ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
04 FEB 2021 12:39PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 17 ਵਿਸ਼ੇ ਗਤ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ 17 ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ 17 ਸੈਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 14 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ /ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੁਣ ਤਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਐਵਾਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਾਨ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈਚੇਨਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਐਲਾਨਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ - ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਆਫਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਮੁਦਰਾ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਜੀਕੇਵਾਈ), ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਊਟਲੇਅ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਅਤੇ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੰਕਮ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰਫੰਡ (ਐਨਆਈਆਈਐਫ) ਆਦਿ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਚ ਸਮਾਨ ਨਿਵੇਸ਼। ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ / ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਲਈ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ । 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਐਨਈਐਸਆਈਡੀਐਸ) ਅਧੀਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿਚ 193.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੋਨੀਅਰ) ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ,ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾਡ਼ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।
-----------------------------
ਐਸਐਨਸੀ

Ministry of Development of North-East Region
Review of projects in North-Eastern Region
04 FEB 2021 12:39PM by PIB Delhi
NITI Aayog has constituted17 Sub-Groups on 17 thematic areas consisting members from Civil Society Organizations, Central Ministries/Departments and sector related United NationsAgencies as members of the Sub-Groups. The mandate of these Sub-Groups is to work on 17 sectors and come up with tangible action plans.As per instructions of Ministry of Finance, continuation of schemes of the Ministries/Departments beyond 14th Finance Commission period requires an independent evaluation. Evaluation of schemes implemented by North Eastern Council have since been completed. The work of evaluation of schemes implemented by Ministry of Development of North Eastern Region has been awarded.
(To deal with the situation arising from pandemic due to COVID-19, the Government announced AtmaNirbhar Bharat Abhiyan with the aim of making the country self-reliant and to focus on local manufacturing, local market and local supply chains. Accordingly, Ministries/Departments were tasked to frame the schemes/programmes as per the announcements. Some of the important initiatives include AatmaNirbhar Bharat RozgarYojana; extension of Emergency Credit Line Guarantee Schemes for MSMEs, Businesses, Mudra borrowers; additional outlay for Pradhan MantriAwaasYojana-Urban and Pradhan MantriGaribKalyanYojana (PMGKY); Income Tax relief for Developers and Home Buyers; equity investment in debt platform of National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) etc.
The COVID-19 situation was regularly reviewed and coordinated action was taken by the Ministry of Development of North Eastern Region. To mitigate the difficulties of people in the North Eastern States, the Ministry of Development of North Eastern Region/ North Eastern Council sanctioned untied funds amounting to Rs. 25.00 croreto combat COVID-19 pandemic in 8 NER States. Projects worth Rs. 25.00 crore have also been sanctioned to NER States for livelihood generation for returnee migrant workers due to COVID-19. In health sector, five projects worth Rs.193.32 crore have been sanctioned under North East Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS) in the States of Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Mizoram and Nagaland for strengthening health infrastructure for fighting COVID-19.TheMinistry of Development of North Eastern Region has also coordinated with Central Ministries/Departments to resolve issues related to medical supplies, creation of testing infrastructure etc.
This was stated by Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singhin a written reply to a question in the Rajya Sabha today.