ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,195 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 68,145.91 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
05 FEB 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,195.08 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ (ਪੀਡੀਆਰਡੀ) ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਡੀਆਰਡੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਇਹ 11ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ ਯੋਗ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 68,145.91 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕ ਰਕਮ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਰਾਜਵਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2020-21 ਵਿਚ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 275 ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਸਿਕ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਾਡ਼ੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 14 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪੀਡੀਆਰਡੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾਡ਼ੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 2020-21 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ। 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2020-21 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ 14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 74,341 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 68,145.91 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ (91.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਇਕ ਰਕਮ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਹਨ - ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਪੰਜਾਬ, ਸਿੱਕਮ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ।
ਰਾਜਵਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੋਸਟ ਡੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ
(ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਵਿਚ)
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਂ
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ
(11ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ)
2020-21 ਵਿਚ ਕੁਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ2020-21
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
491.42
5405.59
ਅਸਾਮ
631.58
6947.41
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
952.58
10478.41
ਕੇਰਲ
1276.92
14046.09
ਮਨੀਪੁਰ
235.33
2588.66
ਮੇਘਾਲਿਆ
40.92
450.09
ਮਿਜੋਰਮ
118.50
1303.50
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
326.42
3590.59
ਪੰਜਾਬ
638.25
7020.75
ਸਿੱਕਮ
37.33
410.66
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
335.42
3689.59
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
269.67
2966.34
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
423.00
4653.00
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
417.75
4595.25
ਕੁੱਲ
6195.08
68145.91

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 6,195 crore released to 14 States.
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 68,145.91 crore released to States in the current financial year
05 FEB 2021 4:04PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has released monthly Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 6,195.08 crore to the States. This was the 11th instalment of the PDRD grant released to the States.
So far, an amount of Rs. 68,145.91 crore has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant in the current financial year. State-wise details of the grant released this month and total amount of Post Devolution Revenue Deficit Grant released to the States in 2020-21 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released in monthly instalments as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 14 States.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2020-21. The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 74,341 crore to 14 States in the financial year 2020-21. Out of this, an amount of Rs. 68,145.91 crore (91.66%) has been released so far.
The States that have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission are: Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
(Rs. In crore)
S.No.
Name of State
Amount released in February 2021
(11th instalment)
Total amount released in 2020-21
Andhra Pradesh
491.42
5405.59
Assam
631.58
6947.41
Himachal Pradesh
952.58
10478.41
Kerala
1276.92
14046.09
Manipur
235.33
2588.66
Meghalaya
40.92
450.09
Mizoram
118.50
1303.50
Nagaland
326.42
3590.59
Punjab
638.25
7020.75
Sikkim
37.33
410.66
Tamil Nadu
335.42
3689.59
Tripura
269.67
2966.34
Uttarakhand
423.00
4653.00
West Bengal
417.75
4595.25
Total
6195.08
68145.91