Atmanirbhar Bharat campaign. In order to reduce the digital divide in the country, e-service centres are also being opened in high courts and district courts to help the common people. We have all seen that in this difficult time of the pandemic, online e-lok adalats have also become a new normal. Incidentally, it was Gujarat where the first Lok Adalat was set up in Junagadh 35-40 years ago. Today, e-Lok Adalat is becoming a major medium of timely and convenient justice. So far lakhs of cases have been reported to e-lok adalats in 24 states of the country, and they are also being disposed of. This speed, facility and the confidence is the demand of our judicial system today.
Gujarat is also proud of its contribution on one more issue. Gujarat was the first state to start the tradition of the evening court and took many initiatives for the betterment of the poor. In any society, justice defines the significance of rules and policies. Justice brings certainty among the citizens, and a relaxed society thinks about progress, takes the resolutions and progresses by making efforts. I am sure our judiciary and all the senior members of the judiciary will continue to empower the judicial power of our Constitution. With this power of justice, our country will move forward and the dream of a self-reliant India will be realized through our efforts, collective power, willpower and from our continuous practice. With these good wishes, congratulations to all of you once again on the diamond jubilee! Many greetings!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.