రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైళ్ల సేవల నిర్వహణ
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తిని నివారించడానికి భారతీయ రైల్వే అన్ని సాధారణ ప్రయాణీకుల రైలు సర్వీసులను 23 మార్చి 2020 నుండి నిలిపివేసింది. ఎప్పటికప్పుడు ప్రభుత్వం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం భారతీయ రైల్వే మే 1, 2020 నుండి శ్రామిక్ రైళ్లను నడపడం ద్వారా ప్రయాణీకుల రైలు కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించింది. తరువాత మే 12, 2020 నుండి రాజధాని ప్రత్యేక సేవలను, జూన్ 1 , 2020 నుండి ఇతర ప్రత్యేక రైలు సర్వీసుల సంఖ్యను దశలవారీగా పెంచారు. ప్రస్తుతం భారత రైల్వే 1328 మెయిల్ / ఎక్స్‌ప్రెస్ ప్రత్యేక రైళ్లు, 206 ప్యాసింజర్ రైళ్లు మరియు 5350 సబర్బన్ రైళ్లను నడుపుతోంది. 684 ఫెస్టివల్ స్పెషల్ సర్వీసులు కూడా నిర్వహిస్తోంది.
సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అభ్యర్థన ఆధారంగా భారతీయ రైల్వే 11.11.2020న కోల్‌కతా ప్రాంతానికి సేవలందిస్తున్న తూర్పు మరియు ఆగ్నేయ రైల్వేపై మరియు చెన్నై ప్రాంతానికి సేవ చేస్తున్న దక్షిణ రైల్వేపై 23.11.2020 నుండి పరిమిత ప్రాతిపదికన సబర్బన్ సేవలను తిరిగి ప్రారంభించింది.
ముంబై ప్రాంతంలో 705 సబర్బన్ సేవలు (సెంట్రల్ రైల్వేపై 355 మరియు వెస్ట్రన్ రైల్వేపై 350) పరిమిత తరగతి ప్రయాణీకుల కోసం 15.06.2020 తేదీన ప్రారంభించబడ్డాయి. 01.02.2021 తేదీ నాటికి అన్ని వర్గాల ప్రయాణీకులకు ముంబై ప్రాంతంలోని స్థానిక రైలు సర్వీసులలో గరిష్ట సమయంలో ప్రయాణించడానికి అనుమతి ఉంది. భారతీయ రైల్వే ప్రస్తుత పరిస్థితులను పరిశీలిస్తోంది. దశలవారీగా రైలు కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభిస్తోంది.
ఈ సమాచారాన్ని రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Railways
Operation of Trains Services
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Delhi
To prevent the spread of COVID-19 pandemic, Indian Railways discontinued all regular passenger carrying train w.e.f. 23rd March, 2020. Indian Railways, in accordance with the guidelines issued by the Government from time to time, resumed passenger train operations w.e.f. 1st May, 2020 by operating Shramik special trains followed by operation of Rajdhani Special services w.e.f. 12th May, 2020 and other special trains w.e.f 1st June, 2020. The number of services have been increased in a phased manner and presently, Indian Railways is operating 1328 Mail/Express Special Trains, 206 Passenger trains and 5350 Suburban Trains, which are in addition to 684 Festival Special also being operated.
Based on the request of the State Governments concerned, Indian Railways, w.e.f 11.11.2020, resumed suburban services, on a limited basis, over Eastern and South Eastern Railway serving the Kolkata area and that over Southern Railway serving Chennai area w.e.f 23.11.2020. 705 Suburban services in Mumbai area, (355 over Central Railway and 350 over Western Railway) were started w.e.f 15.06.2020 for limited class of passengers. However, w.e.f 01.02.2021, all categories of passenger have been permitted to travel in local train services in Mumbai area during the non-peak hours. Indian Railways is keeping a close watch on the prevailing situation and is resuming train operations in a phased manner.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.