ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇ ਐੱਨ ਵੀਜ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਮਾਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਵਿੱਚ ਜਮਾਤ ਦਸ ਅਤੇ ਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਮਾਤਾਂ ਦੀ ਸੁ਼ਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
03 FEB 2021 4:52PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿੱਦਿਆਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਸਾਵਧਾਨਿਕ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਜੇ ਐੱਨ ਵੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ , ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣਾ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸਕੂਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੇ ਐੱਨ ਵੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜਮਾਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ , ਜਿਹੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਬਾਕੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਿਜ਼ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ । ਸਰੀਰਕ ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ ਬੁਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਸੁਬਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ , ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਬਾਰ ਬਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿੱਦਿਆਲਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਦਸਵੀਂ ਅਤੇ ਬਾਰਵ੍ਹੀਂ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਬਾਕੀ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿੱਦਿਆਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਇਮਤਿਹਾਨ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਤੱਕ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਈ ਕੰਟੈਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਜਮਾਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਸਾਰੇ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟ ਕਿਤਾਬਾਂ , ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ , ਕੁਅਸ਼ਚਨ ਬੈਂਕ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਸੇਂਜਰ / ਮਾਪਿਆਂ / ਡਾਕ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।

Ministry of Education
JNVs to start physical classes for Class X and XII in the States which have given permission
03 FEB 2021 4:52PM by PIB Delhi
Ministry of Education has prepared SOP for re-opening of Jawahar Navodaya Vidyalayas based on guidelines of Ministry of Home Affairs & Ministry of Health and Family Welfare. All the precautionary measures like sanitization of the JNVs, arrangement for classes & stay of students in the hostel with social distancing and preparation of COVID management protocol to meet the emergency situations etc. have been already taken care of by Jawahar Navodaya Vidyalayas.
On the basis of SOP of Ministry of Education, every school has also prepared its own SOP based on SOP of State Government and in consultation with District Administration for effective management of COVID situation by constituting task force. JNVs are well prepared to manage physical classes for the students for whom consent of the parent is available. In respect of other students, online classes will continue to avoid academic loss. With regard to students to be called for physical classes in a phased manner, directions of state administration will be strictly followed. Being residential school, wearing of mask, maintaining social distance, frequent hand washing and sanitization will be given utmost importance. Accordingly, Jawahar Navodaya Vidyalayas will open for physical classes wherever State Government has allowed to open school initially for Classes X & XII. Further directions will be given shortly in respect of other classes based on availability of accommodation and devices to students.
Jawahar Navodaya Vidyalayas were closed for summer vacation after the outburst of COVID-19 Pandemic in March-2020 after completing the term end examinations. Efforts were made to train the teachers on the development of e-content and management of online classes and online assessment. Online classes started in all Jawahar Navodaya Vidyalayas w.e.f. 15th June 2020. Online assessments are also being conducted periodically. Students without devices for online education have been provided with text books, learning materials like assignment, question bank etc, through special messenger/ parents/ post.