पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
इथेनॉल एक पर्यायी इंधन
03 FEB 2021 3:58PM by PIB Mumbai
इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल (ईबीपी) कार्यक्रमांतर्गत जैवइंधनावरील राष्ट्रीय धोरण (एनबीपी) -2018 नुसार पेट्रोल सारख्या मुख्य वाहन इंधनासह मिश्रित इंधन म्हणून इथेनॉलच्या वापरास सरकार प्रोत्साहन देत आहे. हे धोरण 2030 पर्यंत पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिसळण्याचे सूचक लक्ष्य ठेवते.
सरकारने ऊस आणि धान्य आधारित कच्च्या मालामधून इथेनॉल उत्पादनास परवानगी दिली आली आहे. इथेनॉलच्या उत्पादनाची किंमत ही कच्च्या मालाची किंमत, रूपांतरण खर्च, डिस्टिलरी प्रकल्पांची कार्यक्षमता इत्यादी विविध घटकांवर अवलंबून असते आणि प्रत्येक डिस्टिलरीनुसार ती भिन्न असते असे अन्न व सार्वजनिक वितरण विभागाने सांगितले आहे. वरील बाबी लक्षात घेऊन सरकारने ऊस आधारित कच्च्या मालापासून इथेनॉलची कारखान्याबाहेरील किंमत निश्चित केली आहे आणि इथेनॉल पुरवठा वर्ष (डिसेंबर ते नोव्हेंबर) 2020-21 साठी तेल विपणन कंपन्यांनी (ओएमसी) खराब झालेल्या तसेच अतिरिक्त तांदळापासून इथेनॉलची किंमत भारतीय खाद्य महामंडळ एफसीआय च्या मदतीने निश्चित केली असून ती खालीलप्रमाणे आहेः
Category of feed stock
Ex-mill Ethanol Price (Rs./litre)
C-heavy Molasses
45.69
B-heavy Molasses
57.61
Sugarcane juice / sugar / sugar-syrup
62.65
Damaged food grain / Maize
51.55
Surplus rice with Food Corporation of India (FCI) Rice
56.87
ईबीपी कार्यक्रमांतर्गत इथेनॉलच्या पुरवठ्यास प्रोत्साहन देण्यासाठी वेगवेगळ्या कच्च्या मालापासून उत्पादित इथेनॉलचे किफायतशीर दर निश्चित करण्यात आले आहेत. मोबदल्याच्या किंमती व्यतिरिक्त, ईबीपी कार्यक्रमांतर्गत इथेनॉलचा पुरवठा वाढविण्यासाठी विविध कच्च्या मालापासून इथेनॉलचे उत्पादन घ्यायला परवानगी आहे. याव्यतिरिक्त, इथेनॉलचे उत्पादन वाढविण्यासाठी सरकारने गूळ व धान्य आधारित नवीन डिस्टिलरी स्थापित करण्यासाठी किंवा विद्यमान डिस्टिलरीचा विस्तार करण्यासाठी , ड्युअल फीड डिस्टिलरीज स्थापित करणे, द्रवपदार्थ न झिरपणाऱ्या प्रणालीची स्थापना इत्यादींसाठी अर्थसहाय्य योजनांना अधिसूचित केले आहे.
मागील तीन ईएसवाय मध्ये ईबीपी कार्यक्रमांतर्गत सार्वजनिक क्षेत्रातील ओएमसींना पुरवठा केलेले इथेनॉलचे प्रमाण खालीलप्रमाणेः
ESY
Quantity received under EBP (in Crore litre)
2017-18
150.50
2018-19
188.57
2019-20
173.03
केंद्रीय पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी राज्यसभेत आज लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ethanol as an alternate fuel
03 FEB 2021 2:06PM by PIB Delhi
Government has been promoting use of ethanol as a blend stock with main automotive fuel like petrol in line with the National Policy on Biofuels (NBP) -2018 under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. This policy envisages an indicative target of blending 20% ethanol in petrol by 2030.
Government has since allowed production of ethanol from sugarcane and food grain based raw-materials. Department of Food & Public Distribution has informed that the cost of production of ethanol varies from distillery to distillery and depends upon various factors viz. cost of raw material, conversion cost, efficiency of distillery plants etc.. Further, keeping in view the above factors, the Government has fixed the ex-mill price of ethanol from sugarcane based raw-materials and Oil Marketing Companies (OMCs) have fixed the price of ethanol from damaged and surplus rice with FCI for Ethanol Supply Year (ESY) (period from Dec. to Nov.) 2020-21 which is as under:
Category of feed stock
Ex-mill Ethanol Price (Rs./litre)
C-heavy Molasses
45.69
B-heavy Molasses
57.61
Sugarcane juice / sugar / sugar-syrup
62.65
Damaged food grain / Maize
51.55
Surplus rice with Food Corporation of India (FCI) Rice
56.87
The remunerative prices of ethanol produced from different feedstock has been fixed to encourage supply of ethanol under EBP Programme. In addition to remunerative prices, production of ethanol from various feedstock is also allowed to augment the supply of ethanol under EBP Programme. Furthermore, Government, in order to augment production of ethanol, has notified interest subvention schemes for setting up of molasses and grain based new distilleries or expansion of existing distilleries, setting up of dual feed distilleries, installation of zero liquid discharge system, etc.
The quantity of ethanol supplied to Public Sector OMCs under the EBP Programme in the last three ESYs as under:-
ESY
Quantity received under EBP (in Crore litre)
2017-18
150.50
2018-19
188.57
2019-20
173.03
This information was given by the Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.