Ministry of Health and Family Welfare
Confidentiality of Data Under NDHM
02 FEB 2021 4:22PM by PIB Delhi
The pilot phase of National Digital Health Mission (NDHM) is active in 6 UTs (Andaman & Nicobar Islands, Chandigarh, Dadra Nagar Haveli and Daman & Diu, Ladakh, Lakshadweep and Puducherry). As on 21st January 2021, 6,30,478 Health IDs have been generated in the above mentioned 6 UTs.
The selection of vendors for NDHM is compliant with various applicable rules and policies of Government of India.
The data is stored in a federated architecture as described in the National Digital Health Blueprint released by the Government of India in 2019. There is no centralized database of medical records. However, NDHM enables appropriate use of the health data of each individual for his/her own healthcare with his/her consent only.
Therefore, there is no violation of privacy of Indian citizens.
The Government gives highest priority to data security and privacy. It is inbuilt in the design of NDHM. All applicable laws, rules and judgments of Hon’ble Supreme Court are being followed. Health Data Management Policy has also been approved. Apart from various legal provisions, all technical solutions possible to ensure data privacy and security are being put in place. As mentioned in the National Digital Health Blueprint (NDHB), the guiding document for NDHM implementation, use of secure health networks and government community cloud infrastructure, as defined by MeitY, is being used for hosting of data. All events on this cloud infrastructure would be under 24x7 surveillance to ensure highly secure environment.
One of the key aspects of information security framework under NDHM highlights Privacy by Design as one of the key guiding principles. It aims to ensure that health data and its transfer are always compliant and adhere to all privacy requirements. All the building blocks that require handling personal health records are being designed to comply with such policy ab‐initio.
Further, medical records are made available to anyone only with the consent of the individual or his/her nominee.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਡਾਟਾ ਦੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ
02 FEB 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ) ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ , ਲੱਦਾਖ਼ , ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ) ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੈ । 21 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 630478 ਸਿਹਤ ਆਈ ਡੀਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ।
ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਲਈ ਵੈਂਡਰਸ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲਾਗੂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 2019 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਬਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਫੈਡਰੇਟਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਡਾਟੇ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਫਿਰ ਵੀ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਿਹਤ ਡਾਟਾ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਰਜ਼ੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਦੀ ਕੋਈ ਉਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ , ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਾਟਾ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਬਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਵੇਂ ਹੀ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿਹਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕਲਾਉਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਹੋਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਲਾਉਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਪਰ ਸਾਰੇ ਡਾਟੇ ਦੀ 24x7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਐੱਮ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਹ ਹੈ , ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿੱਜਤਾ , ਜੋ ਇੱਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਡਾਟਾ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਵੇਲੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਾਰੇ ਉਸਾਰੀ ਬਲਾਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ।
ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਂ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।