జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గోబర్ధన్ పేరిట సమీకృత వెబ్ పోర్టల్ ఆవిష్కరణ
ఉమ్మడిగా ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రులు
03 FEB 2021 5:52PM by PIB Hyderabad
గోబర్ధన్ పేరిట రూపొందించిన ఒక సమీకృత వెబ్ పోర్టల్ (యూనిఫైడ్ పోర్టల్) ఈ రోజు ఢిల్లీలో ప్రారంభమైంది. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్; కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్; కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమశాఖ మంత్రి గిరిరాజ్ సింగ్; కేంద్ర కేంద్ర జలశక్తి, మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్, ఆ శాఖ సహాయమంత్రి రతన్ లాల్ కటారియా కలసి ఈ పోర్టల్ ను ఉమ్మడిగా ప్రారంభించారు. జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ కార్యదర్శి, ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ పోర్టల్ రూపకల్పనలో వివిధ కీలక భాగస్వామ్య వర్గాలుగా,.. నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ, పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ, వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ, వ్యవసాయ పరిశోధన, విద్యా శాఖ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ వ్యవహరిస్తున్నాయి. కేంద్ర పశుసంవర్ధక శాఖకు చెందిన జాతీయ పాడిపరిశ్రమాభివృద్ధి బోర్డు (ఎన్‌డిడిబి), తదితర సంస్థల సారూప్య కార్యక్రమాలు. కొత్త ఏకీకృత విధానం ప్రకారం, పలు కార్యక్రమాలను, పథకాలను ఈ మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలు సమన్వయంతో చేపడుతున్నాయి. కొత్త జాతీయ బయోగ్యాస్, మెన్యూర్ మేనేజిమెంట్ కార్యక్రమం, బయో ఇంధన, సుస్థిర ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన కార్యక్రమం, మరిన్ని సహకార కార్యక్రమాలను ఈ శాఖలు చేపడుతున్నాయి. ఈ కార్యక్రమాలన్నింటినీ స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ – గ్రామీణ విభాగం (ఎస్.బి.ఎం.-జి) కింద తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య శాఖ సమన్వయం చేస్తుంది.
యూనిఫైడ్ పోర్టల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, మార్గదర్శకత్వంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పారిశుద్ధ్యం కోసం స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ కార్యక్రమం జనోద్యమంగా రూపుదాల్చిందని, గ్రామీణ భారతావనిలో పలు ప్రాంతాలను బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా (ఒ.డి.ఎఫ్.గా) మార్చివేసిందని అన్నారు. అసాధారణమైన ఈ విజయాన్ని మరింత పురోగమనదిశగా తీసుకెళ్తూ, స్వచ్ఛ భారత్ గ్రామీణ కార్యక్రమం రెండవ దశను గత ఏడాది ప్రారంభించినట్టు తెలిపారు. గ్రామాల్లో బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత లక్ష్యాలపై సుస్థిర ఫలితాలను సాధించడం, ఘన, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణను సమర్థంగా అమలు చేయడం వంటి అంశాలపై రెండవ దశలో ఎక్కువగా దృష్టిని కేంద్రీకరించినట్టు తెలిపారు. గ్రామాల్లో సమగ్ర స్థాయిలో పరిశుభ్రతను సాధించడం, ఒ.డి.ఎఫ్. ప్లస్ స్థాయిని సాధించడం ఈ పథకం లక్ష్యాలన్నారు. గ్రామాలను బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఒ.డి.ఎఫ్. ప్లస్ స్థాయిని సాధించే కార్యక్రమంలో భాగంగా గోబర్ధన్ పేరిట కార్యక్రమాన్ని 2018వ సంవత్సరం తొలినాళ్లలో ప్రారంభించినట్టు కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. గ్రామాల్లో పశువ్యర్థాలతోపాటుగా జీవసంబంధమైన వ్యర్థాలను బయోగ్యాస్ గా, సేంద్రియ ఎరువుగా మార్చివేసి, తద్వారా రైతులకు, ఇంటిల్లి పాదికీ ఆర్థిక వనరులు, ఇతర ప్రయోజనాలు అందించి గ్రామీణుల జీవిత ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యమన్నారు. గోబర్ధన్ పథకానికి సంబంధించి కొత్తగా చేపట్టిన ఈ సమీకృత వ్యూహం పట్ల ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు. కార్యక్రమంలో భాగస్వామ్య వర్గాలుగా వ్యవహరిస్తున్న వివిధ విభాగాలు, మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సన్నిహిత సమన్వయ సంబంధాలు కొనసాగేలా ఈ కొత్త సమీకృత గోబర్ధన్ పోర్టల్ దోహదపడుతుందన్నారు. బయోగ్యాస్ పథకాలు, ఇతర కార్యక్రమాలు సజావుగా అమలయ్యేందుకు ఈ పోర్టల్ ఉపకరరిస్తుందన్నారు.
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ,..గోబర్ధన్ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన ‘చెత్తనుంచి సంపద’ అన్న భావనకు ఎంతో ప్రాముఖ్య ఉందన్నారు. భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో విస్తృత పరిమాణంలో జీవసంబంధమైన వ్యర్థాలు ఉత్పన్నతమవుతూ ఉన్నాయని, ఆ వ్యర్థాలను సమర్థంగా వినియోగించుకుంటే మెరుగైన పర్యావరణాన్ని, ఆరోగ్యాన్ని సాధించుకోవచ్చని అన్నారు. జీవసంబంధమైన (బయో) వ్యర్థాలను ప్రత్యేకించి, పశువుల పేడను బయోగ్యాస్.గా, సేంద్రియ ఎరువుగా మార్చేందుకు సరైన పథకాలు, కార్యక్రమాలు అమలు చేసినపుడే ఇది సాధ్యమవుతుందన్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి కల్పనకు, గృహసంబంధమైన వనరుల పొదుపునకు ఇది దోహదపడుతుందన్నారు. తమ శాఖ ద్వారా విజయవంతంగా చేపట్టిన సహకార పథకాల నమూనాలను గిరిరాజ్ సింగ్ ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు. ఈ పథకాల కింద గోశాలలను, పాల సహకార సంఘాలను బయోగ్యాస్ యూనిట్లతో అనుసంధానించినట్టు చెప్పారు.
కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, తమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన బయోగ్యాస్ పథకాల స్థూల లక్ష్యాలను, ధ్యేయాలను వివరించారు. కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ (సి.బి.జి.)ను ఉత్పత్తికోసం ప్లాంట్ల ఏర్పాటు, యాంత్రిక వినియోగంలో బయో ఇంధనం వినియోగానికి తగిన అనుసంధానం వంటి అంశాల్లో విజయవంతమైన నమూనాలను చేపట్టవలసిన అవసరం ఉందన్నారు. ఇందుకు సంబంధించి దేశనవ్యాప్తంగా ప్రయోగాత్మక పథకాలను చేపడుతున్నారని, దీనివల్ల రైతుల ఆర్థిక ప్రయోజనాలు మెరుగుపడటంతోపాటుగా, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పారిశుద్ధ్యాన్ని సాధించవచ్చని అన్నారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మాట్లాడుతూ, వివిధ రకాల బయోగ్యాస్ పథకాలు, నమూనాల ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు గోవర్ధన్ సమీకృత వెబ్ పోర్టల్ దోహదపడుతుందన్న ఆత్మవిశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. స్వచ్ఛ భారత్ గ్రామీణ్ పథకం రెండవ దశలో ప్రధానంగా పేర్కొన్న ఒ.డి.ఎఫ్. ప్లస్ లక్ష్య సాధనకు, గోబర్ధన్ పథకం విజయవంతం కావడమే కీలకమన్నారు. ఈ పథకం ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ సమస్యను పరిష్కరించడంతోపాటుగా, గ్రామాల్లో జీవనోపాధి అవకాశాలను పెంపొందిస్తుందని అన్నారు.
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని తాగునీటి పారిశుద్ధ్య శాఖ (డి.డి.డబ్యు.ఎస్.) కార్యదర్శి పంకజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, సమీకృత గోబర్ధన్ పోర్టల్, అనుబంధ పథకాల అమలులో భాగస్వామ్యంతో పనిచేస్తున్న వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలను అభినందించారు. ఈ విషయంలో పరిశుభ్రమైన, ఆరోగ్యవంతమైన గ్రామాలు అన్న ఉమ్మడి లక్ష్యాలను సకాలంలో సాధించేందుకు కేంద్ర రాష్ట్రాల బృందాలు చేస్తున్న కృషి ప్రశంసనీయమని ఆయన అన్నారు. గోబర్ధన్ పథకం ముఖ్య ప్రయోజనాలను, లక్ష్యాలను, మార్గదర్శ సూత్రాలను ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు.
గోబర్ధన్ పథకం సమీకృత వెబ్ పోర్టల్ లింక్ http://sbm.gov.in/gbdw20

Ministry of Jal Shakti
Union Ministers jointly launch Unified Portal of Gobardhan to promote Gobardhan scheme and track real time progress
03 FEB 2021 5:52PM by PIB Delhi
Union Minister, Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development, Shri Narendra Singh Tomar; Union Minister of Petroleum,Natural Gas and Steel, Shri Dharmendra Pradhan;Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh; Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Union Minister of State, Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria today jointlylaunched the Unified Portal of Gobardhanhere today.Secretary, Ministry of JalShakti; Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying and other senior officials also attended the launch event.
The key stakeholders under Unified Approach namely,Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), Department of Animal Husbandry and Dairying, Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Department of Agricultural Research and Education (DARE), and Department of Rural Developmentare having variousBiogas programmes/policies/schemes like New National Biogas and Manure Management Programme (NNBOMP) of MNRE, Biofuel Policy &Sustainable Alternative towards Affordable Transportation (SATAT) of MoPNNG, and Cooperative schemes through the National Dairy Development Board (NDDB) of Animal Husbandry Department and various other similarschemes. Under the new unified approach, all these programmes/schemes will be coordinated by the Department of Drinking Water and Sanitation under the Swachh Bharat Mission – Grameen (SBMG).
In his inaugural address, Union Minister, Shri Gajendra Singh Shekhawat, said thatSBMG transformed itself into a Jan Andolan for sanitation under the guidance and leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modiand achieved Open Defecation Free (ODF) rural India milestone in mission mode. Taking forward the extraordinary success, Phase 2 of the SBM (G) has been launched early last year, which focuses on ODF sustainability and Solid and Liquid Waste Management (SLWM) aiming at comprehensive cleanliness in villages or ODF Plus status. He added that for achieving ODF Plus goal, Gobardhan scheme was launched in early 2018 to manage the prevailing issues of bio-waste in villages including cattle wasteand converting them into biogas and organic manure to improve the lives of villagers by providing economic and resource benefits to farmers and households. He hailed the new Unified Approach strategy and said that Unified Gobardhan portal will ensure close coordination with stakeholder Departments/Ministries for smooth implementation of Biogas schemes/initiatives and its real time tracking.
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singhin his address highlighted the importance of ‘Waste to Wealth’ aspect of Gobardhan. He remarked that rural India generates enormous quantities of bio-waste which can be efficiently utilized and lead to better environment and public health. This can be done throughproper schemes and initiatives related to bio-waste processing especially cattle dung into Biogas & organic manure leading to generation of opportunities for employment and household savings. He mentioned the successful model of Cooperative schemes through the National Dairy Development Board (NDDB) undertaken by his Department wherein Gaushalas& milk cooperatives are being linked to large community-based biogas units.
Union Minister of Petroleum,Natural Gas and Steel, Shri Dharmendra Pradhan in his address outlined the broader objectives and goals of Bio-Gas schemes undertaken by his ministry. He highlighted the successful model of SATAT which aims at setting up of Compressed Bio-Gas (CBG) production plants and ensuring market linkage for use of biofuelin automotive fuels. He mentioned that the pilot projects are being set up across the country and it will further increase economic benefits for farmers and overall cleanliness in rural areas.
Addressing the gathering, Union Minister, Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development, Shri Narendra Singh Tomar expressed confidence that the launch of unified portal of Gobardhan will further strengthen the rural economythrough a convergent approach for various Biogas projects/models and initiatives. The ODF Plus goal outlined in the Phase 2 of SBMG will depend on the performance of Gobardhan scheme to a great extent as it will not only effectively address the solid waste management challenge but will increase livelihood opportunities, and household earnings in rural areas.
Shri Pankaj Kumar, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti complimented the efforts of all key stakeholders Departments/Ministries, central and state teams as part of the Unified Approach of Gobardhan expressing hope for timely achievements of targets and better coordination for the common goal of Clean and Healthy village. He also listed the important benefits, objectives and guiding principles of Gobardhan scheme.
The link for the Unified portal is http://sbm.gov.in/gbdw20