Ministry of Finance
Private sector has a key role in India’s growth recovery, Government will be a good facilitator: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Transparency and tax stability key guiding principles for this year’s budget
05 FEB 2021 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that while the Union Budget 2021-22 provides for enhanced capital expenditure by the Government, it also envisages private sector participation in a big way. Smt. Sitharaman addressed top CEOs at an virtual interaction with the Confederation of Indian Industry (CII) on the Union Budget 2021-22 here today.
The Finance Minister elaborated that though the Government will provide some capital for the proposed Development Finance Institution (DFI), the DFI will also raise capital from the market. In addition, the DFI Bill will provide legislative space for private DFIs. Similarly, the Asset Reconstruction Company (ARC) for the management of non-performing assets (NPAs) will be floated as a holding company by the banks themselves, with support from the government.
Sharing the key guiding principles for the budget, Finance Minister emphasised the focus on transparency. Contrary to the expectations of a COVID-19 tax, the Government has chosen to fund the budget stimulus through higher borrowing, rather than increased taxes.
Elaborating on the thrust areas, the Finance Minister expressed that the stress has been on areas with high multipliers such as infrastructure which would facilitate the private sector, such as power, roads, ports, airports, etc. Healthcare and Agriculture have been the other priorities.
Urging for a continued dialogue, Smt. Sitharaman said that her interactions with CII have helped bring in ‘contemporary thinking in policy making’. The Finance Minister promised a ‘honest leakage free implementation’ of the budget proposals.
Sharing the industry response to the budget proposals, Shri Uday Kotak, President, CII, said that the budget was an example of an outstanding policy document which addresses the needs of the economy. He appreciated the boldness of the announcements, and the focus on growth and transparency. He complimented the budget team for the mindset of encouraging private enterprise and respecting the markets, as displayed in the budget proposals.
Shri Kotak reassured the Finance Minister that the private sector will help transform India alongside the Government for the common purpose of building a truly great India.
Dr Ajay Bhushan Pandey, Finance & Revenue Secretary, Shri T. V. Somanathan, Secretary, Expenditure and Shri Tarun Bajaj, Secretary, Economic Affairs besides more than 180 industry captains from across the country, participated in the interaction.

નાણા મંત્રાલય
ભારતની વિકાસગાથામાં ખાનગી ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, સરકાર તેમના માટે સુવિધાકાર બનશેઃ નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
ચાલુ વર્ષના બજેટ માટે મુખ્ય માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો હતા – પારદર્શકતા અને કરવેરાની સ્થિરતા
05 FEB 2021 6:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે યુનિયન બજેટ 2021-22માં સરકાર દ્વારા મૂડીગત ખર્ચમાં વધારાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, ત્યારે એમાં મોટા પાયે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીનો વિચાર પણ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રીમતી સીતારામને આજે અહીં યુનિયન બજેટ 2021-22 પર ભારતીય ઉદ્યોગ મહાસંઘ (સીઆઇઆઈ) સાથે વર્ચ્યુઅલ આદાનપ્રદાનમાં ટોચના સીઇઓને સંબોધન કર્યું હતું.
નાણાં મંત્રીએ વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર સૂચિત ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટશન (ડીએફઆઈ) માટે થોડી મૂડી પ્રદાન કરશે છતાં ડીએફઆઈ બજારમાંથી મૂડીભંડોળ પણ ઊભું કરશે. ઉપરાંત ડીએફઆઈ ખાનગી ડીએફઆઈ માટે કાયદાકીય જોગવાઈ પણ પ્રદાન કરશે. એ જ રીતે બિનકાર્યક્ષમ અસ્કયામતો (એનપીએ)ના વ્યવસ્થાપન માટે એસેટ રિકન્સ્ટ્રક્શન કંપની (એઆરસી)ને બેંકો દ્વારા હોલ્ડિંગ કંપની તરીકે રચવામાં આવશે, જેને સરકારનો ટેકો મળશે.
બજેટના મુખ્ય માર્ગદર્શિક સિદ્ધાંતો પર પ્રકાશ ફેંકતા નાણાં મંત્રીએ પારદર્શકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. કોવિડ-19 કરવેરાની અપેક્ષા હતી, પણ સરકારે કરવેરાની આવકમાં વધારો કરવાને બદલે ઊંચું ઋણ લઈને મૂડીભંડોળ ઊભું કરવાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે.
બજેટની મુખ્ય બાબતો પર જણાવતા નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, માળખાગત ક્ષેત્ર જેવા અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોને અસર કરેલા એવા ક્ષેત્રો પર બજેટમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે વીજ, માર્ગ, બંદર, એરપોર્ટ વગેરે જેવા ખાનગી ક્ષેત્રો પર સકારાત્મક અસર કરશે. બજેટમાં આરોગ્યલક્ષી સારસંભાળ અને કૃષિ ક્ષેત્રને પણ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે.
શ્રીમતી સીતારમણે સતત સંવાદની અપીલ કરીને ઉમેર્યું હતું કે, સીઆઇઆઈ સાથે સંવાદ કરવાથી તેમને નીતિનિર્માણમાં નવા વિચારો મેળવવામાં મદદ મળી છે. નાણાં મંત્રીએ બજેટની દરખાસ્તોનું પ્રામાણિકતા અને પારદર્શકતા સાથે અમલ કરવાની ખાતરી આપી હતી.
બજેટની દરખાસ્તો પર ઉદ્યોગજગતનો પ્રતિભાવ વ્યક્ત કરતાં સીઆઇઆઈના પ્રમુખ શ્રી ઉદય કોટકે જણાવ્યું હતું કે, બજેટ ઉત્કૃષ્ટ નીતિગત દસ્તાવેજનું ઉદાહરણ હતું, જેમાં અર્થતંત્રની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે બજેટમાં સાહસિકતા પર કરવામાં આવેલી જાહેરાતો તથા વૃદ્ધિ અને પારદર્શકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની વાતની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બજેટની દરખાસ્તોમાં વ્યક્ત થતી ખાનગી ઉદ્યોગોની ભાગીદારી વધારવાની માનસિકતા અને બજારોનું ધ્યાન રાખવા માટે બજેટની ટીમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
શ્રી કોટકે નાણાં મંત્રીને પુનઃ ખાતરી આપી હતી કે, ખાનગી ક્ષેત્ર સરકારના ભારતને ખરાં અર્થમાં મહાન રાષ્ટ્ર બનાવવાના સામાન્ય ઉદ્દેશની સાથે દેશની કાયાપલટ કરવામાં મદદરૂપ થશે.
આ સંવાદમાં નાણાં અને મહેસૂલ સચિવ ડો. અજય ભૂષણ પાંડે, ખર્ચ વિભાગના સચિવ શ્રી ટી વી સોમનાથન અને આર્થિક બાબતોના સચિવ શ્રી તરુણ બજાજ સહિત ઉદ્યોગજગતના 180થી વધારે આગેવાનો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.