ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸੂਬਿਆਂ / ਨਿੱਜੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ
02 FEB 2021 4:13PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੂਲ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ / ਨਿੱਜੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇੱਕ ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਯਤਨ ਇੱਛਤ ਸਰਕਾਰੀ / ਨਿੱਜੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਗੌਰਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ “ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀ ਪਲੱਸ” ਵਰਗੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲੀ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਾਰੇ 100 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯਤਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੁਝ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਦਿਅਕ , ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਰੀਰ , ਦਿਮਾਗ਼ ਤੇ ਚਾਲ ਚੱਲਣ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 33 ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । 2021—22 ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 33 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਲਈ ਲੜਕੀਆਂ ਵੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ I

Ministry of Defence
Union Budget proposes to set up 100 new Sainik Schools in partnership with NGOs/private schools/states
02 FEB 2021 4:13PM by PIB Delhi
Union Budget for Financial Year 2021-22 has proposed to set up 100 new Sainik Schools in the country, in partnership with NGOs/private schools/state owned schools etc. Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman had presented the Budget in Parliament on February 01, 2021. The endeavor is to provide schooling opportunities in ‘CBSE Plus’ type of educational environment by involving desirous Government/Private schools/NGOs to partner in establishing/aligning their system with Sainik Schools’ ethos, value system and national pride. It envisages enrolling existing/upcoming schools to be run on the lines of Sainik Schools’ curriculum.
All 100 schools are proposed to be affiliated to Sainik Schools Society. Such affiliated Sainik Schools will be provided with part financial support to incentivise the effort.
The aim of establishing Sainik Schools is to prepare children academically, physically and mentally for entry into the National Defence Academy and to develop qualities of body, mind and character which will enable the young boys to become good and useful citizens.
At present, there are 33 Sainik Schools functioning all over the country. From the academic session 2021-22, girl candidates are also eligible for admission to Class VI in all 33 Sainik Schools.