Ministry of Finance
Policy of Strategic Disinvestment announced; Clear Roadmap for Strategic and Non-Strategic Sectors
Strategic Disinvestment of BPCL, Air India, Shipping Corporation of India, Container Corporation of India, IDBI Bank, BEML, Pawan Hans, Neelachal Ispat Nigam Limited etc. to be completed in 2021-22
Privatisation of two public sector banks and one general insurance company to be taken up in Fy 2021-22
IPO of LIC to be brought in through requisite amendments
Rs. 1,75,000 Crore estimated as Receipts from Disinvestment : Finance Minister
States to be Incentivsed for taking up Disinvestment of their Public Sector Companies
Proposal of a special purpose vehicle in the form of a company to monetize idle land
01 FEB 2021 1:53PM by PIB Delhi
The government aims at making use of disinvestment proceeds to finance various social sector and developmental programmes and also to infuse private capital, technology and best management practices in Central Government Public Sector Enterprises. Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget FY 2021-22 in Parliament today announced that government has approved a policy of strategic disinvestment of public sector enterprises that will provide a clear roadmap for disinvestment in all non-strategic and strategic sectors.
Policy on Strategic Disinvestment
Fulfilling the governments’ commitment under the AtmaNirbhar Package of coming up with a policy of strategic disinvestment of public sector enterprises, the Minister highlighted the following as it’s main features :
1. Existing CPSEs, Public Sector Banks and Public Sector Insurance Companies to be covered under it.
2. Two fold classification of Sectors to be disinvested :
1. Strategic Sector : Bare minimum presence of the public sector enterprises and remaining to be privatised or merged or subsidiarized with other CPSEs or closed.
Following 4 sectors to come under it :
1. Atomic energy, Space and Defence
2. Transport and Telecommunications
3. Power, Petroleum, Coal and other minerals
4. Banking, Insurance and financial services
1. Non- Strategic Sector : In this sector, CPSEs will be privatised, otherwise shall be closed.
Strategic Disinvestment in FY 2021-22
“A number of transactions namely BPCL, Air India, Shipping Corporation of India, Container Corporation of India, IDBI Bank, BEML, Pawan Hans, Neelachal Ispat Nigam limited among others are proposed to be completed in FY 2021-22”, the Minister informed the house. She also added that other than IDBI Bank, a proposal of privatization of two Public Sector Banks and one General Insurance company will be taken up in the year 2021-22. The IPO of LIC would also be brought in through requisite amendments in the session itself.
Further to fast forward the policy, NITI has been asked to work out on the next list of Central Public Sector companies that would be taken up for strategic disinvestment.
The Minister informed the house that she had estimated Rs. 1,75,000 crore as receipts from disinvestment in BE 2020-21 .
Incentivising states for disinvestment
The Minister also announced that to similarly incentivise States to take to disinvestment of their Public Sector Companies, an incentive package of Central Funds for them will be worked out.
Special purpose vehicle for monetising idle land
Recognising that Idle assets will not contribute to AtmaNirbhar Bharat and the non-core assets largely consist of surplus land with government Ministries/Departments and Public Sector Enterprises, the Minister proposed to use a Special Purpose Vehicle in the form of a company to carry out monetization of idle land. This can either be by way of direct sale or concession or by similar means.
Smt. Sitharaman also proposed to introduce a revised mechanism that will ensure timely closure of sick or loss making CPSEs.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ; ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਰਣਨੀਤਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਕੰਨਟੇਨਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ, ਪਵਨ ਹੰਸ, ਨੀਲਾਚਲ ਇਸਪਾਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਆਦਿ ਦਾ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਰਲ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਰਮੀਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦਾ ਆਈਪੀਓ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ 1,75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਹਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਮੰਤਵ ਵਾਹਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
01 FEB 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪੂੰਜੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ:
1. ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਗੀਆਂ।
1. ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਦੋ ਵਰਗੀਕਰਣ:
• ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰ: ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਜੀਕਰਨ ਜਾਂ ਅਭੇਦ ਜਾਂ ਸਬਸਿਡਰੀ ਜਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4 ਸੈਕਟਰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ:
• ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ
• ਬਿਜਲੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਣਿਜ
• ਬੈਂਕਿੰਗ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਗ਼ੈਰ-ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰ: ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ, “ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਕੰਨਟੇਨਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ, ਪਵਨ ਹੰਸ, ਨੀਲਾਚਲ ਇਸਪਾਤ ਨਿਗਮ ਜਹੀਆਂ ਕਈ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੋ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਰਲ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਿਜੀਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਲਆਈਸੀ ਦਾ ਆਈਪੀਓ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪੋਲਿਸੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਸੂਚੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 2020-21 ਵਿੱਚ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ 1,75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਹਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਵ ਵਾਹਨ
ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਵਿਹਲੀ ਜਾਇਦਾਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਕੋਲ ਵਾਧੂ ਜ਼ਮੀਨ ਸਮੇਤ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਹਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਵ ਵਾਹਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਿੱਧੀ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਰਿਆਇਤ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਬਿਮਾਰ ਜਾਂ ਘਾਟੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।