વહાણવટા મંત્રાલય
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે તરલ માળખાઓની માર્ગદર્શિકાઓને અંતિમ રૂપ આપ્યું
મંત્રાલય, ભારતીય સમુદ્રકાંઠાના વિસ્તારોમાં વિવિધ ઉપયોગ માટે તરતી જેટ્ટી/પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઇરાદો રાખે છે
05 FEB 2021 4:00PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગો મંત્રાલય દ્વારા તરલ માળખાઓ માટે માર્ગદર્શિકાઓને અંતિમ રૂપ આપીને તે બહાર પાડવામાં આવી છે. માર્ગદર્શિકાઓમાં સમાવિષ્ટ જોગવાઇઓ અનુસાર આગામી પરિયોજનાઓમાં સમુદ્રકાંઠાના વિસ્તારોમાં વિશ્વસ્તરીય તરલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉભું કરવાની દૂરંદેશી સાથે આ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
માર્ગદર્શિકાઓમાં મરિના (બંદરો), ગૌણ બંદરો, માછીમારીના બંદરો/ ફીશ લેન્ડિંગ કેન્દ્રો, વોટરડ્રોમ અને સમુદ્રકાંઠાના વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ આવી અન્ય સુવિધાઓ, સાધનસામગ્રી, જળમાર્ગો, નદીઓ અને જળાશયો માટે તરતી જેટ્ટી/પ્લેટફોર્મના અમલીકરણ માટે વિવિધ ટેકનિકલ પાસાઓ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. આ માર્ગદર્શિકાઓનો ઉપયોગ વિવિધ પાણીજન્ય સિસ્ટમ્સમાં તરતા પોન્ટૂન/પ્લેટફોર્મ માટે અને ગૌણ બંદરો/ ફીશ લેન્ડિંગ સુવિધાઓ માટે ફ્લોટિંગ વેવ અટેન્યુટર્સ (અથવા બ્રેકવોટર્સ) માટે પણ અનુકૂળતા અનુસાર થઇ શકે છે.
તરલ માળખાઓ તેના મૂળભૂત ફાયદાઓના કારણે એક આકર્ષક ઉકેલ છે અને તેથી જ બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા તેને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. પરંપરાગત ઘાટ અને કોંક્રિટના સ્થિર માળખાઓની સરખામણીએ તરતી જેટ્ટી/માળખાઓના લાભો જોવામાં આવે તો, તે ઓછા ખર્ચાળ છે, ઝડપથી અમલમાં મૂકી શકાય છે, સરળતાથી વિસ્તરણ થઇ શકે છે અને પુનઃસ્થાપિત કરી શકાય છે; તેમજ તેના કારણે પર્યાવરણ પર ઓછામાં ઓછી અસર પડે છે.
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગો મંત્રાલયે સફળતાપૂર્વક કેટલીક પરિયોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે જેમાં ગોવામાં તરતી મુસાફર જેટ્ટીનું નિર્માણ, સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ અને સરદાર સરોવર ડેમ ખાતે વોટર એરોડ્રામ (સી પ્લેન માટે)નો સમાવેશ થાય છે જે હાલમાં સફળતાપૂર્વક કામ કરી રહ્યાં છે. સર્વાંગી વિકાસ અને સમુદ્રકાંઠાના સમુદાયના ઉત્કર્ષ માટે મંત્રાલયની કેટલીક પરિયોજનાઓ હાલમાં આયોજનના તબક્કા હેઠળ છે.
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, મંત્રાલય દ્વારા એક આધારચિહ્ન નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર આ માર્ગદર્શિકામાં પ્રમાણભૂત સ્પષ્ટીકરણો (સ્પેસિફિકેશન) તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. પરંપરાગત/ કોંક્રિટના સ્થિર માળખાની સરખામણીએ આવા પ્લેટફોર્મના સંખ્યાબંધ ફાયદા છે. દેશમાં આગામી તમામ પરિયોજનાઓમાં આ પ્રકારનું વિશ્વસ્તરીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉભું કરવા માટે મંત્રાલય દ્વારા અવિરત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે જેથી ઉપયોગિતા, ટકાઉક્ષમતા, સલામતી, ઓછી નિભાવ કામગીરી, ઓછા ખર્ચ અને આ બધાથી વિશેષ એવા પર્યાવરણ પર સૌથી ઓછા પ્રભાવના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી શકાય.
તરલ માળખાઓ માટે અંતિમ રૂપ આપવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓ સાથે ટેકનિકલ જરૂરિયાતોના સ્પષ્ટીકરણો/ અનુસૂચિ (SOTR)નો દસ્તાવેજ આપેલ લિંક પર ઉપલબ્ધ છે: http://sagarmala.gov.in /circulars/ guidelines-floating-jetties-platforms-marinas-minor-harbors-fishing-harbours-fish-landing.
આ માર્ગદર્શિકાઓ સમુદ્રકાંઠો ધરાવતા તમામ રાજ્યો, તમામ મેરિટાઇમ બોર્ડ, મુખ્ય બંદરો, IWAI અને તમામ રાજ્યોની સરકારોના મત્સ્યપાલન વિભાગોને તેમની આગામી પરિયોજનાઓ માટે મદદરૂપ રહેશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways issues finalized guidelines of Floating Structures
Ministry intends to promote floating jetties/platforms for various usages all along the Indian Coastline
05 FEB 2021 4:00PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has finalized and issued the guidelines for floating structures, with a vision to set up world-class floating infrastructure all along the coastline, in the upcoming projects as per the provisions contained in the guidelines.
The guidelines sets out various technical aspects for implementation of Floating Jetties / Platforms for Marinas, Minor Harbors, Fishing Harbours / Fish landing centers, Waterdromes and such other similar facilities in coastal areas, estuaries, waterways, rivers and reservoirs. These guidelines may also be suitably utilized for floating pontoons/platforms in various waterborne systems and floating wave attenuators (or breakwaters) for Minor Harbors/Fish Landing facilities.
Floating structure because of its inherent advantages is an attractive solution and hence being promoted by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The benefits of floating jetties/structures over the conventional quay and fixed concrete structures include its cost-effectiveness, faster implementation, easily expandable and re-locatable; and having minimal environmental impacts.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has successfully implemented few projects including setting up of passenger floating jetties in Goa, water-aerodromes at Sabarmati River & at SardarSarovar Dam (for the seaplane services) which are working satisfactorily. Several projects of the Ministry are under the planning stage for overall development and upliftment of the coastal community.
Minister of Ports, Shipping and Waterways (I/C) Shri Mansukh Mandaviya stated that Ministry hasset a benchmark and evolved standard specifications in these guidelines at par with international standards. These platforms have several advantages over the conventional/fixed concrete structures. It is the endeavor of our Ministry to promote laying up of such world class infrastructureacross the country in the upcoming projects to achieve the best results of utilization, durability, safety, low maintenance, cost-effectiveness and above all with minimalecological impacts.
The document of finalized guidelines along with Specification/Schedule of Technical Requirements (SOTR) for floating structures can be accessed at http://sagarmala.gov.in /circulars/ guidelines-floating-jetties-platforms-marinas-minor-harbors-fishing-harbours-fish-landing.
These guidelines would be helpful for all Maritime states, State Maritime Boards, Major Ports, IWAI and Fisheries Departments of all State governments for their upcoming projects.